Đau đầu tìm nguyên nhân hàng trăm con cá voi mắc cạn ở New Zealand

240 con cá voi hoa tiêu mắc cạn ở New Zealand thiệt mạng khiến các nhà khoa học đau đầu tìm nguyên nhân.

Cơ quan bảo tồn New Zealand cho biết tất cả 240 con cá voi hoa tiêu mắc cạn trên đảo Pitt đã chết. Đây là vụ cá voi mắc cạn hàng loạt sau vụ thứ nhất khiến 215 con chết trên đảo Chatham gần đó.

Dave Lundquist, cố vấn kỹ thuật biển tại Cơ quan bảo tồn New Zealand cho biết chuyên gia đã nhanh chóng có mặt ở hiện trường để đánh giá tình hình và cấp cứu cho những con cá voi còn sống sót.

Đảo Pitt và Đảo Chatham nằm cách bờ biển phía đông của Đảo Nam của New Zealand khoảng 840 km. Vị trí xa đất liền là một trong những nguyên nhân khiến đội cứu hộ không thể tiếp cận hiện trường nhanh chóng, cứu chữa cá voi hoa tiêu.

Dân cư trên đảo thưa thớt, có khoảng 800 người sống trên Đảo Chatham, trong khi đó chỉ có 40 người sống trên Đảo Pitt. Theo chuyên gia, vị trí của đảo gần nơi giao nhau giữa các đại dương cận nhiệt đới và cận Nam Cực, thu hút nhiều sinh vật biển trong khu vực.

Đất nước láng giềng của New Zealand là Australia cũng là điểm nóng về tình trạng cá voi hoa tiêu mắc cạn. Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục thu thập bằng chứng, phân tích để tìm hiểu nguyên nhân mắc cạn hàng loạt dẫn đến những cái chết đau lòng. Một số ý kiến cho rằng những con cá voi hoa tiêu mắc cạn do bị mất phương hướng khi đi săn quá gần bờ và không tìm ra cách quay trở lại biển.

Cá voi hoa tiêu là một trong những loài cá heo lớn nhất, kích thước chỉ bị vượt qua bởi cá voi sát thủ, thức ăn chủ yếu là mực, nhưng chúng cũng ăn cá. Chúng là những động vật thông minh và có tính cộng đồng cao, được nhiều quốc gia trên thế giới bảo vệ. Vì có tập tính xã hội cao nên nếu một con sai phương hướng sẽ khiến cả đàn gặp rắc rối.

Hoàng Dung (lược dịch)

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !