Đầu tư vào nông nghiệp, Vua chứng khoán hưởng ưu đãi lớn như thế nào?

Việc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và KHCN của PAN Group đã giúp cho tập đoàn hưởng lợi đáng kể từ chính sách miễn giảm thuế.

CTCP Tập đoàn PAN (PAN) của “vua chứng khoán” Nguyễn Duy Hưng vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ với tổng doanh thu 6 tháng đầu năm tăng mạnh 130% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3.600 tỷ đồng.

Do đó, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn đạt 223 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng 90% so với cùng kỳ.

Trong đó, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 113 tỷ đồng, tăng 66% so với cùng kỳ.

PAN hoạt động theo mô hình tập đoàn và được biết đến là một trong những “đại gia” hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm thông qua hoạt động M&A các doanh nghiệp cùng ngành trong những năm qua.

Tại ngày 30/6/2018, PAN có 2 công ty con gồm PAN Farm (sở hữu 81,92% cổ phần) và PAN Food (sở hữu 99,99% cổ phần). Hai công ty này hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng và chế biến nông lâm thủy hải sản.

Ngoài ra, PAN Group còn sở hữu gián tiếp cổ phần tại 10 công ty con trong lĩnh vực nông nghiệp và chế biến gồm:

CTCP Giống cây trồng Trung ương (NSC) với tỷ lệ sở hữu 65,57%; CTCP PAN Salabowl (41,76%); CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC) – 42,19%; CTCP Giống cây trồng Hà Tây – 35,28%; CTCP Giống nông nghiệp Quảng Nam (59,3%); CTCP Giống cây trồng Miền Nam (SSC) – 61,44%; CTCP Đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Hà Nam (61,63%); CTCP XNK Thủy sản Bến Tre (ABT) – 72,81%; CTCP Chế biến hàng xuất khẩu Long An (LAF) – 80,51%; CTCP chế biến thực phẩm PAN (99,96%);.

Trong lĩnh vực bánh kẹo, PAN Group đã thực hiện thâu tóm các doanh nghiệp mang “họ” Bibica và cùng sở hữu 50,06% vốn điều lệ tại các doanh nghiệp gồm: CTCP Bibica; Bibica Miền Đông; Bibica Miền Bắc; Bibica Hà Nội; Bibica Biên Hòa.

Ngoài các DN kể trên, PAN Group còn đầu tư vào các công ty liên kết gồm: Công ty TNHH Dịch vụ Xuyên Thái Bình với tỷ lệ 20%, tương đương 13 tỷ đồng; Công ty TNHH Liên Thái Bình với tỷ lệ 20%, tương đương 4,4 tỷ đồng; và CTCP Thủy sản 584 Nha Trang với tỷ lệ 32%, tương đương 35 tỷ đồng.

Đáng chú ý, việc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và KHCN của PAN Group đã giúp cho tập đoàn hưởng lợi đáng kể từ chính sách miễn giảm thuế. Theo quy định, doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) với mức thuế suất 20% tổng thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên, các công ty con của PAN Group được miễn hoặc giảm thuế gồm:

Tại CTCP XNK Thủy sản Bến Tre (ABT): ABT được miễn thuế TNDN 3 năm và giảm 50% số thuế TNDN phải nộp trong 9 năm tiếp theo tính liên tục từ năm đầu tiên công ty có thu nhập chịu thuế là 2004 theo Công văn số 588 do Cục thuế Bến Tre ban hành ngày 14/10/2005.

Theo Thông tư số 96/2015/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 22/06/2015 và Công văn số 2200/CT-THNVDT do Cục thuế tỉnh Bến Tre ban hành ngày 18/11/2015, ABT được hưởng thuế suất TNDN ưu đãi trong suốt thời gian hoạt động đối với thu nhập từ nuôi trồng thủy sản ở địa bàn kinh tế, xã hội khó khăn. Theo đó, thuế suất thuế TNDN áp dụng cho lợi nhuận từ hoạt động nuôi trồng thủy sản của ABT từ năm 2015 là 10%.

Trong kỳ trước, ABT đã nhận được Công văn số 5181/BTC-TCT do Bộ Tài chính ban hành ngày 15/4/2016. Theo đó, ABT được hưởng ưu đãi đồng thời bao gồm giảm 50% thuế TNDN và áp dụng thuế suất TNDN ưu đãi 10%. Do đó, thuế suất thuế TNDN áp dụng đối với lợi nhuận từ hoạt động nuôi trồng thủy sản của ABT trong kỳ trước là 5%.

Tại CTCP Giống cây trồng Trung ương (NSC): Vào ngày 1/3/2011, NSC được Sở KH&CN Hà Nội chấp thuận NSC là doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN). Theo các quy định về doanh nghiệp KH&CN và các quy định về ưu đãi, miễn giảm thuế TNDN hiện hành, NSC miễn, giảm thuế TNDN như doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ từ khi có thu nhập chịu thuế. Cụ thể:

Công ty được áp dụng mức thuế suất TNDN là 10% trong 15 năm từ năm đầu tiên có doanh thu từ hoạt động KH&CN; được miễn thuế TNDN trong 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo.

Tại CTCP Giống cây trồng Miền Nam (SSC): Ngày 30/7/2012, SSC được Sở KH&CN thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận là doanh nghiệp KH&CN. Theo quy định hiện hành, SSC được áp dụng mức thuế suất thuế TNDN là 10% trong 15 năm từ năm đầu tiên có doanh thu từ hoạt động KH&CN; được miễn thuế TNDN trong 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo.

Tại CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC): Từ năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2015, FMC áp dụng Thông tư số 96/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 22/06/2015 hướng dẫn về thuế TNDN và Công văn số 1327/CT-TTr của Cục thuế tỉnh Sóc Trăng ngày 1/12/2015 như sau:

Đối với hoạt động hàng nông sản và thủy sản ở vùng đặc biệt khó khăn, công ty được miễn thuế TNDN trong suốt thời gian hoạt động. Đối với hoạt động hàng thủy sản ở vùng khó khăn, công ty được hưởng thuế suất 10% cho toàn bộ thời gian hoạt động.

Với những ưu đãi về thuế nói trên, theo báo cáo tài chính hợp nhất của PAN Group, chi phí thuế TNDN của tập đoàn trong 6 tháng đầu năm (đã trừ đi 7,6 tỷ đồng thuế TNDN hoãn lại) là 18,29 tỷ đồng.

Nguồn: BCTC bán niên của PAN.


Hiền Anh

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.