Đề Sử kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 lại đề cập đến tình hình biển Đông

Câu 3b của đề thi Sử kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 đã đề cập đến tình hình bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam hiện nay, với 3 điểm.
Đề Sử kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 lại đề cập đến tình hình biển Đông - ảnh 1

Đề Sử kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014

Đáp án gợi ý đề thi Sử 

Trong câu 3b, đề thi Sử kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 có đề cập đến vấn đề biển Đông như sau: “Tại sao Liên hợp quốc xác định một trong những nguyên tắc hoạt động là giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình? Từ nguyên tắc này hãy liên hệ với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam hiện nay”

Với câu hỏi này, các thí sinh khá vui vì được bày tỏ quan điểm của mình về một vấn đề thời sự nóng bỏng như hiện nay.

Tại điểm thi THPT Cầu Giấy (Hà Nội),  nhìn chung các thí sinh đã hoàn thành bài thi tốt nghiệp môn Sử của mình.  Với vẻ mặt rạng rỡ bước ra từ phòng thi,  Em Triệu Long (THPT Cầu Giấy)chia sẻ:  “đề thi môn sử năm nay nhìn chung khá dễ, mang tính thời sự cao. Đề thi ngoài việc bám sát nội dung sách giáo khoa, không hề đánh đố, còn có phần liên hệ tới tình hình biển đảo hiện nay. Với đề thi năm nay, em đã hoàn thành tốt, và còn xong trước 30 phút khi hết thời hạn làm bài.

Theo Long, mặc dù việc quá ít thí sinh khiến phòng cảm giác trống rỗng nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến tâm lý chung của các bạn làm bài thi. “Điểm thi này chỉ có mỗi phòng thi Sử, với 12 người nhưng tâm lý làm bài của bọn em vẫn rất thoải mái do đề thi không khó” – Long chia sẻ.

Theo nhận định của nhiều học sinh TP.HCM, đề thi sử năm nay ngắn ngọn, dễ hiểu chỉ cần học thuộc bài là có thể làm được. Đặc biệt là đề thi Sử năm nay gắn với thời sự khiến cho các thí sinh rất hào hứng.   

Thí sinh Lâm Bảo Anh, lớp 12A11 cho biết: Em chọn thi môn Lịch sử theo lợi thế và sở thích của mình. Em thấy đề thi môn lịch sử năm nay cũng khá hay, không thách đố thí sinh. Đề phù hợp với thời gian làm bài 90 phút. Đề lịch sử cũng mang tính thời sự rất cao. Cụ thể ở câu hỏi: Tại sao Liên hiệp Quốc xác định mọt trong những nguyên tác hoạt động là giải quyết các tranh chấp  quốc tế bằng biện pháp Hòa Bình? Từ nguyên tắc này, hãy liên hệ với việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam hiện nay. 

Vì thường xuyên theo dõi thông tin về vấn đề biển đảo trên báo chí nên em làm câu này khá tốt.

Nhiều thí sinh ở đây cũng cho rằng đề thi môn lịch sử không thách đố và rất thích thú với phần liên hệ thực tế. Thí sinh Trần Thị Thu Hiền, trung tâm giáo dục thường xuyên quận 4 chia sẻ: Đề thi Sử năm nay hay, bám sát vào chương trình sách giáo khoa.  Em thấy thú vị với câu hỏi về biển đảo vì em có thể thể hiện cảm xúc và quan điểm và kiến thức của mình qua câu này. Hơn nữa, chỉ cần theo dõi thời sự là có thể làm tốt. 

Thầy Lê Tán Long, giáo viên môn Sử Trường THPT Lý Tự Trọng nhận định đề thi Sử năm nay về cơ bản thí sinh dễ dàng đạt được trên 6,7 điểm. Bởi câu 1 và câu 2 nằm trong trọng tâm ôn thi và bám sát chương trình. Riêng câu 3, câu 3a không đánh đố thí sinh, chỉ có câu 3b liên hệ về chủ quyền biển đảo. Nếu thí sinh nào thường xuyên cập nhật về tình hình thời sự ở Biển Đông thì sẽ dễ dàng làm được. Thầy Long cũng gợi ý câu trả lời ở câu 3 này là nguyên tắc hoạt động hòa bình là nguyên tắc hàng đầu.

TP.HCM: Ngày thi đầu tiên có 308/65.000 thí sinh đăng kí dự thi ở cả 2 hệ THPT và GDTX vắng mặt. Trong đó, có hơn 30 thí sinh vắng mặt nằm trong danh sách được miễn thi. Ngoài ra, trong buổi sáng ngày hôm nay, có 1 thí sinh tại HĐT Trường THPT Thủ Đức bị tai nạn nhưng được đặc cách vì là học sinh giỏi.

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !