Đau bụng, sốt, vã mồ hôi, nữ bệnh nhân suýt bị cắt thận

Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu trường hợp bệnh nhân bị vỡ dị dạng động mạch, nghi của u cơ mỡ thận trái, nếu chậm có thể phải cắt bỏ cả thận.

Bệnh nhân H. đang được các bác sĩ chăm sóc.

Vừa qua, Đơn vị Hồi sức cấp cứu tại Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận trường hợp người bệnh Nguyễn Thị H (sinh năm 1954, địa chỉ ở Đức Bác, Sông Lô, Vĩnh Phúc) vào viện trong tình trạng đột ngột đau bụng mạn sườn trái trong khi đang làm vườn, mệt mỏi, hội chứng thiếu máu.

“Thời gian đầu thi thoảng bác chỉ nhói đau bên bụng trái khi cúi xuống đứng dậy. Gần đây những cơn đau nhiều hơn và có những cơn sốt, bàn chân lạnh và vã mồ hồi nhiều…”, người bệnh Nguyễn Thị H cho biết.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Sau khi có kết quả xét nghiệm ban đầu, người bệnh được chẩn đoán: Tụ máu quanh thận trái chưa rõ nguyên nhân. Người bệnh được hồi sức tích cực: truyền máu, truyền dịch, dùng các thuốc cầm máu. Sau khi chụp Scan có tiêm thuốc cản quang phát hiện vỡ dị dạng động mạch nghi của u cơ mỡ thận trái.

Đơn vị Hồi sức cấp cứu đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn cùng với Khoa Ngoại thận tiết niệu và Khoa Chẩn đoán hình ảnh quyết định thực hiện kỹ thuật nút cầm máu mạch vỡ ở thận trái bằng coil, nút kín hoàn toàn các mạch máu vỡ, bảo toàn được thận trái.

Sau khi được can thiệp, người bệnh được hồi sức tích cực tại đơn vị, tình trạng người bệnh đã dần ổn định: các cơn đau giảm rõ rệt, không còn tình trạng thiếu máu… Sau hơn 10 ngày theo dõi và điều trị, đến nay người bệnh đã hoàn toàn bình phục trở lại và dự kiến được suất viện trong vài ngày tới.

Theo Thạc sỹ, bác sỹ Bùi Mạnh Cường – Trưởng Đơn vị Hồi sức cấp cứu – Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao, vỡ dị dạng động mạch u cơ mỡ thận trái là bệnh lý rất hiếm gặp, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tụ máu xung quanh thận, ổ bụng, sốc mất máu, thậm chí có thế tử vong.

“Trường hợp người bệnh H. chúng tôi chọn phương pháp nút mạch là phương pháp thích hợp nhất. Phương pháp này là phương pháp điều trị can thiệp xấm lấn tối thiểu , hiệu quả cao, giúp người bệnh tránh khỏi cuộc đại phẫu lớn, bảo toàn được thận, người bệnh hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ít. Nếu phải phẫu thuật người bệnh có nguy cơ cắt mất thận, sau phẫu thuật tiềm ẩn nhiều tai biến như: chảy máu, nhiễm trùng sau phẫu thuật, chi phí sau phẫu thuật lớn, thời gian nằm viện lâu...”, bác sĩ Cường chia sẻ.

K.Chi

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Đang cập nhật dữ liệu !