Đắk Nông: Phát triển hệ thống giao thông góp phần thay đổi diện mạo nông thôn

Những năm qua, chính quyền và nhân dân Đắk Nông đã đồng lòng, chung tay phát triển hệ thống giao thông, góp phần xây dựng nông thôn mới, phục vụ hiệu quả cho việc sản xuất và kết nối giao thương.

Thoát cảnh đường đất lầy lội

Đắk Glong là một huyện nghèo của tỉnh Đắk Nông. Những năm trước, hầu hết người dân trên địa bàn huyện này đều phải “vật lộn” với những con đường đất chằng chịt ổ voi, ổ gà, thường xuyên lầy lội vào mùa mưa để ra đồng, lên rẫy.

Thế nhưng, được sự quan tâm của các cấp chính quyền cùng sự đồng lòng của người dân trong phong trào xây dựng nông thôn mới, hiện bộ mặt giao thông nông thôn tại huyện Đắk Glong đã có diện mạo mới. Điển hình cho sự phát triển về giao thông nông thôn của huyện Đắk Glong là tại xã Quảng Khê.

Xã Quảng Khê có 27 dân tộc anh em cùng sinh sống, chỉ tính riêng người dân tộc thiểu số đã có 3.442 khẩu (chiếm 25,51% dân số).

Cách đây 10 năm, xã Quảng Khê bắt tay xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm rất thấp vì đời sống dân cư nông thôn, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Hơn thế, với điều kiện địa hình đồi núi phức tạp, chia cắt mạnh, dân cư phân bố phân tán nên việc bố trí sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng rất tốn kém, gặp nhiều trở ngại.

Tuy nhiên, chính quyền và người dân xả Quảng Khê đã đồng lòng cùng vượt qua khó khăn, chung tay xây dựng nông thôn mới. Trong chặng đường 10 năm qua, xã Quảng Khê đã đầu tư xây dựng được 35 công trình giao thông, cứng hóa 83,05km/8h5,45km đường giao thông thôn thôn, chiếm tỉ lệ 97,19%.

{keywords}
Giao thông nông thôn tại xã Quảng Khê được đầu tư, phát triển giúp thay đổi diện mạo nông thôn mới.

 

Cuối năm 2020, xã Quảng Khê đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới với những kết quả nổi bật như: Thu nhập bình quân đạt 41,48 triệu đồng/ người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,77%.

Tháng 7/2021, xã Quảng Khê vinh dự đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Đắk Glong.

Nói về lợi ích khi chính quyền chú trọng xây dựng nông thôn mới, ông Điểu K’rang (ngụ Bon Phi Mur, xã Quảng Khê) phấn khởi chia sẻ: “Trước đây, đường đất lầy lội, thương lái ngại đến, bà con làm ra sản phẩm cũng trầy trật mới vận chuyển ra đến trung tâm xã để bán. Nhờ các cấp chính quyền quan tâm, bà con cũng ý thức hơn trong việc xây dựng nông thôn mới nên đường sá dần dần được bê tông hóa. Từ khi có đường bê tông, nông sản người dân làm ra dễ vận chuyển, việc giao thương, mua bán với nơi khác cũng thuận lợi hơn”.

Đẩy mạnh phát triển hệ thống giao thông

Tại huyện biên giới Tuy Đức, những năm qua xã Đắk Búk So nổi lên như một điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là phong trào hiến đất làm đường, phát triển hệ thống giao thông nội vùng và liên vùng.

Theo ông Nguyễn Văn Anh, Chủ tịch UBND xã Đắk Búk So, nhận thấy giao thông là “đòn bẫy” để phát triển kinh tế, chính quyền địa phương đã tập trung đẩy mạnh kiên cố hóa các tuyến đường trên địa bàn, tạo điều kiện để việc giao thương, buôn bán, đi lại của thương lái, người dân được thuận lợi.

Cũng theo ông Anh, những năm qua địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi từ nhiều nguồn lực, nguồn vốn đầu tư để xây dựng hạ tầng giao thông. “Hiện nay, tiêu chí về giao thông trên địa bàn xã đạt trên 60%, đảm bảo cho giao thông nội vùng và liên vùng. Đời sống kinh tế của người dân trên địa bàn cũng dần được nâng cao, hiện thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm”, ông Anh trao đổi.

Lái xe công nông chạy bon bon trên tuyến đường bê tông thẳng tắp, mới toanh của xã Đắk Búk So, ông Nguyễn Văn Chiến phấn khởi chia sẻ: “Đường sá phát triển, dân chúng tôi sướng nhất là nông sản dễ tiêu thụ hơn. Trước đây đường xấu, lầy lội nên thương lái ít vào. Hơn thế, bà con chúng tôi cũng khỏe hơn nhiều trong việc ra đồng lên rẫy vận chuyển nông sản, không phải bì bõm đánh vật với ổ voi ổ gà như trước”.

Theo thống kê của UBND huyện Tuy Đức, những năm qua địa phương đã ưu tiên đầu tư hệ thống giao thông nông thôn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Trong đó, huyện đã huy động hơn 553 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng giao thông vùng nông thôn; người dân hiến hơn 4 ha đất, đóng góp hàng chục tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động tham gia làm đường giao thông.

Đến nay, toàn huyện đã cứng hóa được 362,49 km đường giao thông nông thôn. Trong đó, đường xã cứng hóa 64,7 km; đường liên thôn, bon, ngõ xóm 285,49 km; đường trục chính nội đồng khoảng 12,3 km. Hiện, 100% số thôn, bon trên địa bàn huyện Tuy Đức đều có từ 1 - 2 km đường bê tông…

Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Nông, hiện nay toàn tỉnh đã có 29/60 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm tỉ lệ 48,3%). Bình quân mỗi xã đạt 15,78 tiêu chí; không có xã nào đạt dưới 10 tiêu chí. Riêng về tiêu chí đường giao thông (tiêu chí số 2), đã có 41/60 xã hoàn thành, đạt 68,3%.

Ông Phan Văn Sinh, Phó chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Đắk Nông cho biết, đến nay thu nhập bình quân đầu người toàn tỉnh đạt 47,79 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,52%.

Cũng theo ông Sinh, dù gặp nhiều khó khăn về nguồn lực, dịch bệnh, nhưng tỉnh quyết tâm phấn đấu đến năm 2025 có 43 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, bình quân mỗi xã đạt 17,2 tiêu chí/xã.

Hiện tại, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Nông tiếp tục phát động phong trào thi đua “Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025. Trong đó, tập trung đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo chiều sâu và ngày càng bền vững, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn. “Địa phương phấn đấu năm 2022 sẽ có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; bình quân chung mỗi xã đạt từ 16,5 tiêu chí/xã”, ông Sinh chia sẻ.

Trần Nhân

HTX trẻ tiên phong trồng nho sữa Hàn

Dù mới thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm đã và đang phát triển cây trồng mới, sản xuất công nghệ cao mang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

HTX Đông Tiến lợi nhuận từ phát triển công nghệ cao

Là HTX chuyên sử dụng cơ giới hóa nông nghiệp, phát triển cây trồng công nghệ cao mang lại thu nhập mỗi năm cho HTX Đông Tiến hàng chục tỷ đồng.

Phát huy năng lực sản xuất của HTX tại Thanh Hóa

Các HTX ở Thanh Hóa luôn hỗ trợ tích cực, tạo mối liên kết, hợp tác, phát huy năng lực sản xuất của các HTX đối với thành viên, các hộ thành viên góp phần vào tăng trưởng tổng sản phẩm chung của cả tỉnh.

Huế: Sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ ‘xanh - sạch – an toàn’

Các hợp tác xã (HTX) ở Thừa Thiên – Huế ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng và thực hiện liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Từ đó, tạo ra năng suất và thu nhập ổn định cho các thành viên HTX.

Huế: Sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, giải pháp phát triển kinh tế bền vững

Nhiều hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt hiệu quả kinh tế và đang thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Quảng Trị: Lan tỏa chuyển đổi số ở hợp tác xã, đưa drone (UAV) vào sản xuất nông nghiệp

Một số hợp tác xã ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã triển khai chuyển đổi số với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp để giảm chi phí và giải quyết thiếu lao động khi vào mùa vụ…

HTX mắt xích quan trọng giải bài toán “được mùa, mất giá” cho nông dân

70% HTX chưa tham gia tiêu thụ nông sản, chưa liên kết với doanh nghiệp, chưa làm cầu nối nông dân với doanh nghiệp… khiến tiêu thụ nông sản của các HTX còn gặp khó khăn.

Hà Tĩnh: Hợp tác xã Nga Hải, đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ

Là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đến nay Hợp tác xã Nga Hải (Hà Tĩnh) là một trong những đơn vị có sản phẩm đạt năng suất cao, chất lượng tốt, đầu ra ổn định.

Phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong trong thời kỳ mới

Thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, Hà Tĩnh đề ra nhiều chương trình nhằm phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Những dấu ấn rõ nét của kinh tế tập thể, hợp tác xã ở Hà Tĩnh

Nhận thấy vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Hà Tĩnh đã chú trọng triển khai loại hình kinh tế này trên rất nhiều lĩnh vực.

Đang cập nhật dữ liệu !