Dễ mắc lừa khi mua mũ bảo hiểm “chính chủ”

Đã có hàng ngàn mũ bảo hiểm rởm bị cơ quan chức năng thu giữ, song mũ rởm dán tem mác tinh vi vẫn xuất hiện trên thị trường khiến người dân không thể phân biệt nổi thật giả.
Dễ mắc lừa khi mua mũ bảo hiểm “chính chủ” - ảnh 1
Sau hơn 10 ngày càn quét mũ rởm, lượng mũ này đã giảm rõ rệt nhưng vẫn khó kiểm soát. Ảnh TN

Lo ngại mũ nhập lậu tràn vào

Theo ghi nhận của PV, sau hơn 10 ngày “càn quét” mũ bảo hiểm kém chất lượng trên địa bàn TP.HCM, tình hình kinh doanh có nhiều chuyển biến rõ rệt. Nhiều cửa hàng bán mũ bảo hiểm kém chất lượng tạm "lánh bão", các vỉa hè cũng ít dần mũ bảo hiểm thời trang. Thay vào đó là những mũ có dán tem CR, nhái các thương hiệu nổi tiếng như Andes, Son, Đức Huy... với giá rẻ hơn một nửa để đánh lừa người tiêu dùng.

Đơn cử, mũ bảo hiểm Đức Huy đang được chào bán tại một số điểm trên các tuyến đường Nguyễn Trãi, CMT8… với mức giá 250.000 đồng/mũ. Nhưng muốn mua một số lượng nhỏ chưa gắn hiệu thì giá chỉ ở mức 70.000 đồng/mũ. Mũ bảo hiểm kém chất lượng và nhái thương hiệu vẫn tập trung tại các cửa hàng và vỉa hè.

Trong khi đó, người tiêu dùng không phân biệt được đâu là mũ giả, mũ thật. Chị Nguyễn Thanh Tâm, ngụ Q.Thủ Đức cho biết, chị vừa mua được một chiếc mũ ngoài vỉa hè có đầy đủ tem và 3 lớp, với giá 200.000 đồng. “Nhìn chắc chắn thế này, lại có tem đảm bảo nữa là mũ chuẩn rồi, lo gì nữa”, chị Tâm nói.

Không chỉ riêng người dân, ngay cả cảnh sát giao thông cũng "bó tay” khó phân biệt được mũ thật, mũ giả. Đại úy, Nguyễn Hữu Tài, cảnh sát giao thông TP.HCM thừa nhận: Đừng nói là đi ngang qua có thể phát hiện ngay đó là mũ bảo hiểm rởm mà ngay cả khi tận mắt mình nhìn, sờ vào nó mà cũng còn chịu. Không biết đây là mũ “chính chủ” của những công ty có tiếng hay mũ không “chính chủ” nữa.

Ông Đỗ Hữu Quang, Phó Cục trưởng Cục QLTT, Văn phòng Đại diện phía Nam - Bộ Công thương cho biết, khó có thể giải quyết mũ bảo hiểm tại lòng đường, vỉa hè. Bởi khi cơ quan chức năng đến họ đẩy hàng tháo chạy, hơn nữa người bán không phải dân địa phương nên rất khó xử lý. Hiện tại, lực lượng chức năng đã bắt giữ được khoảng 29.000 mũ bảo hiểm vi phạm. Riêng, QLTT TP.HCM, kể từ ngày ra quân (7/3) đã bắt được 12.682 mũ bảo hiểm rởm các loại.

Tuy nhiên, ông Quang cũng lo ngại, trong thời gian tới việc cấm mũ bảo hiểm rởm sẽ làm giảm nguồn cung nhưng khả năng mũ bảo hiểm nhập lậu tuồn vào thị trường sẽ gia tăng trở lại sau thời gian im ắng.

Để người tiêu dùng không bị lừa

Trao đổi với PV, bà Phan Thị Việt Thu, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng TP.HCM cho rằng, đúng là người đội mũ bảo hiểm rởm rất dễ thương vong khi gặp tai nạn. Nhưng vấn đề là phải dẹp từ cái gốc của nó là nơi sản xuất và buôn bán mũ bảo hiểm rởm, chứ người dân làm sao phân biệt được.

Bà Thu nhấn mạnh: “Hơn nữa, trong Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người dân có quyền thông tin về sản phẩm. Thực tế lại không công bằng khi có quá ít thông tin về mũ bảo hiểm quy chuẩn và còn quá ít loại mũ phù hợp với khả năng tiêu dùng để lựa chọn. Như vậy có nghĩa là, quyền lợi người tiêu dùng đang bị xâm phạm khi mua phải mũ kém chất lượng”.

Cũng theo bà Thu, mặc dù mũ bảo hiểm liên quan đến tính mạng con người, song cho đến giờ vẫn chưa nhận được khiếu nại nào về mũ bảo hiểm rởm.

Muốn mũ bảo hiểm rởm “vắng bóng” trên thị trường, theo Luật sư NguyễnVăn Hậu, Phó Chủ tịch Hội luật gia TP.HCM, cần siết chặt, xử nặng, đóng cửa những doanh nghiệp sản xuất mũ bảo hiểm kém chất lượng.

Ông Hậu cho biết thêm, ở một số nước, sản phẩm đưa ra thị trường sẽ được kiểm tra chất lượng rất tốt nhưng ở Việt Nam hoàn toàn bị buông lỏng. Bên cạnh đó, nhà sản xuất cũng chưa quan tâm đến thông tin rõ ràng cụ thể để người tiêu dùng chọn mũ bảo hiểm chất lượng. Nên có kế hoạch tiếp thị và phối hợp với cơ quan địa phương để người tiêu dùng nhận thức rõ.

Thúy Ngà

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.