Đan Mạch hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tư nhân tại Đà Nẵng

Sáng 8/8, tại Đà Nẵng, Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Christian Brix Moller đã họp báo công bố việc Chính phủ Đan Mạch tăng cường hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận

Buổi họp báo diễn ra trong khuôn khổ hội thảo “Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của Đan Mạch” do Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng phối hợp tổ chức.  

Đan Mạch hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tư nhân tại Đà Nẵng - ảnh 1

Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Christian Brix Mollercông bố việc Chính phủ Đan Mạch tăng cường hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận tại cuộc họp báo sáng 8/8 (Ảnh: HC)

Theo đó, sự hỗ trợ của Chính phủ Đan Mạch sẽ được thực hiện thông qua 2 chương trình “Hợp tác doanh nghiệp” và “Tín dụng doanh nghiệp” với mục đích chính là phát triển khu vực tư nhân tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. Chương trình “Hợp tác doanh nghiệp” nhằm hỗ trợ thành lập các đối tác thương mại giữa các công ty Đan Mạch và Việt Nam.

Được biết, trong khuôn khổ chương trình này, từ năm 1997 đến nay, Đan Mạch đã tài trợ hơn 74 triệu USD cho 300 dự án và hơn 150 đối tác dài hạn tại Việt Nam, hiện nhiều dự án vẫn đang hoạt động sau khi sự hỗ trợ tài chính của Đan Mạch kết thúc.

“Tuy Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế cao những năm gần đây song vẫn cần sự hỗ trợ để có thể khai thác tiềm năng tăng trưởng một cách bền vững. Với sự hỗ trợ hướng tới chuyển giao công nghệ xanh, tạo việc làm tốt và cải thiện môi trường, chương trình “Hợp tác doanh nghiệp” nhằm giúp Việt Nam đạt mục tiêu này” – ông Christian Brix Moller nói.

Đối với chương trình “Tài chính doanh nghiệp”, ông Christian Brix Moller cho hay, Chính phủ Đan Mạch sẽ cung cấp những khoản cho vay không không lãi suất hoặc lãi suất thấp để mua các thiết bị và dịch vụ liên quan cho các dự án phát triển. Tính đến năm 2013, chương trình này đã cam kết tổng số vốn vay trên 100 triệu USD cho 10 dự án tại Việt Nam.

“Trong một thập kỷ qua qua, Đà Nẵng đã đạt được sự phát triển đáng kể và trở thành một tâm điểm thu hút đầu tư nước ngoài. Chính quyền TP đã tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi và cơ sở hạ tầng đầy ấn tượng với những chính sách ưu đãi khuyến khích doanh nghiệp tư nhân phát triển. Với những ưu thế đó, sự đầu tư từ phía Đan Mạch hy vọng sẽ mang lại những bước tiến vượt bậc cho sự phát triển của khu vực tư nhân của TP này và các tỉnh lân cận” - ông Christian Brix Moller nhấn mạnh.

Được biết, Đan Mạch là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và là một trong những nước Tây Âu sớm cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam. Hiện Đan Mạch thuộc nhóm các nước cung cấp vốn ODA không hoàn lại cho Việt Nam nhiều nhất.

Về quan hệ thương mại, 2 nước Việt Nam và Đan Mạch ngày càng phát triển mạnh mẽ, đạt được những kết quả thiết thực và quan trọng. Quý 1/2014, kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam sang Đan Mạch đạt 67,52 triệu USD, tăng 4,26% so với cùng kỳ năm trước. Riêng miền Trung hiện có 9 doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Đan Mạch, 6 tháng đầu năm 2014 đạt tổng kim ngạch xuất khẩu 9 triệu USD, gần bằng tổng số kim ngạch xuất khẩu cả năm 2013.

HẢI CHÂU

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.