Đắk Lắk: 40 DN địa phương khác tới tuyển dụng xuất khẩu lao động

Một số người xuất khẩu lao động sang Ả-rập-Xê –út bị chủ sử dụng ngược đãi, chậm lương, nợ lương…làm việc quá sức.

Khai giảng 1 lớp học tiếng nước ngoài( ảnh Sở LĐTBXH Đắk Lắk)

Theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk, đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có doanh nghiệp nào được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Tuy nhiên, trong năm 2017, có gần 40 doanh nghiệp từ các địa phương khác tới tư vấn, tuyển chọn lao động đưa đi xuất khẩu lao động.

Theo đó, các doanh nghiệp đã tư vấn cho khoảng 1200 lượt người; trong năm 2017, có 715 lao động tại Đắk Lắk xuất cảnh đi làm việc tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…với việc làm chủ yếu như công nhân xây dựng, cơ khí, chế biến lương thực, thực phẩm, giúp việc…

Bình quân mỗi năm, người lao động làm việc tại nước ngoài gửi về cho gia đình từ 3200-3500USD/năm, góp phần ổn định cuộc sống cho bản thân và gia đình.

Cũng theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk, hiện nay, công tác tuyên truyền về xuất khẩu lao động ở một số địa phương còn hạn chế hoặc có tuyên truyền nhưng mang tính hình thức. Một số doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động, tư vấn, tuyển lao động nhưng khi ra nước ngoài, người lao động không được làm đúng việc như trong hợp đồng đã ký kết.

Bên cạnh đó, một số cá nhân tự giới thiệu có mối quan hệ với người thân ở nước ngoài, hoặc mạo danh là người của doanh nghiệp xuất khẩu lao động để tư vấn, tuyển lao động, lừa đảo thu tiền, hướng dẫn người lao động đi theo hình thức du lịch, đến những nước mà Việt Nam chưa ký thỏa thuận, hợp tác lao động.

Thời gian gần đây, có trường hợp người lao động sang giúp việc gia đình tại Ả-rập-Xê –út bị chủ sử dụng ngược đãi, chậm lương, nợ lương…làm việc quá sức. Một số doanh nghiệp giải quyết việc khiếu nại, khiếu kiện chậm, kéo dài gây bức xúc cho gia đình người lao động và xã hội.

Trần Nhân-Hải Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !