Đánh giá nhanh vấn đề giới trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS

Sáng 2/12, tại Hà Nội, Cục phòng chống HIV/AIDS Bộ Y tế phối hợp cùng UNWOMAN tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo báo cáo đánh giá nhanh về vấn đề giới trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS.

Đến tham dự hội thảo có Phó Cục trưởng Cục Phòng Chống HIV/AIDS; Phan Thị Thu Hương giám đốc quốc gia UNAIDS; Kristan cùng các trưởng nhóm nghiên cứu UNWOMAN và đại diện các tỉnh thành.

Năm 2013, Việt Nam báo cáo tỉ lệ lây nhiễm HIV toàn quốc ở người lớn tuổi từ 15-49 tuổi là 0,45% với số trường hợp báo cáo nhiễm HIV giảm trong khoảng năm 2007 và 2009, giữ ở khoảng 14.000 ca một năm trong năm 2010 và 2013. Số ca nhiễm HIV năm 2014 được báo giảm tuy nhiên dịch lại tăng lên trong nhóm phụ nữ.

Đánh giá nhanh vấn đề giới trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS - ảnh 1

Phó Cục trưởng Cục Phòng Chống HIV/AIDS, Phan Thị Thu Hương phát biểu tại hội nghị

Phó Cục trưởng Cục Phòng Chống HIV/AIDS, Phan Thị Thu Hương phát biểu tại hội nghị: Hiện nay tình trạng những người nhiễm bệnh có những dấu hiệu cũng có sự thay đổi khác nhau về vùng miền, có những vùng người bị nhiễm bệnh do tiêm chích, hoặc có những vùng là nhiễm bệnh do quan hệ tình dục… Việt Nam là 1 trong những quốc gia có những công ước mạnh mẽ nhằm xóa bỏ tất cả những phân biệt đối xử đối với phụ nữ, đặc biệt là phòng chống HIV/AIDS cho nữ giới. Tỷ lệ nữ giới bị nhiễm HIV đã tăng rất nhanh trong thời gian qua. Cuộc khởi xướng của UNWOMAN đã giúp chúng ta trong bối cảnh mới xem xét bổ sung luật mới và xem xét các kiến nghị của các chuyên gia thế giới. trong khuôn khổ cuộc họp kỹ thuật này sẽ mang lại hiệu quả tích cực.

Bà giám đốc quốc gia UNAIDS, Kristan cũng cho rằng: Việc Việt Nam thông qua luật bình đẳng giới năm 2006 tạo điều kiện cho các chương trình hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Hiện nay tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS vẫn còn nhiều sơ hở, đơn cử như bí mật thông tin của phụ nữ bị HIV đi khám và lộ thông tin cá nhân đây là điều vô cùng ảnh hưởng đến cuộc sống của người đó. Đánh giá về giới là sự nhìn nhận rõ ràng về phụ nữ, em bé gái có khả năng bị nhiễm HIV sẽ là cơ hội quan trọng để chúng ta có cái nhìn toàn cảnh về phòng chống đại dịch toàn cầu HIV/AIDS. 

Lồng ghép giới một cách hệ thống vào tất cả luật pháp và chính sách về HIV, dựa trên những bằng chứng có chất lượng về bối cảnh HIV ở Việt Nam. Rà soát các chương trình và chính sách về giới để xác định những cơ hội để đáp ứng quyền tình dục và sinh sản của phụ nữ, bạo lực trên cơ sở giới và HIV.

Thái Anh

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !