Đặt ECMO cứu sống 1 phụ nữ béo phì nhiễm Covid-19 nguy kịch

Ngày 16/11, tin từ Trung tâm Hồi sức Covid-19 Trung ương Huế tại TP.Hồ Chí Minh (Trung tâm ICU thuộc Bệnh viện Trung ương Huế) cho biết, một nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 nguy kịch vừa được các bác sĩ cứu bằng phương pháp đặt ECMO.

Trước đó, nữ bệnh nhân P. (SN 1974, quê ở TP Vũng Tàu) bị nhiễm Covid-19 và được điều trị ở tuyến dưới. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị vẫn diễn biến trở nặng nên được chuyển đến Trung tâm ICU thuộc Bệnh viện Trung ương Huế ngày 10/10 với tình trạng hôn mê, thở máy, da niêm mạc nhạt, mạch nhanh… cùng tiền sử béo phì và tăng huyết áp.

Sau đó, các bác sĩ Trung tâm ICU hồi sức tích cực nhưng vẫn không cải thiện nên đã tiến hành đặt catheter HA động mạch xâm lấn vào lúc18h30 ngày 11/10.

Theo BSCKII Võ Đại Quyền - Trưởng bộ phận nguy kịch (Trung tâm ICU thuộc Bệnh viện Trung ương Huế) cho biết, sau khi tiếp nhận nữ bệnh nhân P., ê-kíp đã tiên lượng trường hợp sẽ tiến triển xấu và khả năng tử vong cao, dựa vào các chỉ số cận lâm sàng và khám lâm sàng đã đủ tiêu chuẩn để can thiệp cho bệnh nhân chạy ECMO (tuần hoàn tim phổi nhân tạo) nên ngày 12/10 bệnh nhân được đặt ECMO.

{keywords}
 Nữ bệnh nhân P. bị nhiễm Covid-19 được các bác sĩ đặt ECMO cứu sống.

Sau khi đặt ECMO, tình trạng bệnh cải thiện tích cực, đến ngày 27/10 bệnh nhân P. được dừng ECMO chuyển sang thở máy. Đến ngày 11/11 bệnh nhân cải thiện nhanh, xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Về đến nhà, nữ bệnh nhân P. và gia đình đã gửi thư cảm ơn gửi đến đội ngũ y bác sĩ, cụ thể trong thư có đoạn viết: “Gia đình gửi lời biết ơn sâu sắc đến các y bác sĩ tại đây đã tận tình chữa trị miễn phí và còn tạo điều kiện chuyến xe 0 đồng cho em để về được với gia đình tại thành phố Vũng Tàu”.

{keywords}
 Thư của bệnh nhân và người nhà gửi lới cảm ơn đến các bác sĩ Trung tâm ICU thuộc Bệnh viện Trung ương Huế.

TS. BS Nguyễn Thanh Xuân – Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đến nay trung tâm đã tiếp nhận, điều trị gần 1.600 bệnh nhân nặng và nguy kịch, thực hiện hơn 150 ca phẫu thuật, hơn 90.000 thủ thuật và thực hiện hơn 200.000 kỹ thuật khác (siêu âm, chụp X quang, điện tim, sinh hóa…). Hiện, trung tâm đang điều trị cho hơn 200 bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch.

Kỳ tích cứu sống hai bé sơ sinh 1 ngày tuổi có ruột non, ruột già 'chạy' lên lồng ngực

Kỳ tích cứu sống hai bé sơ sinh 1 ngày tuổi có ruột non, ruột già 'chạy' lên lồng ngực

Bệnh nhi một ngày tuổi có tạng gồm ruột non, ruột già, lách thoát vị lên lồng ngực gây thiểu sản phổi và tăng áp lực động mạch phổi trái.

Hà Oai

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !