Dạy môn tự nhiên bằng tiếng Anh: Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định nói gì?

"Tôi nghĩ rằng, đây là chủ trương để hội nhập thì chúng ta cần phải thực hiện việc này và cần có thời gian. Trước mắt, không phải tất cả mọi tiết dạy đều phải học bằng tiếng Anh"

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định khi trao đổi với PV Infonet  xung quanh nội dung dạy các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh.

Thưa ông, dựa vào tiêu chí nào mà Sở GD&ĐT Nam Định đưa ra văn bản các trường THPT dạy các môn tự nhiên bằng tiếng Anh?

Sở GDĐT khuyến khích các trường THPT tổ chức giảng dạy các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh, xây dựng này áp vào cơ sở giáo dục chất lượng cao và một số trường THPT đại trà trong tỉnh đã đăng ký với Sở.

Dạy môn tự nhiên bằng tiếng Anh: Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định nói gì? - ảnh 1

Dạy các môn tự nhiên bằng tiếng Anh, có phải là một điều không tưởng đối với giáo viên và học sinh?

Đây chỉ là khuyến khích các trường và làm thí điểm ở các trường trên địa bàn tỉnh với các môn Toán, Lý, Hóa… Và cũng chỉ là thí điểm dạy một vài tiết chứ không phải toàn bộ môn học. Sở chỉ đạo quyết liệt để các trường làm, tiến tới nâng cao chất lượng giáo dục và đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Sở GDĐT yêu cầu Hiệu trường các trường THPT cử giáo viên dự các tiết dạy của những trường THPT có tổ chức dạy môn khoa học bằng tiếng Anh trên địa bàn huyện, thành phố, cố gắng xây dựng mỗi môn có ít nhất 01 giáo viên được tập huấn. 

Sở khuyến khích các đơn vị cử cán bộ, giáo viên tham dự các tiết dạy của đơn vị không nằm trên địa bàn. Các trường cử giáo viên tham dự cần đăng ký với trường tổ chức chậm nhất 03 ngày trước ngày dạy. Ngoài ra, Sở sẽ tổ chức đoàn cán bộ, chuyên viên về dự ở một số đơn vị và sẽ thông báo trực tiếp cho Hiệu trưởng nhà trường.

Quá trình thí điểm như vậy có gặp khó khăn gì cho giáo viên và học sinh, thưa ông?

Chắc chắn là gặp nhiều khó khăn khi gặp phải thuật ngữ chuyên ngành. Bởi vì, thói quen của giáo viên ở các trường là dạy bằng tiếng Việt. Trong khi đó, thầy cô giáo chỉ tốt nghiệp đại học sư phạm, không tốt nghiệp đại học ngoại ngữ thì càng gặp khó khăn.

Dạy môn tự nhiên bằng tiếng Anh: Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định nói gì? - ảnh 2

Theo Lãnh đạo Sở GD&ĐT Nam Định, việc dạy các môn tự nhiên bằng tiếng Anh đang khuyến khích và làm thí điểm

Tôi nghĩ rằng, đây là chủ trương để hội nhập thì chúng ta cần phải thực hiện việc này và cần có thời gian. Trước mắt, không phải tất cả mọi tiết dạy đều phải học tiếng Anh. Quan điểm của tôi là chọn những giáo viên và học sinh khá giỏi, hoặc lớp khá giỏi rồi tổ chức bồi dưỡng tiếng Anh cho các giáo viên và học sinh đó, gắn với những từ của bộ môn đó. Chứ không phải dạy chung chung tất cả theo kiểu tiếng Anh giao tiếp…

Thứ nữa là chuẩn bị cơ sở vật chất, học hỏi kinh nghiệm các trường khác, các nơi khác và cả các nước khác trên thế giới. Sau đó tổ chức thực hiện và rút kinh nghiệm.

Nếu cần thiết, Sở sẵn sàng hỗ trợ một trợ giảng bằng giáo viên tiếng Anh khi thầy cô giáo dạy cho học sinh môn tự nhiên đó.

Vậy việc tổ chức thí điểm sẽ diễn ra trong bao lâu? Dự khiến bao giờ tỉnh sẽ triển khai rộng ra các trường THPT trên địa bàn, thưa ông?

Cái này khó trả lời lắm! Vì Sở vừa mới chỉ đạo, các thầy cô giáo cũng vừa mới thực hiện giảng dạy ở một vài tiết… Còn nếu triển khai rộng tôi nghĩ rất lâu. Học sinh và thầy cô giáo nào cảm thấy đáp ứng được yêu cầu của Sở về dạy các môn tự nhiên bằng tiếng Anh thì không phân biệt khối 10, 11 hay 12.

Vậy việc thí điểm dạy các môn tự nhiên bằng tiếng Anh đã triển khai ở những trường nào trên địa bàn tỉnh, thưa ông?

Ở trường Lê Hồng Phong (Nam Định) đã triển khai dạy rồi, thí điểm ở một số tiết tất cả các môn. Ngoài ra, Sở cũng tiến hành thí điểm tại 5 điểm trường chất lượng cao khác trên địa bàn tỉnh. Và đồng thời, khuyến khích những thầy cô giáo nào có thể dạy được thì đăng ký với Sở.

Sở GD&ĐT yêu cầu các trường tổ chức giảng dạy cần thực hiện một số nội dung như: Tổ chức Hội thảo sau buổi dạy để trao đổi, rút kinh nghiệm. Chuẩn bị giáo án cho các cán bộ, giáo viên tham dự (01 bản tiếng Anh và 01 bản tiếng Việt cho mỗi đại biểu). Tổ chức đón tiếp các cán bộ, giáo viên về dự giờ; bố trí sơ đồ các phòng dạy từng môn và phòng Hội thảo và đảm bảo các điều kiện cần thiết khác.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hiếu

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !