Đề thi Toán học kỳ II tại TP. Vinh quá khó: Không đúng tinh thần của Thông tư 22

“Đề thi quá khó này không đúng với tinh thần của thông tư 22. Khi một đề thi quá khó thì cả học sinh không giỏi và học sinh giỏi đều không làm được. Đương nhiên, lúc đó thì phân loại làm sao?”, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho hay.

Đề thi Toán dành cho học sinh lớp 5 tại TP. Vinh quá khó, không học sinh nào được điểm 10 vẫn đang khiến nhiều phụ huynh bức xúc khi phòng GD&ĐT ra đề kiểu đánh đố thí sinh.

Đề thi Toán học kỳ II tại TP. Vinh quá khó: Không đúng tinh thần của Thông tư 22 - ảnh 1
Đề thi Toán học kỳ II tại TP. Vinh quá khó: Không đúng tinh thần của Thông tư 22 - ảnh 2

Đề thi Toán cho học sinh lớp 5 tại Vinh (ảnh: Bigschool)

Liên quan đến vấn đề này, ngày 22/5, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã có công văn yêu cầu Phòng GD&ĐT TP. Vinh báo cáo rõ về sự việc cũng như kết quả và biện pháp xử lý sau việc này.

Bởi lẽ, việc ra đề thi quá khó khiến không học sinh nào được điểm 10 sẽ ảnh hưởng đến kết quả xếp loại cuối năm của học sinh và quan trọng là tạo sự bất công khi tuyển sinh vào trường THCS trên địa bàn trong thời gian tới.

Liên quan đến sự việc, ông Thái Huy Vinh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An chia sẻ: “Khi đọc đề thi này, phải công nhận rằng đề thi quá sức với một học sinh lớp 5. Kể cả đề thi với mục đích dùng để phân hóa học sinh nhưng cũng không nên ra quá khó như vậy.

Đề thi quá khó này không phải chỉ đạo của Sở GD&ĐT về công tác kiểm tra và đánh giá học sinh cuối năm và không đúng với tinh thần của thông tư 22. Khi một đề thi quá khó thì cả học sinh không giỏi và học sinh giỏi đều không làm được. Đương nhiên, lúc đó thì phân loại làm sao?”.

Trước đó, báo Infonet đã đưa tin nhiều học sinh và phụ huynh ở TP. Vinh xôn xao về đề thi học kỳ II môn Toán của học sinh lớp 5. Điều đáng nói, đề thi dành cho học sinh đại trà nhưng nhiều giáo viên cho biết đề này khó ngang với đề nâng cao dành cho học sinh lớp 6.

Được biết, đề kiểm tra Toán cuối học kỳ của học sinh lớp 5 được xây dựng với thời gian 40 phút gồm 10 câu hỏi: 6 câu trắc nghiệm và 4 câu tự luận.

Trả lời báo chí về đề thi quá sức học sinh, ông Thái Khắc Tân – Trưởng phòng GD&ĐT Thành phố Vinh cho biết: “Đề thi này chúng tôi đã thực hiện đúng theo ma trận đề thi của Thông tư 22. Đầu tiên, chúng tôi xây dựng ma trận đề, sau đó ma trận này được gửi về các trường trên địa bàn để ôn tập cho học sinh.

Tiếp đó, chúng tôi lại biên tập thành một đề chung thống nhất và dùng cho các trường trên địa bàn.

Phải thừa nhận, chúng tôi ra đề chưa thực sự sát với năng lực học sinh. Qua sự việc lần này, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm cho những kỳ thi tiếp theo”.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !