Đề thi chuyên Toán vào lớp 10 tại Hà Nội 2018: Thí sinh khó đạt điểm tối đa!

Đó là nhận định của các giáo viên tổ Toán – Hệ thống giáo dục HOCMAI về đề thi chuyên Toán vào lớp 10 tại Hà Nội 2018.

Theo các giáo viên tổ Toán – Hệ thống giáo dục HOCMAI thì đề thi môn Toán chuyên thường có đặc điểm là tính phân loại cao, năng lực thí sinh được xác định rõ qua từng mức số điểm.

Đề thi vào lớp 10 THPT chuyên Toán thành phố Hà Nội năm nay có cấu trúc tương tự đề thi các năm về trước, gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều câu hỏi nhỏ, thời gian làm bài 150 phút.

Xét về mức độ câu hỏi, đề thi không quá khó nhưng vẫn có tính thách thức, đặc biệt ở câu III.2, câu IV.3 và câu V, đòi hỏi các em phải có năng lực toán học thực sự tốt. Dự kiến mức điểm trung bình sẽ dao động từ 5 đến 7 điểm.

Cụ thể:

Câu I: Câu hỏi này được coi là “tặng điểm” cho các thí sinh, thuộc dạng bài giải phương trình và hệ phương trình, hầu hết các em đều ôn luyện kỹ nên dễ dàng đạt được điểm tối đa.

Câu II: Câu hỏi này bao gồm những dạng toán được chọn lọc trong chuyên đề số học của chương trình toán THCS gồm: Số nguyên tố, số chính phương,… Thay cho ý giải phương trình nghiệm nguyên của đề thi năm 2017 thì đề thi năm nay yêu cầu chứng minh bất đẳng thức. Các ý hỏi được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần, đại đa số các thí sinh sẽ thấy khó khăn trong việc đưa ra lời giải cho ý II.2b.

Câu III: Câu hỏi này bao gồm hai dạng toán chứng minh đẳng thức và dạng toán tìm giá trị lớn nhất của biểu thức. Đối với các thí sinh thi chuyên thì những dạng toán này lại hết sức quen thuộc. Tuy nhiên, để đạt điểm trọn vẹn, các thí sinh cần có sự tính toán kỹ lưỡng về phương pháp làm bài. Đặc biệt là câu III.2 vì đây là câu hỏi “lắt léo”, mức độ vận dụng cao trong đề thi này.

Câu IV: Câu hỏi này thuộc chủ đề Hình học, chiếm 30% số điểm trong bài thi. Ý IV.3 là ý hỏi thách thức, cần có kỹ năng xử lý linh hoạt các phép chứng minh và quan sát hình học cao. Do đó, dự đoán đại đa số các thí sinh đều khó vượt qua ý số 3 bài toán này.

Câu V: Câu hỏi này thuộc chuyên đề tổ hợp, chiếm 1 điểm thi. So với đề thi năm 2017, thì câu V đã cùng dạng toán nhưng nhiều hơn 1 ý hỏi.  Đây là câu hỏi cuối cùng trong bài thi, cũng là câu hỏi khó nhất, khó đạt được điểm 10.

Nhìn chung, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Toán thành phố Hà Nội năm học 2018-2019 vẫn có cấu trúc tương tự đề thi của những năm trước đây, nội dung bao phủ được hầu hết các dạng toán khó trong chương trình Toán THCS. Với đề thi này, nếu các em học sinh chủ động xây dựng kế hoạch học tập, phân loại các dạng toán chi tiết và ôn luyện thường xuyên thì có thể đạt được điểm số cao.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !