Đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số Sơn La

90 đại biểu từ 3 huyện Sơn La đã tham dự khóa tập huấn nhằm đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi của tỉnh.

Khóa tập huấn nhằm đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi của tỉnh

Từ ngày 8 - 11/8, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức tập huấn tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông và tập huấn tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi năm 2018.

Khóa tập huấn có sự tham gia của 90 đại biểu là cán bộ, công chức trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc và người có uy tín, già làng, trưởng bản của 3 huyện Yên Châu, Mai Sơn và Mộc Châu. Thừa ủy quyền của lãnh đạo UBDT, ông Đỗ Văn Đại - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền UBDT chủ trì tổ chức khóa tập huấn.

Khóa tập huấn nhằm đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi của tỉnh Sơn La.

Các nội dung tập huấn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó có các quy định về đảm bảo an toàn giao thông, từng bước nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận xã hội, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, củng cố niềm tin của đồng bào với Đảng, Nhà nước; vận động đồng bào các dân tộc xây dựng xã hội lành mạnh, sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật, nhằm ổn định chính trị, tạo sự đồng thuận xã hội, nâng cao trách nhiệm, từng bước hình thành thói quen chủ động học tập, tự giác tuân thủ, pháp luật của đồng bào các dân tộc; chú trọng nắm bắt dư luận xã hội và định hướng tuyên truyền vùng DTTS và miền núi.

Tham gia khóa tập huấn, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên giới thiệu, truyền đạt 03 chuyên để về nội dung an toàn giao thông: Thông tin về an toàn giao thông trên thế giới và Việt Nam; các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước ta về an toàn giao thông; Các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông và vấn đề phát huy vai trò của người có uy tín trong tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng tránh tai nạn giao thông cho đồng bào DTTS; Thực trạng về an toàn giao thông vùng đồng bào DTTS và miền núi. Kinh nghiệm huy động các nguồn lực và một số giải pháp cơ bản để đảm bảo an toàn giao thông nông thôn vùng DTTS và miền núi.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được nghe giới thiệu 4 chuyên đề với các nội dung liên quan đến Quyết định 1163/QĐ-TTg ngày 08/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 - 2021.

Cụ thể, chuyên đề: Báo cáo các nội dung của Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2021”;  thông báo các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và các quy định pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc trong tình hình hiện nay; các kỹ năng nghiệp vụ và cách thức tuyên truyền vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi; thông tin tình hình phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi - thuận lợi, khó khăn, bài học kinh nghiệm trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc ở địa phương.

Thông qua các nội dung tập huấn, đại biểu được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương mình nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông; nêu gương người tốt, việc tốt.

Qua hội thảo, đại biểu có cái nhìn khái quát nhất về tình hình thực hiện các đề án, chính sách dân tộc; nâng cao cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc, dụ dỗ, lôi kéo của các thế lực thù địch và rèn luyện kỹ năng tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền miệng để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền trong đồng bào vùng DTTS và miền núi hiện nay.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !