Đại lý bán lẻ chưa nhiệt tình bán xăng E5

Tại Đồng Nai, trong khi các doanh nghiệp cung cấp xăng dầu lớn đều đang tích cực triển khai bán xăng sinh học E5 thì một số doanh nghiệp nhỏ, đại lý bán lẻ vẫn chưa thực sự nhiệt tình.

Tại Đồng Nai, trong khi các doanh nghiệp cung cấp xăng dầu lớn đều đang tích cực triển khai bán xăng sinh học E5 thì một số doanh nghiệp nhỏ, đại lý bán lẻ vẫn chưa thực sự nhiệt tình. Hiện toàn bộ 35 cửa hàng của Petrolimex Đồng Nai trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt chuyển đổi bán xăng A92 sang E5.

Công ty xăng dầu Tín Nghĩa với hệ thống 42 trạm xăng dầu trực thuộc và hệ thống đại lý trên khắp địa bàn tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh lân cận cũng đã thay thế xăng A92 bằng xăng sinh học E5. Việc chuyển đổi sang xăng E5 được công ty thực hiện thí điểm tại 3 trạm từ trước và bắt đầu bán đồng loạt từ ngày 10/12. Để thay thế bán xăng E5 trên toàn bộ các trạm thì phải có lộ trình, cần thời gian để súc rửa bồn, in ấn các băng rôn tuyên truyền đến khách hàng. Do triển khai được hơn 1 tuần nên sản lượng bán xăng E5 mới chỉ đạt được khoảng 70% so với khi bán xăng A92. Tuy nhiên, đây vẫn là kết quả khá khả quan.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp, đại lý bán lẻ vẫn thực sự nhiệt tình đối với việc bán xăng E5 do lo ngại về chất lượng cũng như đa số người dân chưa quen dùng. Chẳng hạn, Công ty Trí Minh Phát có 3 cây xăng trên địa bàn TP. Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu, đồng thời cũng sở hữu số lượng lớn xe taxi, nhưng hiện vẫn chưa triển khai bán xăng E5. Nhiều cây xăng của doanh nghiệp lớn cũng có chung mối lo giảm doanh thu do người tiêu dùng chưa quen sử dụng.

Khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng, các doanh nghiệp sẽ mạnh dạn đầu tư hệ thống chứa xăng E5.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, việc tuyên truyền phải thực hiện nhiều hơn để người tiêu dùng hiểu rõ chất lượng xăng sinh học cũng tương đương với xăng RON 92 và ý thức được việc dùng xăng sinh học là đang góp phần bảo vệ môi trường sống của chính mình. Khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng, các doanh nghiệp sẽ mạnh dạn đầu tư hệ thống chứa xăng E5.

Sở Công Thương Đồng Nai cũng nhận định, sở dĩ các doanh nghiệp cung ứng xăng nhỏ chưa thực sự sẵn sàng bởi việc thay thế cơ sở vật chất để bán xăng dầu sinh học E5 khá tốn kém, trong khi nguồn vốn các doanh nghiệp này có hạn. Việc đầu tư bồn bể mới, cải tạo, thay thế công nghệ để đưa mặt hàng xăng E5 vào kinh doanh đòi hỏi kinh phí khá lớn, trong khi sản lượng bán ra ban đầu không nhiều, mức lợi nhuận không cao… Bên cạnh đó, tâm lý người dân lâu nay vẫn quen dùng xăng Ron A92 và A95 nên bước đầu triển khai sẽ gặp khó khăn.

Để thúc đẩy việc bán xăng E5 một cách rộng khắp, Sở Công Thương Đồng Nai đã có văn bản gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, yêu cầu thực hiện theo lộ trình của Chính phủ là đến ngày 1/1/2018 chỉ bán xăng E5 và xăng RON 95.

Khi triển khai đồng loạt thay thế xăng A92 bằng xăng sinh học E5, phải đảm bảo nguồn ethanol (E100) cho sản xuất, phối trộn..

Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, cần có chính sách phù hợp khuyến khích người dân sử dụng xăng E5, đặc biệt các cơ quan, tổ chức thuộc Nhà nước quản lý cần có giải pháp thực hiện chủ trương của Chính phủ.

Mặt khác, khi triển khai đồng loạt thay thế xăng A92 bằng xăng sinh học E5, phải đảm bảo nguồn ethanol (E100) cho sản xuất, phối trộn và cung ứng xăng sinh học E5 để các địa phương có cơ sở, căn cứ triển khai đồng bộ. Những doanh nghiệp sản xuất, phối trộn ethanol cũng cần có sự hỗ trợ để tiếp tục duy trì nguồn cung cho thị trường.

Được biết, xăng E5 được pha chế từ 95% xăng A92 và 5% ethanol khan (99,5%), thành phần 5% ethanol có trong xăng sinh học thực chất là cồn công nghiệp. Do ethanol có trị số octane (RON) cao tới 108 - 109 nên khi pha vào xăng sẽ làm tăng trị số octane (tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu). Thêm vào đó, với hàm lượng ô xy cao hơn xăng thông dụng sẽ giúp quá trình cháy trong động cơ diễn ra triệt để hơn, tăng công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu, đồng thời giảm thiểu phát thải các chất độc hại trong khí thải động cơ (CO và HC) và khả năng tăng tốc của xe cũng tốt hơn. Quá trình sử dụng E5 rất thuận tiện, không cần phải điều chỉnh động cơ khi chuyển đổi giữa nhiên liệu E5 và xăng thông thường.

Đối với các loại xe sử dụng động cơ loại cũ (trước năm 1993), a xít trong xăng sinh học E5 có thể gây ảnh hưởng đến các zoăng cao su, nhựa, polymer của động cơ. Còn đối với các xe có động cơ sản xuất sau năm 1993 thì điều này gần như là không xảy ra, do vật liệu của động cơ, đặc biệt là hệ thống cung cấp nhiên liệu đã được cải tiến.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng hơn 60 quốc gia đang sử dụng phổ biến các loại xăng sinh học E5, E10, có nước đã sử dụng từ cách đây hơn 40 năm nhằm giải quyết tình trạng khủng hoảng nhiên liệu, bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng môi trường. Trong khu vực ASEAN, nhiều nước đã đưa xăng sinh học vào sử dụng có hiệu quả khá tốt. Trong đó, Thái Lan bắt đầu phân phối xăng sinh học từ năm 2004.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !