Đất vàng Hãng phim truyện: Bùng nhùng vì người thuê đất kiện, đòi lại tiền

Bà Thủy yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu, bác yêu cầu phải trả 3,87 tỷ tiền thuê đất còn nợ và các khoản lãi. Bà này còn đòi Hãng phải trả lại số tiền đã nộp trước đây và bồi thường phần bỏ ra đầu tư tại hai khu đất cho thuê của VFS.

Như Infonet đã thông tin, việc Hãng phim truyện Việt Nam cho các cá nhân, tổ chức cho thuê trái mục đích sử dụng bị Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kiến nghị thu hồi sau thời hạn ba tháng kể từ 30/3/2015 nếu không được giải quyết.

Trên thực tế, đến nay, việc tranh chấp đất đai giữa Hãng phim truyện Việt Nam và cá nhân và Nguyễn Lệ Thủy vẫn tiếp tục. Như vậy, kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường chưa được thực hiện, quá trình cổ phần hóa Hãng vẫn tiếp tục dù các tranh chấp dân sự chưa được giải quyết. 

Hãng phim truyện Việt Nam tại số 4 Thụy Khuê.

Cụ thể, ngày 7/4/2017, Tòa án Nhân dân Quận Tây Hồ có thông báo về việc nhận phản tố của bà Nguyễn Lệ Thủy (hiện trú tại An Dương, Yên Phụ, Tây Hồ) yêu cầu Tòa tuyên bố Hợp đồng thuê nhà đất với VFS vô hiệu. Đồng thời bác yêu cầu phải thanh toán 3,87 tỷ tiền thuê đất còn nợ từ năm 2011 đến nay và tiền lãi khoản nợ này. Theo tính toán của VFS, đến hết tháng 12/2016, cộng cả lãi, tổng nợ bà Thủy cần phải trả gần 5,86 tỷ đồng.

Ngoài ra, bà Thủy còn đòi Hãng phải trả lại số tiền đã nộp trước đây và bồi thường phần bỏ ra đầu tư tại hai khu đất cho thuê của VFS. Trong đó, giá trị đầu tư của bà Thủy tại phần đất thuê sau khi đã tính khẩu hao là 3,17 tỷ đồng, theo thông tin kết quả giám định lại ngày 20/3/2017. Số tiền đã thu được của bà Thủy từ lúc kí hợp đồng đến khi ngừng thanh toán tại nhà in tráng và nhà thủy phi cơ lần lượt là 2,99 tỷ đồng và 1,37 tỷ đồng.

 Bà này cho rằng cơ sở để đưa ra yêu cầu trên do hợp đồng quy định rõ khi VFS đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn sẽ phải bồi thường cho toàn bộ chi phí đầu tư và hoàn trả toàn bộ tiền thuê đất mà bà đã trả cho Hãng. 

Bà Thủy thuê đất của Hàng phim truyện Việt Nam để kinh doanh từ năm 2002. Đến năm 2006, Giám đốc Hãng lúc bấy giờ (không thông qua Đảng ủy, ban giám đốc) kí lại hợp đồng cho thuê hai khu nhà Thủy phi cơ và nhà In tráng với tổng diện tích 550 m2 đến năm 2018.

Hãng phim truyện làm đơn kiện bà Thủy vào tháng 6/2013 với lý do bà này vi phạm hợp đồng, không trả tiền thuê đất từ giữa năm 2011 khu nhà in tráng và từ sau năm 2012 với nhà Thủy phi cơ.

Tuy nhiên, trong đơn phản tố ngày 3/4/2017, bà Thủy cho hay Hãng phim truyện đã đơn phương chấm dứt hợp đồng và ngăn cản việc kinh doanh của bà tại nhà Thủy phi cơ vào ngày 28/12/2012. Bằng chứng là Hãng phim truyện đã cho người tháo dỡ biển hiệu nhà hàng và gắn biển phòng truyền thống hãng phim truyện Việt Nam.

Với trường hợp nhà In tráng, bà Thủy cũng cho rằng từ tháng 9/2009, VFS nhiều lần vi phạm hợp đồng, cho quán Long Vũ chiếm dụng một phần đất đã cho bà Thủy thuê.

Tuy nhiên, trong bản tự khai cung cấp tài liệu cho Tòa án tháng 12/2016, bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Giám đốc VFS khẳng định, phần đất cho ông chủ quán Long Vũ thuê nằm tại vị trí khác, diện tích 82m2 riêng biệt với phần cho bà Thủy thuê. "Toàn bộ khu nhà đất Hãng cho bà Thủy thuê chỉ có duy nhất bà Thủy thuê, ngoài ra không có ai thuê cùng", đại diện VFS khẳng định.

Hãng cho biết việc lấy lại khu đất cho thuê và yêu cầu trả tiền nợ thuê đất được thực hiện theo yêu cầu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tháng 2/2013. 

"Việc trả lại diện tích thuê theo yêu cầu của VFS chúng tôi hoàn toàn chấp nhận nhưng phải tuân thủ theo các điều khoản đã thỏa thuận và tuân theo quy định của pháp luật", tại phản tố tháng 4/2017 bà Thủy cho hay.

Mặt khác, tại kết luận Thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội, VFS lại cho rằng đã chủ động tích cực làm việc với bà Thủy để thanh lý hợp đồng, thuyết phục thu hồi lại diện tích nhà đã cho thuê trước đây, khắc phục vi phạm pháp luật để đưa đất, công trình vào sử dụng đúng mục đích. Nhưng do bà Thủy bất hợp tác, gây khó khăn nên VFS đã phải mời văn phòng Luật tổ chức hòa giải nhưng không thành.

Tại cáo bạch cổ phần hóa tháng 3/2016, VFS cũng khẳng định cam kết bồi thường thiệt hại cho bà Thủy do việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đối với nhà Thủy phi cơ. 

Nam Anh

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.