Đầu tư thêm 2 tỷ USD, thay CEO, Alibaba đang "thao túng" Lazada?

ICTnews - Vừa qua Alibaba đã tiếp tục đầu tư thêm 2 tỷ USD - tăng sở hữu cổ phần lên đến 83% tại Lazada. Với danh nghĩa thúc đẩy tăng trưởng và kết nối kinh doanh nhưng dường như Alibaba đang cố tình "thâu tóm" nhà bán lẻ Đông Nam Á này.
Đầu tư thêm 2 tỷ USD, thay CEO, Alibaba đang

Có vẻ như Alibaba đang tăng sự kiểm soát của mình vào Lazada - doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á khi vừa qua đã đầu tư thêm 2 tỷ USD vào nhà bán lẻ này, đồng thời thay thế một CEO mới đã điều hành tại Alibaba từ lâu.

Lần đầu tiên Alibaba rót vốn vào Lazada là vào tháng 4/2016 khi mua 51% cổ phần với giá 1 tỷ USD và tiếp tục tăng thêm 1 tỷ USD nữa vào mùa hè năm ngoái để tăng sở hữu lên 83%. Tính đến thời điểm này, Alibaba đã đầu tư 4 tỷ USD trên danh nghĩa "đẩy nhanh kế hoạch tăng trưởng" và giúp kết nối kinh doanh.

Thời gian qua, cũng có rất nhiều bằng chứng về mối quan hệ "mật thiết" giữa Alibaba và Lazada. Khi mà cuối năm ngoái Alibaba đã thay vị lãnh đạo của Lazada bằng Giám đốc điều hành của chính mình trên thị trường Taobao ở khu vực Đông Nam Á. Năm 2012, Alibaba cũng từng bổ nhiệm Giám đốc mới Lucy Peng thay cho Max Bittner - người đã từng là chủ sở hữu của Rocket Internet (công ty mẹ của Lazada).

Peng là một trong 12 thành viên chủ chốt ban đầu khi sáng lập ra Alibaba, đã từng là Chủ tịch của Lazada và là CEO của Ant Financial - công ty liên kết fintech với Alibaba. Sau lễ bổ nhiệm Giám đốc cũ Bittner của Lazada vẫn sẽ hoạt động với tư cách là "cố vấn cao cấp của Tập đoàn Alibaba" trong các dự án chiến lược tương lai và các cơ hội mở rộng ra thị trường quốc tế.

Nếu như nhìn về tổng thể, Alibaba từng "cứu vớt" Lazada khi đầu tư vào doanh nghiệp này đúng thời điểm kinh doanh trên đà hết vốn. Nhưng trên thực tế Đông Nam Á là thị trường thương mại điện tử cạnh tranh gay gắt và nguy cơ thua lỗ rất cao.

Cụ thể như Amazon đã từng lấn sân vào Singapore vào năm ngoái và Việt Nam trong năm nay. Trong khi đó, tại Singapore lúc đó nhà bán lẻ trực tuyến Shopee đã là thành viên tròn 2 tuổi thuộc ngân hàng Sea - từng huy động được vốn 1 tỷ USD trong IPO năm ngoái.

Không chỉ giới hạn cách Lazada tiếp cận thị trường Đông Nam Á mà Alibaba còn đầu tư 1,2 tỷ USD vào công ty Tokopedia để cạnh tranh với Lazada ở Indonesia - nền kinh tế lớn nhất  Đông Nam Á và là nước đông dân thứ tư trên thế giới.

Quỳnh Như (Theo TechCrunch) - https://techcrunch.com/2018/03/18/alibaba-doubles-down-on-lazada

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.