Đắk Lắk: Đình chỉ việc tận thu cát của Công ty Trung Thái

Sau khi phát hiện việc Công ty Trung Thái chỉ tận thu cát mà chưa thực hiện phương án cải tạo môi trường tại xã Vụ Bổn, UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đã kết hợp với lực lượng chức năng, tạm đình chỉ việc khai thác cát của Công ty này
Đắk Lắk: Đình chỉ việc tận thu cát của Công ty Trung Thái - ảnh 1

Toàn cảnh khu vực khai thác cát của Công ty Trung Thái tại xã Vụ Bổn

Trước đó, vào ngày 6/6/2017, Báo Điện tử Infonet có đăng tải bài viết “ Đắk Lắk: Lạ lùng phương án cải tạo môi trường ở Krông Pắk”, bài báo phản ánh việc Công ty  TNHH Trung Thái (Công ty Trung Thái) sau khi được UBND tỉnh phê duyệt phương án phục hồi và cải tạo môi trường tại xã Vụ Bổn (trong đó có phương án tận thu cát và sét) đã nhanh chóng đưa máy móc phương tiện vào tận thu cát và sét gây bức xúc dư luận và chính quyền địa phương.

Qua kiểm tra thực tế của chính quyền địa phương, Công ty này chưa làm đúng phương án cải tạo môi trường mà đưa máy móc vào tận thu cát, sét.

Ngoài ra, cơ quan chức năng huyện Krông Pắk còn khẳng định việc cấp cho Công ty Trung Thái thực hiện phương án cải tạo môi trường ở xã Vụ Bổn là sai đối tượng, cấp chồng lên đất của huyện đã cấp cho các hộ khác.

Đắk Lắk: Đình chỉ việc tận thu cát của Công ty Trung Thái - ảnh 2

Công ty Trung thái khai thác đất sét (ảnh do cơ quan chức năng cung cấp)

Trong quá trình viết bài phản ánh, PV đã trao đổi với hai thành viên trong Hội đồng thẩm định phương án này, đó là các ông Nguyễn Văn Thiềm, Trưởng phòng Quản lý Khoáng sản (Sở TN&MT) tỉnh Đắk Lắk và ông Nguyễn Hoàng Tùng, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ Môi trường tỉnh Đắk Lắk.

Điều bất ngờ là cả hai vị này đều thừa nhận việc Công ty Trung Thái tập trung khai thác cát là không đúng, đồng thời một trong hai vị trên khẳng định phương án này là sai.

Ông Nguyễn Văn Thiềm cho hay, việc Công ty Trung Thái tiến hành tận thu cát ngay thời điểm này là chưa hợp lý. Bởi lẽ, “cải tạo, phục hồi môi trường” và “tận thu cát, sét” là hai lĩnh vực khác nhau, tách biệt với nhau chứ không phải song hành.

“Cải tạo phục hồi môi trường là vấn đề liên quan đến Luật Môi trường. Trong khi đó, việc tận thu cát, sét lại liên quan đến Luật Khoáng sản. Việc tận thu cát, sét của Công ty Trung Thái chưa được UBND tỉnh ký cấp phép. Khi nào tỉnh ký và có thông báo thì chúng tôi sẽ giám sát việc tận thu của Công ty Trung Thái”. Ông Thiềm khẳng định.

Đắk Lắk: Đình chỉ việc tận thu cát của Công ty Trung Thái - ảnh 3

Công ty Trung Thái đưa máy móc vào khai thác cát tạo thành những hố sâu hoắm

Ngoài ra, khi PV chất vấn về tính đúng đắn trong phương án cho Công ty Trung Thái phục hồi và cải tạo môi trường ở khu vực đất nói trên, ông Thiềm khẳng định, phương án cải tạo này là sai.

Đối với ông Nguyễn Hoàng Tùng (Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ Môi trường tỉnh Đắk Lắk) cũng cho rằng, phía Chi cục chỉ duyệt phương án cải tạo khu vực trên thành đồng ruộng còn việc Công ty Trung Thái khai thác cát là sai, trách nhiệm này thuộc về UBND huyện Krông Pắk.

Đắk Lắk: Đình chỉ việc tận thu cát của Công ty Trung Thái - ảnh 4

Báo cáo “về việc thực hiện phương án cải tạo, phục hồi môi trường của Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ-Thương mại Trung"

Đến ngày 7/6/2017, UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk có Báo cáo số 206 gửi Sở TN&MT “về việc thực hiện phương án cải tạo, phục hồi môi trường của Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ-Thương mại Trung Thái".

Theo báo cáo này, vào tháng 2/2017, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có Quyết định 261 phê duyệt dự án cải tạo, phục hồi môi trường của công ty Trung Thái đối với diện tích hơn 33 ha đất đã qua khai thác sét thành ruộng lúa một vụ tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 4/2017, UBND xã Vụ Bổn đã có báo cáo về việc công ty Trung Thái khai thác cát gây ảnh hưởng đến môi trường. Ngay sau đó, UBND huyện Krông Pắk đã lập đoàn kiểm tra.

Theo kết quả kiểm tra của UBND huyện Krông Pắk, công ty Trung Thái đang tiến hành khai thác cát tại thôn Tân Qúy, xã Vụ Bổn. Dù công ty này không có giấy phép khai thác cát nhưng lại được phép tận thu cát, sét theo phê duyệt của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc cải tạo, phục hồi môi trường.

Tuy nhiên, công ty Trung Thái không cắm mốc thực địa, phân định ranh giới khu vực tận thu và khu vực cải tạo nên gây không ít khó khăn trong việc kiểm tra của cơ quan chức năng.

Theo UBND huyện Krông Pắk, việc công ty Trung Thái chỉ khai thác chứ chưa thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường là không thực hiện đúng với dự án mà UBND tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt.

Sau đó, UBND huyện Krông Pắk cùng kết hợp với Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk tạm thời đình chỉ việc khai thác cát của công ty Trung Thái.

Trong Báo cáo, UBND huyện Krông Pắk yêu cầu Công ty Trung Thái nghiêm túc thực hiện đúng với phương án mà UBND tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt. Đồng thời, phải cắm mốc thực địa, phân định rõ giữa khu tận thu và khu cải tạo để cơ quan có thẩm quyền dễ kiểm tra.

Trần Nhân - Sông Cài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.