Đắng lòng chung cảnh dưa hấu rớt giá

Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông đề cập nhiều đến chuyện cửa khẩu Tân Thanh đóng cửa, thương lái không “mặn mà” với các ruộng dưa ở Quảng Nam, Quảng Ngãi...

Đến nay, Quảng Bình cũng đang chung cảnh dưa hấu rớt giá, người dân như “ngồi trên đống lửa”.

Theo thông tin chúng tôi cập nhật được, những ngày qua, nhiều diện tích dưa hấu của bà con nông dân trong tỉnh đã đến giai đoạn thu hoạch tuy nhiên không có thương lái đến mua, giá rớt xuống từng ngày.

Anh Hồ Thanh Vui (tiểu khu Sao Vàng, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch) cho biết, mấy ngày qua anh chạy đôn chạy đáo khắp nơi tìm người mua nhưng vẫn chưa có ai chịu đến hỏi thăm.
Được biết, vụ này gia đình anh Vui đã chung vốn với gia đình anh Tuấn Anh (tiểu khu 2, thị trấn Nông trường Việt Trung) 100 triệu đồng để đầu tư trồng 2,5 ha dưa hấu.

Tuy nhiên, năm nay thời tiết bất thường đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển cũng như năng suất cây dưa. Anh Vui chia sẻ: “Năm nay, đầu mùa có mưa giông nhiều nhưng giữa vụ và cuối vụ lại nắng hạn nên cây dưa phát triển rất nhanh, chúng tôi phải vất vả ngày đêm tưới nước, thụ phấn, tuyển dưa, kê dưa sao cho kịp với từng giai đoạn phát triển của dưa. Mỗi ngày chúng tôi phải thuê từ 10 đến 15 lao động để chăm sóc dưa. Vậy nhưng dưa lại cho quả không to vì thiếu nước, mối, sâu bệnh nhiều”.

Đắng lòng chung cảnh dưa hấu rớt giá - ảnh 1
Giờ đây anh Vui chỉ mong sao bán được dưa lấy lại tiền vốn trả nợ ngân hàng.

Để có được những quả dưa chín đỏ, người trồng dưa đã phải dầm mưa dãi nắng, ăn ngủ cùng ruộng dưa khoảng 2,5 - 3 tháng. Những trái dưa hấu xanh vỏ, đỏ ruột cùng vị ngọt ngào có xen lẫn vị mặn mồ hôi... Vậy nhưng công sức của họ giờ đây chẳng được đền đáp xứng đáng, giá dưa lên xuống mỗi ngày.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại giá dưa là 3.600 đồng/kg (ngày 16-4-2015). Theo nhận định của người dân trồng dưa trên địa bàn tỉnh thì nguy cơ giá dưa còn giảm. Anh Vui cho biết, “những ngày trước đó cũng có nhiều gia đình đã bán được dưa với giá 4.000 đồng - 5.000 đồng/kg. Nhưng những ruộng dưa chín muộn như gia đình tôi thì giờ rất lo lắng vì giá dưa đã giảm mà thương lái thì không hỏi mua. Có nhiều thương lái vẫn đến nhưng chỉ ngồi uống nước ở những quán nước gần đấy rồi về”.

Hơn 10 năm gắn bó với nghề trồng dưa nhưng chưa bao giờ anh Vui thấy dưa rớt giá thê thảm như năm nay, giờ anh Vui chỉ mong sao bán được dưa lấy lại số tiền vốn bỏ ra để trả nợ cho ngân hàng.

Đắng lòng hơn cả anh Vui, là một số gia đình trồng dưa ở thị trấn Nông trường Việt Trung rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” như gia đình anh Thanh, anh Thắng (tiểu khu Sao Vàng) đã có thương lái đặt cọc mua trước đó với giá rất cao. Tuy nhiên đến vụ thu hoạch giá thị trường lại thấp hơn nhiều nên các thương lái này đã bỏ tiền cọc luôn không mua nữa, những ruộng dưa đã cắt quả của các gia đình này rơi vào cảnh không tìm được người mua khác thì coi như bao nhiêu công sức đều đổ sông, đổ biển.

Công sức và tiền của đầu tư cho cây dưa không phải là ít, nhưng hiệu quả thế nào thì phải ngồi bó gối chờ vận may đang là thực trạng hiện nay của người trồng dưa. Giờ đây người dân thị trấn Nông trường Việt Trung nói riêng, người dân trồng dưa Quảng Bình nói chung đang rất trông chờ vào sự hỗ trợ của tỉnh, địa phương giúp họ có được hướng giải quyết cho vụ dưa của mình.

Cũng thiết nghĩ, điệp khúc “được mùa, rớt giá” đã tái diễn quá nhiều trong những vụ mùa của bà con nông dân, bởi người trồng dưa chỉ trồng chứ không nắm chắc được thị trường. Mong sao thời gian tới, các cấp chính quyền, các sở, ngành có liên quan sẽ đưa ra được những định hướng, chính sách cụ thể về việc trồng dưa để nỗi lo âu, trăn trở không còn nữa trên khuôn mặt những nông dân mỗi khi mùa dưa đến.

Theo báo Quảng Bình

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.