Đắk Lắk: Xác định được nguyên nhân khiến hàng trăm người nhập viện sau khi ăn tiệc

Chiều 31/7, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã xác định được nguyên nhân gây ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến hàng trăm người nhập viện xảy ra tại huyện Krông Búk và huyện Buôn Đôn.

Hàng trăm bệnh nhân tại Đắk Lắk phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc cưới

Theo đó, nguyên nhân khiến các bệnh nhân bị ngộ độc là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và vi khuẩn Salmonella spp có trong gỏi hải sản gây ra.

Cụ thể, cơ quan chức năng đã lấy 6 mẫu thức ăn như: gỏi hải sản, tôm sốt cải mầm, bê hấp cuốn rau (mắm nêm), lẩu hải sản…và 4 mẫu bệnh phẩm (3 mẫu nôn và 1 mẫu phân) của 4 bệnh nhân tại huyện Krông Búk để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có trong món gỏi hải sản.

Tương tự, cơ quan chức năng đã lấy 5 mẫu thức ăn gồm: gỏi hải sản, gà hấp, xôi lá cẩm, lẩu cá lăng + bún, trái cây (chôm chôm) và 2 mẫu bệnh phẩm (mẫu phân) của bệnh nhân bị ngộ độc tại huyện Buôn Đôn để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và vi khuẩn Salmonella spp có trong gỏi hải sản.

Hiện cơ quan chức năng đã quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong 4 tháng đối với hai cơ sở tổ chức phục vụ tiệc cưới để xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm nói trên. Đồng thời, buộc hai cơ sở thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả và chờ hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật.

Như Infonet đã đưa tin trước đó, vào ngày 13/7, trên địa bàn huyện Buôn Đôn và huyện Krông Búk đã xảy ra các vụ ngộ độc tập thể sau khi dự tiệc cưới. Trong đó, huyện Buôn Đôn có 157 người bị ngộ độc thực phẩm, huyện Krông Búk có 195 người nhập viện.

Sau khi vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng xác định, Gia chánh Văn On và Gia chánh Diệu Phú (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) là 2 cơ sở đã nấu nướng, phục vụ tiệc cưới khiến hàng trăm thực khách nhập viện.

Trần Nhân

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !