Sau sốt đất, nhà đầu tư chỉ muốn cất tiền chờ đợi

Hai năm qua, thị trường bất động sản tăng giá đột biến gần như không có căn cứ và rất ‘ảo’. Tâm lý nhà đầu tư hiện đang e ngại, chỉ muốn cất giữ tiền xuất phát từ yếu tố lạm phát, tâm lý chờ đợi nghe ngóng…

Chuyên về thị trường bất động sản trung du từ năm 2018 bao gồm Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Lào Cai… ông Lê Đình Chung, Phó Tổng giám đốc Hải Phát Land cho biết, giai đoạn 2018-2020, những thị trường này khá ổn định, không có nhiều đột biến, gần như đi ngang.

Thế nhưng, từ năm 2020 đến nay những nơi này lại trở thành thị trường ‘hot’ do dịch bệnh, nhà đầu tư Hà Nội có xu hướng lan ra các vùng ven, tập trung vào các nơi có khu công nghiệp. Vì thế, các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc có hiện tượng ‘sốt đất’ mạnh vào năm 2020-2021 và đầu 2022.

Còn các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng… trong hai năm xảy ra dịch bệnh gần như không có diễn biến tăng giá, đôi khi còn có hiện tượng giảm giá, gần như không có giao dịch.

“Trong 2 quý đầu năm 2022, hiện tượng ‘sốt đất’ ở các tỉnh nói trên gần như không có, rất ít”, ông Chung nói.

{keywords}
Nhà đầu tư bất động sản hiện mang tâm lý cất giữ tiền, chờ đợi nghe ngóng thông tin…

Nói về tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản hiện nay, ông Chung cho biết, sau câu chuyện thắt chặt tín dụng, thị trường gần như không có giao dịch. Nhà đầu tư có tâm lý cất giữ tiền, xuất phát từ yếu tố lạm phát, chờ đợi nghe ngóng chủ trương mới có động thái mở hay không thì lúc đó mới quyết định đầu tư.

“Thời điểm này, gần như các nhà đầu tư ai cũng có tâm lý dừng không đầu tư, để tiền đấy chờ cơ hội, chờ động thái chính sách mới rõ ràng hơn.

Một tâm lý khác của nhà đầu tư đó là e dè đầu tư. Hai năm qua đều thấy hiện tượng tăng giá quá đột biến, gần như không có căn cứ và rất ‘ảo’. Việc tăng giá như vậy gần như biên lợi nhuận của việc đầu tư không còn, thực tế trong quý 2 vừa qua các sản phẩm không có tính thanh khoản, điều này khiến nhà đầu tư rất e ngại để tiếp tục đầu tư”, ông Chung cho hay.

Ngoài ra, theo vị này, nhà đầu tư còn có tâm lý không "bỏ trứng vào một giỏ". Khi dịch Covid-19 xảy ra gần như các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ đều ‘đóng băng’, hiện nay khi dịch đã được kiểm soát thay vì tập trung vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, thì các nhà đầu tư đã quay lại đầu tư sản xuất, kinh doanh dịch vụ… đây là yếu tố khiến nguồn tiền vào bất động sản sẽ giảm.

“Với những tâm lý trên, hiện trạng thị trường đang rất rõ rệt khi nhà đầu tư không thích đầu tư, nhu cầu ở thực thì lại không có sản phẩm để mua. Các sản phẩm tập trung ở phân khúc cao cấp thì không bán được, còn phân khúc nhà ở thực không có. Cung, cầu đang không gặp nhau ở thời điểm này. 

Các giao dịch về sản phẩm đầu tư hiện cũng đang gặp khó khăn, nhất là các sản phẩm nghỉ dưỡng. Với sản phẩm trên 10 tỷ giao dịch rất ít, những sản phẩm dưới 7-8 tỷ có thanh khoản, nhưng nói chung thị trường đang rất chậm”, ông Chung nêu thực trạng thị trường.

Cho rằng giá bất động sản liên tục tăng, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, hiện cấu trúc thị trường phân bố mạnh vào bất động sản đầu cơ, giá cao. Dòng tiền đổ mạnh cho nhu cầu trú ẩn và đầu cơ nhiều hơn phục vụ nhu cầu thực. Sự phân ly mạnh mẽ giữa giá đất nền và giá căn hộ.

Nhận định về thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm, ông Đính cho hay, thị trường trải qua thời kỳ tái cân bằng. Nhu cầu nhà ở cao và nguồn cung thấp. Thanh khoản sẽ giảm, dòng tiền dễ không còn. Các nhà đầu tư cũng có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và trở nên thận trọng hơn.

“Nếu không được tháo gỡ, có thể có một giai đoạn đóng băng dài và gây đổ vỡ cho các doanh nghiệp. Vì vậy, cần có các chính sách hỗ trợ để quá trình tái cân bằng của thị trường diễn ra “mềm” hơn”, ông Đính nhấn mạnh.

Nhận định về giá bất động sản thời gian tới, ông Đính cho rằng, giá bất động sản sẽ giảm đối với nhóm được “thổi giá” trong giai đoạn gần đây, bất động sản bị đẩy giá cao có tính ảo. Những bất động sản khác có nhu cầu thực rất khó giảm giá đặc biệt là đất.

Minh Thư

Thị trường bất động sản đang trầm lắng, có nên đầu tư qua đất đấu giá lúc này?

Thị trường bất động sản đang trầm lắng, có nên đầu tư qua đất đấu giá lúc này?

Trong khi thị trường bất động sản đang ‘chững’ như hiện nay thì đất đấu giá ven đô vẫn được nhiều người quan tâm. Đầu tư vào đất đấu giá lúc này được không, có lợi nhuận hơn so với đầu tư đất nền dự án cùng khu vực không?

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.

Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bỏ hoang để xây trường học

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành làm việc với Tổng Công ty HUD để bàn giao dứt điểm các ô đất xây trường về quận quản lý, đầu tư trong năm 2022.

Cận cảnh bến xe khách Nam Đà Nẵng bị ngân hàng rao bán Icon

Gần 10 năm hoạt động không hiệu quả, gần như bỏ hoang, đến nay bến xe khách liên tỉnh phía Nam Đà Nẵng của Công ty Đức Long Gia Lai bị ngân hàng VietinBank rao bán để thu hồi nợ.

Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.

Chủ đầu tư khu nhà ở Sadaco bị phạt nửa tỷ, đình chỉ kinh doanh dự án 6 tháng

Chủ dự án khu nhà ở Sadaco vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đối với dự án.

Ngã ngửa vì giá căn hộ ngoại thành tăng hàng trăm triệu đồng sau 3 tháng

Dù đã chốt mua căn hộ tại một chung cư ngoại thành Hà Nội với giá 1,7 tỷ đồng, vợ chồng anh Vinh vẫn không khỏi tiếc nuối vì giá 3 tháng trước đó căn diện tích như trên chỉ có 1,4 tỷ đồng.