Đầy rẫy rao bán kit test nhanh phát hiện Omicron

Nhiều người bán kit test nhanh đã quảng cáo kit test mình bán có khả năng phát hiện được biến chủng Omicron. Thực tế có phải như vậy?

Sự xuất hiện mới của biến chủng Omicron đã làm nhiều người lo lắng do tốc độ lây lan nhanh. Hơn nữa, tại TP.HCM xuất hiện nhiều ca mang biến chủng Omicron xuất hiện trong cộng đồng. Vì vậy, nhiều người bán test nhanh kháng nguyên đã tranh thủ quảng cáo test nhanh kháng nguyên có thể biết bạn nhiễm biến thể Omicron hay không.
 
Qua số điện thoại 033761XXX, phóng viên liên hệ với người phụ nữ tên Huệ ở TP.HCM để hỏi về kit test nhanh kháng nguyên phát hiện được biến thể Omicron. Chị này cho biết đây là kit test sản xuất theo công nghệ mới để phát hiện được biến chủng Omicron.
 
Theo chị Huệ cách sử dụng cũng giống như các loại kit test nhanh khác. Người dùng phải lấy dịch ở mũi, có khác là khi bạn xét nghiệm nếu dương tính thì kết quả cũng báo cho biết người đó có nhiễm Omicron hay không. Người phụ nữ giới thiệu kit test này nhập khẩu từ Hàn Quốc, giá bán lẻ mỗi bộ test có giá 70 nghìn đồng, mua cả kiện giá 61 nghìn đồng/test.
 
Qua một số điện thoại khác, chúng tôi liên hệ một người tự nhân là dược sĩ D.N.V thì được người này cho biết kit test của cơ sở này cung cấp là loại test nhanh nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ với giá 58 nghìn đồng/kit test.
 
Test nhanh này có thể phát hiện người nhiễm biến thể Omicron? 

{keywords}
Các rao bán test nhanh Covid-19 trên hội nhóm mua bán thiết bị về y tế. 

 
TS Phạm Hùng Vân – Chủ tịch liên chi hội vi sinh lâm sàng TP.HCM cho biết, các loại kit test hiện nay trên thị trường không thể xác định được người test bị nhiễm biến chủng nào của virus corona, ngay cả kit xét nghiệm PCR cũng chưa thể thực hiện được điều này.
 
Theo TS Vân để biết chính xác bạn nhiễm biến thể nào thì mẫu xét nghiệm đó phải mang đi giải trình tự gen. Sau khi có kết quả giải trình tự gen thì các kỹ thuật viên sẽ tham chiếu với thư viện chuỗi trình tự gen của Omicron, nếu trùng khớp thì mới kết luận được người đó mang chủng Omicron. Tương tự với các chủng khác cũng như vậy.  

Cũng theo TS Vân, các nhà khoa học đang cố gắng tạo ra những bộ kit test có khả năng phát hiện các biến chủng nhưng đến nay tất cả nghiên cứu này hiện vẫn chưa thành sản phẩm thương mại. Chính vì vậy, TS Vân khẳng định các loại kit test được quảng cáo có thể phát hiện biến chủng Omicron đang bán trên thị trường là không đúng.
 
Ngoài ra, khi bạn nhiễm Covid-19 thì không cần thiết phải tìm hiểu xem bạn nhiễm biến thể nào chỉ cần âm tính hay dương tính. Nếu dương tính thì bạn theo dõi và cách ly tại nhà. Điều trị theo triệu chứng, khi có tình trạng khó thở, giảm Spo2 thì liên hệ với cơ sở y tế để được hỗ trợ.
 
TS Nguyễn Đức Thái - Cố Vấn Khoa Học & Sáng lập viên TransMed-VN cũng cho biết để xác định bạn có mắc biến chủng Omicron hay không thì phải qua hai giai đoạn phương pháp hiện tại gồm 2 giai đoạn xét nghiệm dương tính với Covid bằng test nhanh và sau đó phải giải trình tự để xác định Omicron. Cách làm này tốn kém và không thể làm nhanh được. Thực tế thì khi tự test tại nhà cũng không cần thiết phải xét nghiệm biến chủng Omicron vì biến chủng này được xác định có tốc độ lây lan nhanh nhưng chưa ghi nhận độc lực nặng hơn.
 
K.Chi

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Vì sao trời nắng nóng tác động mạnh đến sức khỏe tim mạch?

Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe, đặc biệt đối với những người mắc bệnh mạn tính, bao gồm bệnh về tim mạch.

TP.HCM cần trên 1,7 triệu liều vắc xin tiêm chủng mở rộng

Theo rà soát nhu cầu năm nay và nửa đầu năm 2024, TP.HCM cần hơn 1,7 triệu liều của 12 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Viện phí điều chỉnh như thế nào khi tính theo mức tăng của lương cơ sở?

Nếu điều chỉnh viện phí theo mức lương cơ sở mới là 1,8 triệu đồng, tỷ lệ tăng bình quân của giá khám chữa bệnh là 5%.

Đang cập nhật dữ liệu !