Đại gia từng chiếm số 1 thị phần bê tông bị ngân hàng rao bán nợ

Vietcombank TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá quyền thu hồi khoản nợ có tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Beton 6 (mã chứng khoán: BT6).

Khoản nợ có tài sản bảo đảm của Công ty Cổ phần Beton 6 tại Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM được xử lý qua hình thức bán đấu giá Quyền thu hồi khoản nợ vay.

{keywords}
 

Tính đến hết ngày 31/7/2022, khoản nợ vay của Công ty cổ phần Beton 6 tại Vietcombank TP.HCM có tổng dư nợ 103,382 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc 63,771 tỷ đồng, nợ lãi trong hạn 27,367 tỷ đồng, nợ lãi quá hạn 12,243 tỷ đồng.

Trong khi đó, giá khởi điểm đấu giá cho khoản nợ trên được Vietcombank đề xuất là 63,771 tỷ đồng, bằng đúng số nợ gốc mà Beton 6 đã vay. Như vậy, ngân hàng chấp nhận mất toàn bộ số tiền lãi doanh nghiệp còn nợ, chỉ mong thu hồi lại phần vốn đã giải ngân.

Đây là khoản nợ phát sinh từ hợp đồng tín dụng được ký ngày 28/4/2016. Tuy nhiên, sau khi Công ty cổ phần Beton 6 nộp đơn lên Toà án nhân dân tỉnh Bình Dương yêu cầu mở thủ tục phá sản vào ngày 19/12/2019, đến ngày 16/1/2020 Toà án Nhân dân tỉnh Bình Dương ra phán quyết về tài sản đảm bảo gồm:

Quyền tài sản là các khoản phải thu của Công ty cổ phần Beton 6, máy móc thiết bị thuộc sở hữu của doanh nghiệp theo Hợp đồng thế chấp quyền tài sản được ký kết giữa Vietcombank chi nhánh TP.HCM với Công ty cổ phần Beton 6.

Từng là doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán khá sớm (năm 2002) với mã BT6, cơ cấu cổ đông của BT6 thường xuyên có sự góp mặt của các tổ chức trong nước và quốc tế như AM Fraser Securities, MayBank Kim Eng Securities, Golden Trinity Assets, Commerzbank (South East Asia), Mutual Fund Elite, Tổng công ty Công trình giao thông 6, Công ty TNHH Mascon, Công ty TNHH Đầu tư hạ tầng và Xi măng HB, CTCP Xây dựng đầu tư HB, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Phát triển Tân Việt,…

Tuy nhiên, “ông lớn” một thời nắm giữ thị phần số 1 về bê tông các tỉnh phía Nam nhanh chóng bị "định đoạt số phận" sau khi nhóm cổ đông Kusto Group và Bình Thiên An, với đại diện là ông Trịnh Thanh Huy nắm quyền điều hành BT6 từ năm 2009.

Năm 2006, ông Huy tham gia thành lập Bình Thiên An, chủ đầu tư dự án Đảo Kim Cương (quận 2, TPHCM) và Kusto Group.

Sau khi thâu tóm BT6, với tỷ lệ nắm giữ lên đến 79% cổ phần, năm 2015 nhóm cổ đông của ông Trịnh Thanh Huy quyết định huỷ niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE để tái cơ cấu các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Thực chất việc này được cho là để rút vốn khỏi doanh nghiệp khi giá cổ phiếu BT6 trên thị trường đang ở mức rất thấp.

Sau khi huỷ niêm yết trên sàn, kết quả kinh doanh của BT6 liên tục lao dốc trong các năm tiếp theo. Báo cáo tài chính 2016 cho thấy, dù doanh thu đạt 955 tỷ đồng nhưng lợi nhuận của BT6 chỉ vỏn vẹn 4,3 tỷ đồng (năm 2015 là 145 tỷ đồng).

Cuối năm 2019, Beton 6 đã có đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản gửi Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương do bị mất khả năng thanh toán và không có khả năng để thanh toán các khoản nợ đến hạn cho các chủ nợ là tổ chức tín dụng và nhà cung cấp, đối tác. Đến ngày 16/1/2020, Tòa án đã có quyết định mở thủ tục phá sản với Beton 6.

BT6 có vốn điều lệ 329 tỷ đồng. Sản phẩm chính của công ty gồm dầm cầu, dầm giao thông nông thôn, cọc bê tông các loại.

Báo cáo thường niên năm 2021 của công ty cho thấy năm 2021 BT6 chỉ đạt 46,56 tỷ đồng doanh thu, lỗ sau thuế 82 tỷ đồng. Số lượng CBNV từ hàng nghìn người thời kỳ đỉnh cao, chỉ còn lại 105 người vào cuối năm 2021. Thu nhập bình quân của người lao động chỉ 8,17 triệu đồng/người/tháng (giảm mạnh 32% so với năm 2020).

Không chỉ với BT6, ngày 31/10/2018, TAND TPHCM đã có quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xây dựng Công Nghiệp (Descon), một doanh nghiệp do ông Trịnh Thanh Huy làm Chủ tịch HĐQT. Descon có vốn điều lệ 356 tỷ đồng trong đó cổ đông lớn là ông Trịnh Thanh Huy góp vào 200 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ 56,2%. Tháng 10/2011, cổ phiếu DCC của Descon đột ngột bị hủy niêm yết bắt buộc do vi phạm nghiêm trọng quy định về công bố thông tin.

 Ngân Giang

Ngân hàng tiếp tục rao bán tài sản của Vinaxuki

Ngân hàng tiếp tục rao bán tài sản của Vinaxuki

Các ngân hàng cho Vinaxuki vay vốn nhưng đều có chung một cái kết là lâu lâu lại rao bán tài sản thế chấp để thu hồi khoản nợ.

Giá vàng giảm, mua đầu tuần lỗ 400.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm, tính theo tuần, người mua vàng đã lỗ tới 400.000 đồng/lượng.

Giá thép giảm lần thứ 7 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước được điều chỉnh giảm lần thứ 7 liên tiếp, về mức 14-15 triệu đồng/tấn.

Giá vàng hôm nay 28/5: Tuần thứ 3 giảm giá

Giá vàng thế giới giảm tuần thứ 3 liên tiếp trong bối cảnh các báo cáo về kinh tế Mỹ lạc quan và lạm phát tăng cao.

Bản tin tài chính sáng 28/5: Giá vàng giảm tuần thứ 3, USD tăng, dầu hồi phục

Giá vàng thế giới giảm tuần thứ 3 liên tiếp, có thời điểm rời mốc 1.950 USD mỗi ounce. Trong khi đó, giá USD có tuần tăng thứ 3 liên tục. Còn giá dầu có xu hướng hồi phục.

Những loại sâu bọ 'độc nhất vô nhị' đắt đỏ, thực khách săn lùng

Ở Việt Nam, có những món đặc sản hiếm có từ sâu bọ không phải ai cũng có gan để thử nhưng một khi đã ăn thì phát nghiền. Nhiều loại khá hiếm, luôn được dân nhậu săn lùng dù giá đắt đỏ.

Lãi suất giảm nhanh, dòng tiền chảy sang chứng khoán?

Thị trường chứng khoán được dự báo sẽ bứt tốc trong thời gian tới khi dòng tiền rút bớt khỏi hệ thống ngân hàng trong bối cảnh lãi suất giảm và lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết có thể sẽ được cải thiện.

Xuất khẩu cá khô thu về triệu USD, 'vàng đen' giảm giá

Xuất khẩu cá khô, cá hộp tăng trưởng mạnh; Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động; 18 dự án năng lượng tái tạo có giấy phép hoạt động... là những thông tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Hoàn thuế giá trị gia tăng: Chuyển công an điều tra nhiều DN trung gian

Qua công tác xác minh, Tổng cục Thuế phát hiện 264 DN trung gian bỏ địa chỉ kinh doanh, tạm dừng hoạt động và đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an 7 trường hợp.

Loạt xe 7 chỗ đáng mua giá 400-500 triệu đồng

Với tài chính từ 400-500 triệu đồng, người dùng khó mua được chiếc xe 7 chỗ nào mới nhưng với xe cũ, họ sẽ có không ít sự lựa chọn.

Mận Pu Nhi có gì đặc biệt mà được săn mua hàng đầu?

Mận Pu Nhi - loại mận được mệnh danh ngon hơn cả mận hậu - đang đổ bộ chợ Hà Nội. Loại mận được trồng duy nhất trên 1 quả núi ở Sơn La này được chị em đua nhau chốt đơn mua ăn.