Đề thi tốt nghiệp năm nay có điều chỉnh

Cục trưởng Cục Khảo thí&Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh cho biết, cấu trúc đề thi tốt nghiệp năm nay sẽ có một số điều chỉnh theo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học.
Đề thi tốt nghiệp năm nay có điều chỉnh - ảnh 1

Thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012. (Ảnh: Văn Chung)

Theo ông Trinh, mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp không hướng đến việc đánh trượt thí sinh. Đề thi là yếu tố rất quan trọng quyết định đến kết quả thi. Song song với việc điều chỉnh, đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT thì Bộ cũng đã có một số điều chỉnh về cách thức ra đề thi, cách xét công nhận và xếp loại tốt nghiệp phù hợp với cách thi mới.

Đề thi nhằm đánh giá kiến thức phổ thông, nội dung trong chương trình, sách giáo khoa hiện hành.

Cụ thể là, môn Ngữ văn sẽ có 2 phần đọc hiểu và làm văn; môn Ngoại ngữ gồm 2 phần viết và trắc nghiệm. Ông Trinh lưu ý, học sinh cần quan tâm đến các câu hỏi yêu cầu sử dụng kiến thức, kỹ năng tổng hợp, vốn sống và hiểu biết xã hội để trả lời chứ không phải máy móc theo khuôn mẫu có sẵn.

Môn ngoại ngữ sẽ có phần thi viết, do đó các em cần chuẩn bị thêm cho nội dung này.

Trước thông tin ít thí sinh đăng ký môn thi tự chọn tốt nghiệp môn Lịch sử, Địa lí, thậm chí có trường không em nào lựa chọn - ông Trinh cho hay không bất ngờ. Việc cho học sinh lựa chọn môn thi là phù hợp và nhằm phát huy năng lực, sở trường của các em, giúp các em định hướng nghề nghiệp tương lai của mình.

Việc sử dụng kết hợp kết quả đánh giá trong quá trình với kết quả thi để xét và công nhận tốt nghiệp là nhằm tạo động lực để các em phấn đấu học tập, rèn luyện một cách liên tục, thực chất chứ không hướng đến việc học và thi một cách đối phó...

Như vậy, quan niệm môn chính, môn phụ, học đối phó sẽ được khắc phục dần.

Theo Văn Chung/vietnamnet.vn

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !