Dàn lãnh đạo Lọc dầu Dung Quất trình diện tại toà để cựu TGĐ OceanBank nhận mặt

HĐXX yêu cầu bị cáo Nguyễn Minh Thu quay lại phía sau để nhận mặt, cả 4 lãnh đạo BSR đứng dậy cho bị cáo Thu nhận mặt và bị cáo Thu xác nhận đúng là 4 người này.

Ngày xét xử thứ 11, phiên tòa xét xử đại án Oceanbank ngày 11/09, cả 4 lãnh đạo cao nhất của Tổng Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) gồm các ông: Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV BSR; Phạm Xuân Quang, Kế toán trưởng BSR, Vũ Mạnh Tùng, Phó TGĐ BSR; và ông Đinh Văn Ngọc, nguyên TGĐ BSR giai đoạn 2012-2015.

Trước đó, ngày 09/09, bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên TGĐ OceanBank khai đã từng trực tiếp hoặc gián tiếp chi tiền lãi ngoài cho 4 cá nhân trên với tổng số tiền lên đến 19 tỷ đồng.

Trả lời HĐXX sáng nay, ông Phạm Xuân Quang, Kế toán trưởng BSR từ năm 2008 đến nay cho biết, BSR đã gửi tiền tại OceanBank rất nhiều lần ở nhiều thời điểm khác nhau, lần cao nhất số tiền gửi lên đến 1.100 tỷ đồng, hợp đồng gửi tiền ít nhất cũng là 200 tỷ đồng. Do nhiều lần gửi nên ông Quang không nhớ tổng cộng BSR đã gửi vào OceanBank bao nhiêu tiền.

“Ngoài lãi suất ghi trong hợp đồng, BSR không nhận thêm đồng nào, tôi chắc chắn điều đó. Lời khai của bà Thu chỉ là lời khai một chiều” ông Phạm Xuân Quang nói.

Đối chất với ông Quang, bị cáo Nguyễn Minh Thu khai từ 7/2012-6/2014 đã rất nhiều lần đưa tiền cho Kế toán trưởng của BSR, khoảng 7-8 lần theo trí nhớ của bị cáo, mỗi lần đưa từ 200-300 triệu đồng, lần cao nhất là 500 triệu đồng.

“Bị cáo còn đến phòng khách của OceanBank Chi nhánh Quảng Ngãi, lấy phong bì của chi nhánh và cho tiền vào phong bì sau đó mới đến BSR. Các lần đi công tác bị cáo nhờ Phan Thị Tú Anh GĐ OceanBank Quảng Ngãi chuẩn bị các cuộc gặp”, Nguyễn Minh Thu khai.

Ông Phạm Xuân Quang, Kế toán trưởng Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Bị cáo Thu khai thường gặp ông Quang tại Công ty BSR, những lần gặp tại BSR còn có bà Tú Anh đi cùng, một số lần đi cùng bà Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó TGĐ OceanBank, có lần gặp tại quán café ở thành phố Hồ Chí Minh.

Các lần chi lãi ngoài cho đối tác, bị cáo Thu khai chỉ đưa tiền mặt, chỉ có duy nhất 1 lần chuyển khoản theo yêu cầu của kế toán trưởng PVOil Vũ Trọng Hải vào năm 2013 số tiền khoảng vài trăm triệu đồng. Riêng với Phạm Xuân Quang, có lần vào Quảng Ngãi không gặp được nên nhờ Phan Thị Tú Anh chuyển lại cho ông Quang.

Trả lời HĐXX, bị cáo Phan Thị Tú Anh khai: “TGĐ Nguyễn Minh Thu khi vào Quảng Ngãi lần đầu tiên đi cùng chị Minh Phương (Phó TGĐ – PV), bị cáo cũng tháp tùng đi. Một số lần chị Thu bảo đi liên hệ hẹn lịch làm việc, sau đó bị cáo tháp tùng chị Thu đi đến BSR. Bị cáo không biết là đưa tiền cho những ai vì bị cáo thường ra ngoài trước trong các cuộc gặp với lãnh đạo BSR gồm ông Giang, ông Ngọc, ông Tùng và ông Quang. Việc đưa tiền thì bị cáo không biết vì bị cáo được dặn chỉ làm việc xã giao”.

Về khoản tiền bị cáo Thu khai nhờ bà Tú Anh chuyển cho ông Quang, bà Tú Anh khai chỉ biết là nhờ chuyển phong bì, chứ không biết trong đó là tiền. Tuy nhiên, cựu GĐ OceanBank Quảng Ngãi cũng thừa nhận có lần hội sở chuyển tiền vào tài khoản của Phó GĐ Chi nhánh, sau đó bị cáo cùng PGĐ Chi nhánh đi gặp lãnh đạo BSR để đưa tiền.

Trước những lời khai trên, ông Nguyễn Xuân Quang một lần nữa phủ nhận:

Đây hoàn toàn là lời khai một phía của các bị cáo, riêng tôi hoàn toàn không nhận một đồng chi lãi ngoài nào từ cán bộ cũng như lãnh đạo OceanBank. 7-8 lần chị Thu qua thì tôi không biết, nhưng có những sự kiện PVN tổ chức tại đó thì có mời các đơn vị trong đó có OceanBank, có nhiều sự kiện các anh chị OceanBank vào chúc mừng”.

Thẩm phán Trương Việt Toàn hỏi sự kiện có tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh hay không? Ông Quang nói không. HĐXX hỏi ông lý giải vì sao lại gặp tại quán café ở TP.HCM? Ông Quang trả lời “đó chỉ là lời khai một phía”.

Đến lượt HĐXX hỏi ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, ông Giang cũng khẳng định: “Đấy là lời khai 1 chiều của phía bị cáo, tôi không nhận đồng nào”.

Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Chủ tịch HĐTV BSR khai cũng có một vài lần giữa các cuộc làm việc với các đơn vị, có nhớ mang máng là có gặp bà Thu, ông Sơn trong một vài lần vào dịp kỷ niệm của  công ty.

“Đã vài lần PVN gửi công văn yêu cầu gửi tiền vào OceanBank nên chúng tôi phải chấp hành. Tôi chưa bao giờ nhận tiền chăm sóc khách hàng từ ông Sơn và bà Thu, chỉ gặp khi làm việc, hội nghị, giao lưu, họp hành”, ông Nguyễn Hoài Giang khai.

Nguyễn Minh Thu cũng khai nhiều lần đưa tiền cho ông Vũ Mạnh Tùng, Phó TGĐ BSR, mỗi lần đưa từ 300-500 triệu đồng. Cũng giống như hai người đồng nghiệp của mình, ông Vũ Mạnh Tùng, Phó TGĐ BSR khẳng định cá nhân ông không nhận bất kể khoản chi lãi ngoài nào từ bị cáo Thu cũng như từ OceanBank.

“Đó chỉ là lời khai 1 chiều”, ông Tùng khẳng định.

Ông Vũ Mạnh Tùng, Phó TGĐ phụ trách tài chính của Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Ngoài 3 nhân vật trên, Nguyễn Minh Thu khai đã 7-8 lần đưa tiền từ 300-500 triệu đồng cho ông Đinh Văn Ngọc, cựu TGĐ BSR giai đoạn 2012-2015 (ông Ngọc hiện đang công tác tại Lọc hóa dầu Nghi Sơn). Tuy nhiên, ông Ngọc nói lời khai đó là “hoàn toàn bịa đặt”.

Ông Đinh Văn Ngọc, cựu TGĐ Lọc hóa dầu Bình Sơn.

“Tôi là cán bộ nhà nước nên xác nhận chịu trách nhiệm lời nói của mình, đề nghị HĐXX xem xét bà Thu về tội danh vu cáo theo Điều 22 Bộ luật hình sự. Một lần nữa tôi xin khẳng định lại cá nhân tôi không nhận một đồng nào từ OceanBank”, cựu TGĐ BSR nói.

Một lần nữa Nguyễn Minh Thu xác nhận khoản tiền chi chăm sóc khách hàng cho 4 lãnh đạo BSR là Chủ tịch, TGĐ, Phó TGĐ phụ trách tài chính và Kế toán trưởng.

HĐXX yêu cầu bị cáo Nguyễn Minh Thu quay lại phía sau để nhận mặt, cả 4 lãnh đạo BSR đứng dậy cho bị cáo Thu nhận mặt và bị cáo Thu xác nhận đúng là 4 người này.

PV

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.