Sau sốt đất, nhà đầu tư chỉ muốn cất tiền chờ đợi

Hai năm qua, thị trường bất động sản tăng giá đột biến gần như không có căn cứ và rất ‘ảo’. Tâm lý nhà đầu tư hiện đang e ngại, chỉ muốn cất giữ tiền xuất phát từ yếu tố lạm phát, tâm lý chờ đợi nghe ngóng…

Chuyên về thị trường bất động sản trung du từ năm 2018 bao gồm Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Lào Cai… ông Lê Đình Chung, Phó Tổng giám đốc Hải Phát Land cho biết, giai đoạn 2018-2020, những thị trường này khá ổn định, không có nhiều đột biến, gần như đi ngang.

Thế nhưng, từ năm 2020 đến nay những nơi này lại trở thành thị trường ‘hot’ do dịch bệnh, nhà đầu tư Hà Nội có xu hướng lan ra các vùng ven, tập trung vào các nơi có khu công nghiệp. Vì thế, các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc có hiện tượng ‘sốt đất’ mạnh vào năm 2020-2021 và đầu 2022.

Còn các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng… trong hai năm xảy ra dịch bệnh gần như không có diễn biến tăng giá, đôi khi còn có hiện tượng giảm giá, gần như không có giao dịch.

“Trong 2 quý đầu năm 2022, hiện tượng ‘sốt đất’ ở các tỉnh nói trên gần như không có, rất ít”, ông Chung nói.

{keywords}
Nhà đầu tư bất động sản hiện mang tâm lý cất giữ tiền, chờ đợi nghe ngóng thông tin…

Nói về tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản hiện nay, ông Chung cho biết, sau câu chuyện thắt chặt tín dụng, thị trường gần như không có giao dịch. Nhà đầu tư có tâm lý cất giữ tiền, xuất phát từ yếu tố lạm phát, chờ đợi nghe ngóng chủ trương mới có động thái mở hay không thì lúc đó mới quyết định đầu tư.

“Thời điểm này, gần như các nhà đầu tư ai cũng có tâm lý dừng không đầu tư, để tiền đấy chờ cơ hội, chờ động thái chính sách mới rõ ràng hơn.

Một tâm lý khác của nhà đầu tư đó là e dè đầu tư. Hai năm qua đều thấy hiện tượng tăng giá quá đột biến, gần như không có căn cứ và rất ‘ảo’. Việc tăng giá như vậy gần như biên lợi nhuận của việc đầu tư không còn, thực tế trong quý 2 vừa qua các sản phẩm không có tính thanh khoản, điều này khiến nhà đầu tư rất e ngại để tiếp tục đầu tư”, ông Chung cho hay.

Ngoài ra, theo vị này, nhà đầu tư còn có tâm lý không "bỏ trứng vào một giỏ". Khi dịch Covid-19 xảy ra gần như các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ đều ‘đóng băng’, hiện nay khi dịch đã được kiểm soát thay vì tập trung vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, thì các nhà đầu tư đã quay lại đầu tư sản xuất, kinh doanh dịch vụ… đây là yếu tố khiến nguồn tiền vào bất động sản sẽ giảm.

“Với những tâm lý trên, hiện trạng thị trường đang rất rõ rệt khi nhà đầu tư không thích đầu tư, nhu cầu ở thực thì lại không có sản phẩm để mua. Các sản phẩm tập trung ở phân khúc cao cấp thì không bán được, còn phân khúc nhà ở thực không có. Cung, cầu đang không gặp nhau ở thời điểm này. 

Các giao dịch về sản phẩm đầu tư hiện cũng đang gặp khó khăn, nhất là các sản phẩm nghỉ dưỡng. Với sản phẩm trên 10 tỷ giao dịch rất ít, những sản phẩm dưới 7-8 tỷ có thanh khoản, nhưng nói chung thị trường đang rất chậm”, ông Chung nêu thực trạng thị trường.

Cho rằng giá bất động sản liên tục tăng, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, hiện cấu trúc thị trường phân bố mạnh vào bất động sản đầu cơ, giá cao. Dòng tiền đổ mạnh cho nhu cầu trú ẩn và đầu cơ nhiều hơn phục vụ nhu cầu thực. Sự phân ly mạnh mẽ giữa giá đất nền và giá căn hộ.

Nhận định về thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm, ông Đính cho hay, thị trường trải qua thời kỳ tái cân bằng. Nhu cầu nhà ở cao và nguồn cung thấp. Thanh khoản sẽ giảm, dòng tiền dễ không còn. Các nhà đầu tư cũng có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và trở nên thận trọng hơn.

“Nếu không được tháo gỡ, có thể có một giai đoạn đóng băng dài và gây đổ vỡ cho các doanh nghiệp. Vì vậy, cần có các chính sách hỗ trợ để quá trình tái cân bằng của thị trường diễn ra “mềm” hơn”, ông Đính nhấn mạnh.

Nhận định về giá bất động sản thời gian tới, ông Đính cho rằng, giá bất động sản sẽ giảm đối với nhóm được “thổi giá” trong giai đoạn gần đây, bất động sản bị đẩy giá cao có tính ảo. Những bất động sản khác có nhu cầu thực rất khó giảm giá đặc biệt là đất.

Minh Thư

Thị trường bất động sản đang trầm lắng, có nên đầu tư qua đất đấu giá lúc này?

Thị trường bất động sản đang trầm lắng, có nên đầu tư qua đất đấu giá lúc này?

Trong khi thị trường bất động sản đang ‘chững’ như hiện nay thì đất đấu giá ven đô vẫn được nhiều người quan tâm. Đầu tư vào đất đấu giá lúc này được không, có lợi nhuận hơn so với đầu tư đất nền dự án cùng khu vực không?

Chủ tịch Hội Môi giới: Cắt lỗ chỉ đúng với nhà đầu tư ngắn hạn

Theo Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, dù giá bất động sản có giảm trong những tháng cuối năm nay, nhưng vẫn cao gấp nhiều lần so với năm 2018 và cắt lỗ chỉ đúng với nhà đầu tư ngắn hạn.

Xu hướng giá nhà đất thế giới: Bất động sản hạng sang hạ nhiệt

Theo nghiên cứu về Chỉ số giá nhà toàn cầu được xuất bản bởi Knight Frank, giá bất động sản nhà thế giới quý 3/2022 tăng bình quân 8,8%, là điều bất ngờ đối với một số chuyên gia.

Ngôi nhà tối giản, đem lại cảm giác thư thái của nữ giáo viên

Ngôi nhà trong mơ vừa mới hoàn thành và đưa vào sử dụng của một nữ giáo viên trẻ độc thân tại TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai là mẫu nhà đáng để tham khảo cho những ai yêu thích thiên nhiên và sự tối giản.

Thang máy chung cư liên tục rơi, kẹt, nhốt trẻ nhỏ, cư dân sống trong sợ hãi Icon

Hàng loạt sự cố thang máy liên tiếp xảy ra trong những ngày qua tại khu chung cư Cát Tường Eco (Bắc Ninh) đang khiến cư dân nơi đây hoang mang, sống lo lắng thấp thỏm.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?

Người đầu tư bất động sản muốn gục ngã

Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi hạ giá nhiều cũng không ai mua, còn tiếp tục ôm hàng thì có thể gánh nợ xấu.

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.