Đề nghị khẩn cấp chặn khách Trung Quốc thanh toán chui

Lần đầu tiên, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn khẩn gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành trung ương có giải pháp quản lý hoạt động thanh toán điện tử của khách Trung Quốc gây thất thu thuế.

Ngày 22-8, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa xác nhận vừa có công văn khẩn gửi Văn phòng Chính phủ kiến nghị các bộ, ngành trung ương có giải pháp quản lý các hoạt động thanh toán điện tử một cách hiệu quả để kịp thời xử lý đối với các trường hợp vi phạm, chống thất thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Công văn trên do ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, ký. Công văn nêu rõ hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 417 doanh nghiệp (DN) kinh doanh dịch vụ lữ hành, trong đó có 74 DN kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế. Trong số này có hơn 25 DN chuyên đón khách Trung Quốc (TQ).

Việc các DN khai thác thị trường khách du lịch TQ với các tour giá rẻ qua các chuyến bay charter dẫn đến việc hình thành các chuỗi cửa hàng mua sắm để bù đắp lại chi phí.

Trong đó, một số đơn vị có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật Việt Nam về niêm yết giá, thanh toán bằng đồng nhân dân tệ, thanh toán “chui” qua POS, thanh toán thông qua mã phản hồi nhanh (QR code) dưới hình thức sử dụng điện thoại (smartphone).


Một cơ sở kinh doanh ở TP Nha Trang công khai thông báo thanh toán bằng hình thức WeChat Pay. Ảnh: VN

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, hiện nay các tổ chức thanh toán thẻ cung cấp cho các đơn vị chấp nhận thẻ các loại máy POS di động cầm tay. Tuy nhiên, tổ chức thanh toán thẻ chưa có các giải pháp quản lý về quy trình, công nghệ.

Do đó, việc kiểm tra giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật thông qua POS rất khó khăn do máy có hình thức nhỏ gọn, dễ cất giấu, khó phân biệt đâu là máy hoạt động hợp pháp, đâu là máy hoạt động trái phép.

Hình thức thanh toán thông qua mã phản hồi nhanh (QR code) dưới hình thức sử dụng điện thoại thông minh (smartphone), được thực hiện thông qua điện thoại di động của bên bán và bên mua. Do vậy việc kiểm tra, bắt quả tang đối với các trường hợp này là rất khó khăn, không có chứng cứ (không có hóa đơn, chứng từ...).

UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng để kiểm soát các hoạt động thanh toán trên cần phải có các giải pháp quản lý về công nghệ, các quy định pháp luật cụ thể. Về vấn đề này, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có công văn báo cáo, kiến nghị với Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Từ thực trạng trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị các bộ, ngành trung ương, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có các giải pháp quản lý hoạt động thanh toán qua POS, qua mã phản hồi nhanh (QR code), qua ví điện tử như Alipay, WeChat Pay... một cách hiệu quả để kịp thời xử lý đối với các trường hợp vi phạm, chống thất thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Khách Trung Quốcthanh toán qua máy POS tại một cửa hàng ở TPNha Trang. Ảnh: VN

Theo ghi nhận của Pháp Luật TP.HCM, gần đây, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) xuất hiện hàng loạt khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh treo bảng thông báo chấp nhận thanh toán qua mã phản hồi nhanh, ví điện tử như Alipay, WeChat Pay.

Một số chủ cơ sở kinh doanh ở Nha Trang thừa nhận do lượng khách TQ ngày càng nhiều, nhu cầu sử dụng dịch vụ, mua sắm, thanh toán rất lớn nên nhiều cơ sở kinh doanh đã mở dịch vụ thanh toán riêng cho khách TQ. Khi thanh toán chỉ cần mở điện thoại di động, rà vào mã, nhập số tiền cần thanh toán là coi như hoàn tất.

 Theo ông Nguyễn Hoài Chiểu, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa, tình trạng nhiều cơ sở kinh doanh sử dụng máy POS nhập lậu từ TQ đã và đang gây thất thu thuế, khó kiểm soát được hàng hóa. Tuy nhiên, rất khó xử lý đối với các máy POS “chui” này vì rất khó phát hiện.

Nguồn: Tấn Lộc/plo.vn

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.