Đề thi thử nghiệm môn Sinh học: Gỡ điểm ở những phần kiến thức nào?

Với đề thi thử nghiệm môn Sinh học kỳ thi THPT quốc gia 2017, các chuyên gia cho rằng: Tỉ lệ câu hỏi lý thuyết/câu hỏi tính toán = 26 câu/14 câu; Tỉ lệ câu hỏi dễ/trung bình/khó = 11 câu/ 24 câu/ 4 câu.

Để thí sinh chuẩn bị tốt cho kỳ thi này, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi thử nghiệm các môn thi THPT quốc gia 2017.

Nhận xét về cấu trúc đề thi thử nghiệm môn Sinh học, tổ chuyên môn của Trung tâm Học Mãi cho hay: Tỉ lệ câu hỏi lý thuyết/câu hỏi tính toán = 26 câu/14 câu; Tỉ lệ câu hỏi dễ/trung bình/khó = 11 câu/ 24 câu/ 4 câu;

Tỉ lệ câu hỏi khó thấp (12,5%) phù hợp với thời gian thi ngắn (40 câu trong 50 phút).

So với đề minh họa (lần 1): Số lượng câu dễ giảm, số lượng câu trung bình tăng; Tỉ lệ câu hỏi nhận biết/thông hiểu/vận dụng = 8 câu /21 câu /11 câu.

So với đề minh họa (lần 1): số lượng câu nhận biết giảm, số lượng câu thông hiểu tăng.

Kỳ thi năm 2017, học sinh bị áp lực nhiều về thời gian hơn là về mức độ khó.

Đề thi thử nghiệm môn Sinh học: Gỡ điểm ở những phần kiến thức nào? - ảnh 1

Với chuyên đề Cơ chế di truyền và biến dị: Có 10 câu ứng với 2,5 điểm thuộc chuyên đề này, tăng 2 câu so với đề minh họa lần 1; 8 câu hỏi lý thuyết, 2 câu bài tập.

Các câu hỏi lý thuyết hầu hết thuộc mức độ thông hiểu, rơi vào nội dung cơ chế di truyền cấp độ phân tử (nhân đôi, phiên mã, dịch mã) và đột biến gen, đột biến nhiễm sắc thể.

Học sinh cần hiểu được bản chất của các cơ chế di truyền để có lấy trọn điểm lý thuyết phần này. Câu hỏi bài tập chủ yếu là đột biến nhiễm sắc thể ở mức độ trung bình.

Với chuyên đề Quy luật di truyền: Có 8 câu, ứng với 2 điểm, giảm 1 câu so với đề minh họa lần 1, gồm 8 câu bài tập.

Các câu hỏi trong chuyên đề này chủ yếu là bài tập tính toán, ở mức độ trung bình và khó. Học sinh cần nắm vững kiến thức về tất cả các quy  luật di truyền (phân li, phân li độc lập, liên kết gen, hoán vị gen, tương tác gen, di truyền liên kết giới tính) và thường xuyên luyện tập các dạng bài tập tính toán về các quy luật di truyền (bài toán về các phép lai, tỉ lệ và số loại kiểu gen và kiểu hình ở đời con...).

Với chuyên đề Di truyền quần thể: Có 3 câu, ứng với 0,75 điểm, giảm 1 câu so với đề minh họa lần 1; Gồm cả 3 câu bài tập.

Các câu hỏi trong chuyên đề này là các bài tập tính toán ở mức độ trung bình, nội dung kiến thức bao gồm cả quần thể tự phối và quần thể ngẫu phối. Học sinh cần nắm vững các cấu trúc di truyền của quần thể ở trạng thái cân bằng, tỉ lệ kiểu gen sau n thế hệ tự phối, công thức về số kiểu gen tối đa của quần thể,... để có thể làm tốt bài tập phần này.

Với chuyên đề Ứng dụng di truyền học: Có 2 câu lý thuyết, ứng với 0,5 điểm, tăng 1 câu hỏi so với đề minh họa lần 1.

Câu hỏi ở mức độ dễ. Học sinh chỉ cần ghi nhớ kiến thức SGK là có thể làm tốt phần này.

Về chuyên đề Di truyền người: Có 1 câu hỏi bài tập, ứng với 0,25 điểm, giảm 1 câu so với đề minh họa lần 1 và bài tập ở mức độ khó thuộc dạng bài tập phả hệ.

Về phần Tiến hóa: Có 6 câu lý thuyết, ứng với 1,5 điểm. Các câu lý thuyết đa số ở mức độ dễ, gồm 1 câu bằng chứng tiến hóa, 4 câu cơ chế tiến hóa và 1 câu thuộc sự phát sinh, phát triển của sự sống. Cấu trúc này không thay đổi so với đề minh họa lần 1 và các năm trước.

Cuối cùng là phần Sinh thái: Có 10 câu lý thuyết, ứng với 2,5 điểm, số lượng không thay đổi so với đề minh họa lần 1. Đây là phần chiếm số lượng câu hỏi lớn và các câu hỏi tập trung ở mức độ dễ và trung bình, kiến thức gắn liền với thực tiễn (ứng dụng bảo vệ môi trường).

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !