Dân tộc Khmer ở Cần Thơ chung tay đảm bảo ANTT

Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trong vùng đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) luôn được giữ vững, ổn định.

Ðạt được kết quả này là do huyện Thới Lai đã thực hiện tốt quy chế phối hợp, huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, nhất là vai trò của các vị trụ trì, sư sãi, Achar và bà con dân tộc trong việc đảm bảo ANTT.

Toàn huyện Thới Lai có 3,4% dân số là người dân tộc Khmer. Trên địa bàn có 5 chùa Khmer trên tổng số 12 chùa Khmer của toàn thành phố. Qua 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp đảm bảo ANTT trong vùng đồng bào dân tộc Khmer, tình hình ANTT ở huyện Thới Lai được đảm bảo.

Công an huyện bảo vệ an toàn tuyệt đối các hoạt động, các sự kiện lễ hội liên quan đến văn hóa, tôn giáo của đồng bào dân tộc Khmer. Đồng thời, Công an huyện xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer trong việc "tự quản, tự phòng", góp phần xây dựng xóm, ấp, xã, thị trấn đảm bảo về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Công an huyện và các chùa Khmer trên địa bàn đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong việc tổ chức phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc tích cực tham gia phòng ngừa, tấn công tội phạm và bài trừ các tệ nạn xã hội.

Ông Liêu Sang, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Thới Lai, phấn khởi nói: "Chính quyền và ngành chức năng địa phương luôn quan tâm, thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc Khmer. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Từ đó, bà con tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, nhất là công tác giữ gìn ANTT".

Mô hình "Đèn trước ngõ, mõ trong nhà" kết hợp "Cổng rào an ninh trật tự" được Công an huyện triển khai đến nhiều xã có đông đồng bào Khmer sinh sống. Trong đó, mô hình "Cổng rào ANTT" đã được thực hiện tại 12 ấp, thuộc các xã: Định Môn, Thới Thạnh, Thới Tân… Ông Nguyễn Văn Vui, Trưởng Công an xã Định Môn, cho biết: "Qua công tác vận động, tuyên truyền, người dân trên địa bàn nói chung, đồng bào dân tộc Khmer nói riêng đã tích cực tham gia giữ gìn ANTT, đoàn kết, giúp nhau vươn lên ổn định đời sống".

Bên cạnh đó, các vị Trụ trì, Sư sãi, Achar và tín đồ phật tử tại các chùa, các cá nhân tiêu biểu có uy tín trong đồng bào Khmer thường vận động bà con tham gia thực hiện tốt 5 không "Không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối và không uống rượu bia" và 9 nên "Nên cứu sống mạng người, nên giữ phẩm hạnh, nên nói lời hòa nhã, nên nói thành thật, nên yêu kính mọi người, nên ngay thẳng, nên sống thanh tịnh, nên từ bi, luôn có ý kiến chính trực".

Theo Thượng tá Đoàn Đức Cường, Phó Trưởng Công an huyện Thới Lai, quy chế phối hợp được triển khai, thực hiện có ý nghĩa quan trọng trong việc nêu cao tinh thần đoàn kết giữa lực lượng Công an và đồng bào dân tộc Khmer nói chung, các Chùa Khmer nói riêng. Qua đó, giúp lực lượng công an nắm chắc được tình hình có liên quan đến ANTT, kịp thời phát hiện, có biện pháp vô hiệu hóa các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch.

Đánh giá về công tác phối hợp, Thượng tá Đinh Văn Nơi, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ lưu ý địa phương tiến hành đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trong vùng đồng bào dân tộc Khmer.

Bên cạnh đó, Công an huyện cần tiếp tục thực hiện vai trò nòng cốt trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phối hợp các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, Ban Quản trị các Chùa Khmer trên địa bàn cùng tổ chức vận động đồng bào tích cực hưởng ứng phong trào, góp phần đảm bảo ANTT, phòng ngừa, ngăn chặn các phần tử xấu lợi dụng vấn đề dân tộc tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật

M.A

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !