Đây là khối ngành mà '1 nữ vào sẽ hơn cả 5 nam', ra trường được doanh nghiệp gọi mời, mức lương hơn cả mong đợi

Có một khối ngành học dễ có mức lương cao, chưa ra trường đã được doanh nghiệp săn đón, nhu cầu nhân lực năm nào cũng thiếu đến rất thiếu, trong tương lai cũng tiềm năng vô cùng.

Học gì lương cao? Học gì có nhiều cơ hội xin việc? Ngành hot 2022 là gì? - Đây là loạt vấn đề mà các sĩ tử quan tâm nhất mỗi mùa tuyển sinh. Nhắc tới khối ngành Kỹ thuật, nhiều bạn học sinh sẽ nghĩ ngay, đây là ngành "độc quyền" dành cho các bạn nam. Tuy nhiên, suy nghĩ này có phần không chính xác. Trong buổi tư vấn tuyển sinh do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 29/3, một số chuyên gia cho biết hiện nay với hướng tự động hóa, thiết kế làm việc trên máy tính nên trực tiếp sử dụng sức người không còn nhiều như ngày xưa nữa. 

Khối ngành này vì có nhiều công việc khác nhau chứ không chỉ có công việc nặng nề, chẳng hạn tư vấn và bán các sản phẩm. Xu hướng các bạn nữ chọn nhóm ngành này ở trường cũng đang ngày càng tăng lên vì dễ xin việc, lương cao.

"Một trong những điều tôi mong muốn, đó là 1 bạn nữ vào khối kỹ thuật sẽ hơn cả 5 bạn nam chọn ngành này. Nhiều người cứ có định kiến nữ giới không học kỹ thuật, ngành này chỉ dành cho nam", PGS-TS Nguyễn Quốc Hưng, Trưởng khoa Kỹ thuật Trường ĐH Việt Đức, chia sẻ trong buổi tư vấn.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết, tỷ lệ cung cấp nguồn nhân lực của nhóm ngành này cho thị trường lao động chỉ ở mức 1.5%, có những vị trí mình cũng có thể đào tạo được nhưng lại đi mời chuyên gia nước ngoài về.

Đây là khối ngành học

Học gì lương cao, nhiều cơ hội việc làm là vấn đề được nhiều sĩ tử quan tâm. Ảnh minh họa.

Hầu hết các ngành kỹ thuật hiện nay đang thiếu rất nhiều nhân lực nữ. Theo thống kê thì gần như 100% sinh viên nữ tốt nghiệp các ngành kỹ thuật đều được công ty nhận vào làm việc. Ưu điểm của các lao động kỹ thuật nữ là tính tỉ mỉ, chi tiết, gọn gàng, những điều còn thiếu ở lao động nam. Để khuyến khích các bạn nữ theo học các ngành kỹ thuật, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước đã có những chương trình miễn giảm học phí cho sinh viên nữ khi đăng ký các ngành học thuộc khối kỹ thuật.

Khối ngành Kỹ thuật bao gồm những ngành gì?

Kỹ thuật là một ngành rộng và thường được chia thành nhiều ngành con. Những ngành này liên quan đến những lĩnh vực công việc kỹ thuật khác nhau như khối ngành Kỹ thuật cơ khí, Xây dựng, Vận tải, khối ngành Công nghiệp, khối ngành Điện – điện tử, Công nghiệp, Da giày, Dệt may, Công nghệ in. Các ngành nghề liên quan: Kiến trúc sư, Kỹ thuật quân sự, thể thao, nhóm Tự nhiên và Nông nghiệp, Công nghệ thực phẩm, các nghề Thủ công, các nghề thợ, vận hành máy móc/tàu xe.

Nhóm ngành Kỹ thuật – những ngành nghề không nằm trong "top hot" thời thượng nhưng trong bất kỳ môi trường hay thời đại nào, khối ngành này cũng là một trong những sự góp mặt không thể thiếu của xã hội. Cũng chính vì lẽ đó, các ngành thuộc khối Kỹ thuật là một trong những ngành thu hút và có nhu cầu về nguồn nhân lực lớn nhất hiện nay và dự tính sẽ tăng cao trong nhiều năm tới. Mức lương của khối ngành Kỹ thuật cũng được đánh giá là hấp dẫn hơn so với nhiều khối ngành khác.

Đây là khối ngành học

Mức lương của khối ngành kỹ thuật cũng được đánh giá là hấp dẫn hơn so với nhiều khối ngành khác. Ảnh minh họa

Chẳng hạn, mức lương của kỹ sư ô tô sẽ có mức thu nhập trung bình từ 10 – 15 triệu với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Còn đối với các kỹ sư ô tô có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm mức lương dao động trong khoảng từ 17 – 25 triệu đồng/tháng. Theo tìm hiểu trên các trang tuyển dụng, mức lương hiện tại của các Kỹ sư Điện lạnh dao động từ 7 - 15 triệu đồng/ tháng tùy theo năng lực. Ngoài mức lương cứng, các Kỹ sư Điện lạnh còn được nhận phụ cấp dự án theo năng lực và trách nhiệm được giao cùng nhiều chế độ hấp dẫn khác.

Có nhiều lợi thế nhưng thực tế những năm gần đây cho thấy nhiều ngành thuộc khối ngành này chưa thu hút người học, tỷ lệ chọi thấp và điểm chuẩn chỉ ở mức sàn. Theo Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, đa phần ngành Kỹ thuật tuyển sinh những năm gần đây, Toán Lý Hóa xuất hiện trong 3 tổ hợp, giỏi Toán Lý Hóa là cơ hội trúng tuyển cao. 

Đây là khối ngành học

Hầu hết các ngành kỹ thuật hiện nay đang thiếu rất nhiều nhân lực nữ. Ảnh minh họa

Trong kỳ tuyển sinh năm 2021, riêng chỉ tiêu kỹ thuật là 28 ngành, chiếm 5% tổng số chỉ tiêu. “Tuy nhiên, số lượng đăng ký nguyện vọng chỉ đạt 98%. Như vậy, tuyển sinh chưa đạt, sẽ gây thiếu hụt nhân lực”, ông Lưu nói trong buổi tư vấn tuyển sinh.

Học sinh quan tâm các khối ngành Kỹ thuật có thể tham khảo các trường: Đại học Bách khoa, Đại học Công nghiệp, Đại học Xây dựng, Đại học Quốc Gia, Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Giao thông, Đại học Mỏ Địa chất, ĐH Bách khoa TP.HCM, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Mở TP.HCM, Đại học Lạc Hồng, Trường ĐH Duy Tân, Đại học Đông Á, Đại học Lạc Hồng... và nhiều trường khác với nhiều hình thức tuyển sinh như xét bằng kết quả học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT, đánh giá năng lực, xét tuyển thẳng ưu tiên.

Học cao đẳng ngành hàng không có thể làm những công việc gì?

Học cao đẳng ngành hàng không có thể làm những công việc gì?

Nhiều người nhầm tưởng ngành hàng không chỉ đào tạo phi công và tiếp viên hàng không. Thực tế, trường nghề còn đào tạo nhiều vị trí việc làm khác trong khối ngành hàng không. 

Theo nhipsongviet.toquoc.vn

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Thủ khoa khối A toàn quốc từng ‘tụt dốc’ xuống top cuối lớp

Trở thành thủ khoa khối A00 toàn quốc nhưng có giai đoạn Mạnh Thắng từng bỏ bê việc học, thậm chí “tụt dốc” xuống gần cuối lớp.

Đang cập nhật dữ liệu !