Sau sốt đất, nhà đầu tư chỉ muốn cất tiền chờ đợi

Hai năm qua, thị trường bất động sản tăng giá đột biến gần như không có căn cứ và rất ‘ảo’. Tâm lý nhà đầu tư hiện đang e ngại, chỉ muốn cất giữ tiền xuất phát từ yếu tố lạm phát, tâm lý chờ đợi nghe ngóng…

Chuyên về thị trường bất động sản trung du từ năm 2018 bao gồm Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Lào Cai… ông Lê Đình Chung, Phó Tổng giám đốc Hải Phát Land cho biết, giai đoạn 2018-2020, những thị trường này khá ổn định, không có nhiều đột biến, gần như đi ngang.

Thế nhưng, từ năm 2020 đến nay những nơi này lại trở thành thị trường ‘hot’ do dịch bệnh, nhà đầu tư Hà Nội có xu hướng lan ra các vùng ven, tập trung vào các nơi có khu công nghiệp. Vì thế, các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc có hiện tượng ‘sốt đất’ mạnh vào năm 2020-2021 và đầu 2022.

Còn các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng… trong hai năm xảy ra dịch bệnh gần như không có diễn biến tăng giá, đôi khi còn có hiện tượng giảm giá, gần như không có giao dịch.

“Trong 2 quý đầu năm 2022, hiện tượng ‘sốt đất’ ở các tỉnh nói trên gần như không có, rất ít”, ông Chung nói.

{keywords}
Nhà đầu tư bất động sản hiện mang tâm lý cất giữ tiền, chờ đợi nghe ngóng thông tin…

Nói về tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản hiện nay, ông Chung cho biết, sau câu chuyện thắt chặt tín dụng, thị trường gần như không có giao dịch. Nhà đầu tư có tâm lý cất giữ tiền, xuất phát từ yếu tố lạm phát, chờ đợi nghe ngóng chủ trương mới có động thái mở hay không thì lúc đó mới quyết định đầu tư.

“Thời điểm này, gần như các nhà đầu tư ai cũng có tâm lý dừng không đầu tư, để tiền đấy chờ cơ hội, chờ động thái chính sách mới rõ ràng hơn.

Một tâm lý khác của nhà đầu tư đó là e dè đầu tư. Hai năm qua đều thấy hiện tượng tăng giá quá đột biến, gần như không có căn cứ và rất ‘ảo’. Việc tăng giá như vậy gần như biên lợi nhuận của việc đầu tư không còn, thực tế trong quý 2 vừa qua các sản phẩm không có tính thanh khoản, điều này khiến nhà đầu tư rất e ngại để tiếp tục đầu tư”, ông Chung cho hay.

Ngoài ra, theo vị này, nhà đầu tư còn có tâm lý không "bỏ trứng vào một giỏ". Khi dịch Covid-19 xảy ra gần như các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ đều ‘đóng băng’, hiện nay khi dịch đã được kiểm soát thay vì tập trung vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, thì các nhà đầu tư đã quay lại đầu tư sản xuất, kinh doanh dịch vụ… đây là yếu tố khiến nguồn tiền vào bất động sản sẽ giảm.

“Với những tâm lý trên, hiện trạng thị trường đang rất rõ rệt khi nhà đầu tư không thích đầu tư, nhu cầu ở thực thì lại không có sản phẩm để mua. Các sản phẩm tập trung ở phân khúc cao cấp thì không bán được, còn phân khúc nhà ở thực không có. Cung, cầu đang không gặp nhau ở thời điểm này. 

Các giao dịch về sản phẩm đầu tư hiện cũng đang gặp khó khăn, nhất là các sản phẩm nghỉ dưỡng. Với sản phẩm trên 10 tỷ giao dịch rất ít, những sản phẩm dưới 7-8 tỷ có thanh khoản, nhưng nói chung thị trường đang rất chậm”, ông Chung nêu thực trạng thị trường.

Cho rằng giá bất động sản liên tục tăng, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, hiện cấu trúc thị trường phân bố mạnh vào bất động sản đầu cơ, giá cao. Dòng tiền đổ mạnh cho nhu cầu trú ẩn và đầu cơ nhiều hơn phục vụ nhu cầu thực. Sự phân ly mạnh mẽ giữa giá đất nền và giá căn hộ.

Nhận định về thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm, ông Đính cho hay, thị trường trải qua thời kỳ tái cân bằng. Nhu cầu nhà ở cao và nguồn cung thấp. Thanh khoản sẽ giảm, dòng tiền dễ không còn. Các nhà đầu tư cũng có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và trở nên thận trọng hơn.

“Nếu không được tháo gỡ, có thể có một giai đoạn đóng băng dài và gây đổ vỡ cho các doanh nghiệp. Vì vậy, cần có các chính sách hỗ trợ để quá trình tái cân bằng của thị trường diễn ra “mềm” hơn”, ông Đính nhấn mạnh.

Nhận định về giá bất động sản thời gian tới, ông Đính cho rằng, giá bất động sản sẽ giảm đối với nhóm được “thổi giá” trong giai đoạn gần đây, bất động sản bị đẩy giá cao có tính ảo. Những bất động sản khác có nhu cầu thực rất khó giảm giá đặc biệt là đất.

Minh Thư

Thị trường bất động sản đang trầm lắng, có nên đầu tư qua đất đấu giá lúc này?

Thị trường bất động sản đang trầm lắng, có nên đầu tư qua đất đấu giá lúc này?

Trong khi thị trường bất động sản đang ‘chững’ như hiện nay thì đất đấu giá ven đô vẫn được nhiều người quan tâm. Đầu tư vào đất đấu giá lúc này được không, có lợi nhuận hơn so với đầu tư đất nền dự án cùng khu vực không?

Ngành địa ốc chờ ngấm “nới room”

Thị trường địa ốc đang trong cơn khát vốn, song việc nới room tín dụng được cho là mang ý nghĩa như “một liều doping tâm lý” nhiều hơn là đáp ứng nhu cầu cho vay thực.

Sẵn tiền có nên đầu tư bất động sản ở Khánh Hòa thời điểm này?

Đổ tiền vào đầu tư bất động sản ở Khánh Hòa thời điểm này có được không? Về lâu dài, tiềm năng tăng giá bất động sản của khu vực này ra sao?

Môi giới đất tung 'chiêu' gây sốt đất ở Bình Phước

Mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh hàng trăm người tụ tập ở khu đất trồng cây điều, cao su ở Bình Phước để giao dịch bất động sản.

Nhà ngoại thành Hà Nội ngày càng lên giá

Giá chung cư ở các quận cận trung tâm như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai... đã vượt mức 30 triệu đồng/m2, thậm chí vượt 40 triệu đồng/m2.

Hà Nội: Giá thuê nhà, phòng trọ tăng vọt

Các phòng trọ có mức giá thuê 2-2,5 triệu đồng hiện khó tìm, muốn thuê nhà gần các trường đại học ở Hà Nội thời điểm này buộc phải thuê những căn hộ giá từ 4-5 triệu đồng/tháng.

Đu đỉnh sốt đất, vay 8 tỷ đồng mua nhà liền kề, bán lỗ gần nửa vốn

Chỉ có 4 tỷ đồng nhưng anh Sơn vẫn quyết định vay tới 8 tỷ đồng để mua một căn liền kề ở khu đô thị phía tây Hà Nội, nhưng sau 9 tháng, anh đã chấp nhận bán lỗ 1,5 tỷ đồng.

Khách sạn, resort đối diện nguy cơ thừa cung

Tốc độ tăng trưởng nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng 3 năm tới ước tính đạt trung bình 20%/năm, trong khi nguồn cầu có thể không phục hồi kịp.

Khách hàng lo lắng căn hộ tại dự án Bến du thuyền Hoàng Gia Nha Trang bị thế chấp 2 lần?

Các khách hàng mua căn hộ tại dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia - Swisstouches La Luna Resort đang lo lắng không hiểu căn hộ của họ đang bị thế chấp trong tình trạng như thế nào? Liệu có phải bị thế chấp 2 lần hay không?

Ham giàu nhanh, nhà đầu tư tay ngang "ôm đất như ôm bom"

Áp lực về tài chính đang khiến nhiều nhà đầu tư "ôm đất" nhưng không thể bán "đứng ngồi không yên".

Phú Long ra mắt tháp đôi căn hộ cao cấp đầu tiên trong quần thể Essensia Nam Sài Gòn

Ngày 17/9/2022, Essensia Sky, tháp đôi căn hộ sức khỏe đầu tiên trong quần thể Essensia Nam Sài Gòn của Phú Long ra mắt thành công.