Đề nghị xử lý chủ shop đăng ảnh, clip rõ mặt bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng lên Facebook

Vì lấy 1 chiếc vòng tay cao su có giá trị thấp, một cháu bé 5 tuổi ở Đắk Lắk đã bị chủ shop quần áo chụp ảnh, quay clip rồi đăng tải rõ mặt lên mạng xã hội. Hành động của chủ shop đang bị cộng đồng mạng chỉ trích.

Ngày 29/11, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh và clip dài ghi lại cảnh một chủ shop quần áo đã giữ lại cháu bé 5 tuổi vì lấy 1 chiếc vòng tay cao su màu trắng của cửa hàng. Đăng kèm những hình ảnh rõ mặt bé gái là bài viết: “Truy tìm người thân bé gái này mới qua shop ăn cắp một chiếc vòng tay. Trên tay là tang vật bé lấy nhé. Ai là người nhà thì qua shop làm việc ngay với em”.

Sau khi bài viết được đăng tải lên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm của cư dân mạng, đa số các bình luận tỏ thái độ không đồng tình với hành động đăng ảnh rõ mặt bé gái của chủ shop. Nhìn cháu bé bật khóc vì sợ hãi, nhiều người còn cho rằng hành động của chủ shop là quá đáng, gây ảnh hưởng tới danh dự và tâm lý của cháu bé.

Qua tìm hiểu được biết vụ việc xảy ra ở phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Nhiều cư dân mạng bày tỏ thái độ phản đối cách làm của chủ shop. (ảnh chụp màn hình)

Liên quan tới vụ việc, Công an phường Tân Tiến cho biết, sau khi nắm được thông tin đã mời chị T. (chủ shop phụ kiện, quần áo trên đường Y Ngông, phường Tân Tiến) tới làm việc.

Theo đó, nguyên nhân khiến chị T. đăng hình ảnh cháu bé 5 tuổi lên mạng xã hội là vì bé này lấy đi một vòng tay cao su màu trắng của shop này. Khi phát hiện sự việc chị T. đã chặn lại, hỏi nhà cháu bé ở đâu nhưng cháu không trả lời. Do đó, chị T. đã chụp hình, quay video cháu bé để đăng lên trang Facebook cá nhân. Trong video do quá lo sợ cô bé này đã bật khóc tại hiện trường.

Sau khi bài viết đăng tải lên mạng xã hội gần 1 tiếng đồng hồ thì gia đình biết chu bé ở shop của chị T. nên tới đón về nhà.

Trước phản ứng của cộng đồng, chị T. cho biết rất hối hận về việc làm sai trái, thiếu suy nghĩ của mình khi đăng hình ảnh cháu bé lên mạng xã hội. Chị này lý giải rằng việc đăng ảnh bé lên nhằm mục đích cho người nhà thấy để đến đón bé về và thông báo với gia đình về hành vi của cháu.

Tối 1/12, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk đã đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi đăng tải hình ảnh bé gái 5 tuổi (không che mặt) lên mạng xã hội. Sở cũng giao cho Phòng LĐ-TB&XH TP Buôn Ma Thuột phối hợp với UBND phường Tân Tiến thực hiện hỗ trợ, can thiệp đối với cháu bé nêu trên theo quy định của pháp luật.

Nhận định về thực trạng chia sẻ thông tin, hình ảnh trẻ em trên không gian mạng, ĐBQH, PGS. TS Bùi Hoài Sơn cho rằng hiện nay trên mạng xã hội có nhiều hành động đưa thông tin, chia sẻ hình ảnh không phù hợp, thậm chí vi phạm nghiêm trọng quyền cá nhân của người khác, trong đó đáng lưu ý có quyền của trẻ em. Đây là những hành động không chỉ đáng lên án về mặt luật pháp mà còn đặc biệt phải lên án về mặt đạo đức.

Luật Trẻ em 2016 đã nhấn mạnh đến những nguyên tắc, biện pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em cũng như trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện quyền trẻ em. Luật cũng quy định rõ trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em, được pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm, được bảo vệ và chống lại sự can thiệp trái pháp luật đối với thông tin riêng tư.

Sông Cài

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !