Dạy con học tiếng Anh

Với kỹ năng nghe và đọc, phụ huynh có thể lên chiến lược và cùng con học ở nhà bằng đĩa CD hoặc truyện tranh.

Bố mẹ có thể tự xây dựng chiến lược học tiếng Anh trước khi tính chuyện đưa con đến trung tâm. Ảnh minh họa: GreatSchools

Hầu hết phụ huynh muốn con học tiếng Anh vì lý do "cho bằng bạn bằng bè", sợ lỡ mất chuyến tàu tốc hành đến tương lai. Nếu mục tiêu là như vậy, các ông bố bà mẹ nên chậm lại, cho các con tận hưởng tuổi thơ của mình.

Tiếng Anh thực sự rất quan trọng, nhưng có những thứ quan trọng hơn tiếng Anh nhiều. Ước mơ, đạo đức, cách tư duy, lòng thương người, tinh thần ham học... là một vài ví dụ về những thứ trẻ cần học trước khi học tiếng Anh.

Con của bạn có thần tượng (heros) không? Thần tượng của chúng là ai? Tại sao? Chúng có biết giữ lời hứa? Có biết đúng sai, phải trái? Chúng có những thói quen tốt như đọc sách, tập thể dục? Chúng có hay giúp đỡ bạn bè?

Nói nghe có vẻ hơi lạc đề nhưng sự thực là nếu thiếu một tầm nhìn chiến lược, đầu tư toàn bộ cho con học tiếng Anh nhưng lại bỏ sót những kỹ năng trên, bạn nên dừng lại một chút.

Nếu có một lý do tốt để cho con học tiếng Anh, ví dụ để con đọc được các tài liệu bằng ngoại ngữ, nâng cao tri thức, hoặc phục vụ mục đích du học, bạn có thể tự xây dựng chiến lược trước khi tính đến chuyện đưa con đến trung tâm.

Tiếng Anh có bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Trong đó, hai kỹ năng thụ động là nghe và đọc hoàn toàn có thể tự học được.

Với kỹ năng nghe, cách tốt nhất là cho trẻ nghe tiếng Anh thường xuyên. Phụ huynh có thể đặt ra "TV time" (1-2 tiếng mỗi ngày) để trẻ xem hoạt hình bằng tiếng Anh có nhiều lời thoại. "Tom và Jerry" không đem lại hiệu quả trong trường hợp này.

Bạn hãy mua một đĩa CD ở nhà sách hoặc cho trẻ xem qua Internet một bộ phim trong vòng 1-2 tháng liên tục. Lý do là trẻ gần như không bao giờ chán, chúng có thể xem một bộ phim hàng chục, hàng trăm lần. Xem nhiều, trẻ sẽ bắt đầu nhận diện lời thoại, bắt chước và đoán nghĩa của lời thoại theo hoàn cảnh.

Bên cạnh đó, phụ huynh nên giao tiếp tiếng Anh cùng con khi ở nhà. Đừng ngại phát âm của mình không chuẩn, hãy giao tiếp với con, trẻ sẽ có phản hồi dần dần và bắt đầu nói tiếng Anh.

Về đọc, bạn nên bắt đầu từ việc mua truyện tranh và dành 30 phút mỗi tối trước khi đi ngủ để đọc cho con. Chiến lược tương tự, mỗi cuốn truyện đọc từ hai tuần đến một tháng, tùy vào mức độ phức tạp của truyện. Khi đọc truyện, có thể hỏi con "what's this?", "what's he doing" để trẻ học từ mới. Để khuyến khích trẻ đọc mặt chữ, bạn nên chỉ vào từ mình đọc và cho trẻ xem.

Về chuyện luyện thi để đi nước ngoài, phụ huynh không cần quá lo lắng. Để đạt mức 7.0 IELTS hay 90 TOEFL ibt, một người thầy tốt và một năm là đủ. Như vậy, nếu định cho con du học vào năm lớp 12, phụ huynh có thể đợi đến lớp 10 mới bắt đầu chi tiền cho việc học thêm.

Cuối cùng, dù để các cháu du học, phụ huynh cần nhớ có nhiều thứ quan trọng hơn tiếng Anh rất nhiều. Các cháu phải biết cách sống tự lập, hiểu biết về văn hóa, tạo thói quen tốt.

Sự lo lắng của nhiều phụ huynh về tiếng Anh của con mình thường là thái quá. Hãy để một góc nhỏ cho các cháu vừa học vừa chơi cùng tiếng Anh, nơi chúng tìm thấy niềm vui và ý nghĩa của việc học. Phần lớn còn lại, hãy dạy các cháu biết đam mê, sống tốt, và yêu thương.

Theo VNE

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !