Đại gia từng chiếm số 1 thị phần bê tông bị ngân hàng rao bán nợ

Vietcombank TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá quyền thu hồi khoản nợ có tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Beton 6 (mã chứng khoán: BT6).

Khoản nợ có tài sản bảo đảm của Công ty Cổ phần Beton 6 tại Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM được xử lý qua hình thức bán đấu giá Quyền thu hồi khoản nợ vay.

{keywords}
 

Tính đến hết ngày 31/7/2022, khoản nợ vay của Công ty cổ phần Beton 6 tại Vietcombank TP.HCM có tổng dư nợ 103,382 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc 63,771 tỷ đồng, nợ lãi trong hạn 27,367 tỷ đồng, nợ lãi quá hạn 12,243 tỷ đồng.

Trong khi đó, giá khởi điểm đấu giá cho khoản nợ trên được Vietcombank đề xuất là 63,771 tỷ đồng, bằng đúng số nợ gốc mà Beton 6 đã vay. Như vậy, ngân hàng chấp nhận mất toàn bộ số tiền lãi doanh nghiệp còn nợ, chỉ mong thu hồi lại phần vốn đã giải ngân.

Đây là khoản nợ phát sinh từ hợp đồng tín dụng được ký ngày 28/4/2016. Tuy nhiên, sau khi Công ty cổ phần Beton 6 nộp đơn lên Toà án nhân dân tỉnh Bình Dương yêu cầu mở thủ tục phá sản vào ngày 19/12/2019, đến ngày 16/1/2020 Toà án Nhân dân tỉnh Bình Dương ra phán quyết về tài sản đảm bảo gồm:

Quyền tài sản là các khoản phải thu của Công ty cổ phần Beton 6, máy móc thiết bị thuộc sở hữu của doanh nghiệp theo Hợp đồng thế chấp quyền tài sản được ký kết giữa Vietcombank chi nhánh TP.HCM với Công ty cổ phần Beton 6.

Từng là doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán khá sớm (năm 2002) với mã BT6, cơ cấu cổ đông của BT6 thường xuyên có sự góp mặt của các tổ chức trong nước và quốc tế như AM Fraser Securities, MayBank Kim Eng Securities, Golden Trinity Assets, Commerzbank (South East Asia), Mutual Fund Elite, Tổng công ty Công trình giao thông 6, Công ty TNHH Mascon, Công ty TNHH Đầu tư hạ tầng và Xi măng HB, CTCP Xây dựng đầu tư HB, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Phát triển Tân Việt,…

Tuy nhiên, “ông lớn” một thời nắm giữ thị phần số 1 về bê tông các tỉnh phía Nam nhanh chóng bị "định đoạt số phận" sau khi nhóm cổ đông Kusto Group và Bình Thiên An, với đại diện là ông Trịnh Thanh Huy nắm quyền điều hành BT6 từ năm 2009.

Năm 2006, ông Huy tham gia thành lập Bình Thiên An, chủ đầu tư dự án Đảo Kim Cương (quận 2, TPHCM) và Kusto Group.

Sau khi thâu tóm BT6, với tỷ lệ nắm giữ lên đến 79% cổ phần, năm 2015 nhóm cổ đông của ông Trịnh Thanh Huy quyết định huỷ niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE để tái cơ cấu các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Thực chất việc này được cho là để rút vốn khỏi doanh nghiệp khi giá cổ phiếu BT6 trên thị trường đang ở mức rất thấp.

Sau khi huỷ niêm yết trên sàn, kết quả kinh doanh của BT6 liên tục lao dốc trong các năm tiếp theo. Báo cáo tài chính 2016 cho thấy, dù doanh thu đạt 955 tỷ đồng nhưng lợi nhuận của BT6 chỉ vỏn vẹn 4,3 tỷ đồng (năm 2015 là 145 tỷ đồng).

Cuối năm 2019, Beton 6 đã có đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản gửi Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương do bị mất khả năng thanh toán và không có khả năng để thanh toán các khoản nợ đến hạn cho các chủ nợ là tổ chức tín dụng và nhà cung cấp, đối tác. Đến ngày 16/1/2020, Tòa án đã có quyết định mở thủ tục phá sản với Beton 6.

BT6 có vốn điều lệ 329 tỷ đồng. Sản phẩm chính của công ty gồm dầm cầu, dầm giao thông nông thôn, cọc bê tông các loại.

Báo cáo thường niên năm 2021 của công ty cho thấy năm 2021 BT6 chỉ đạt 46,56 tỷ đồng doanh thu, lỗ sau thuế 82 tỷ đồng. Số lượng CBNV từ hàng nghìn người thời kỳ đỉnh cao, chỉ còn lại 105 người vào cuối năm 2021. Thu nhập bình quân của người lao động chỉ 8,17 triệu đồng/người/tháng (giảm mạnh 32% so với năm 2020).

Không chỉ với BT6, ngày 31/10/2018, TAND TPHCM đã có quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xây dựng Công Nghiệp (Descon), một doanh nghiệp do ông Trịnh Thanh Huy làm Chủ tịch HĐQT. Descon có vốn điều lệ 356 tỷ đồng trong đó cổ đông lớn là ông Trịnh Thanh Huy góp vào 200 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ 56,2%. Tháng 10/2011, cổ phiếu DCC của Descon đột ngột bị hủy niêm yết bắt buộc do vi phạm nghiêm trọng quy định về công bố thông tin.

 Ngân Giang

Ngân hàng tiếp tục rao bán tài sản của Vinaxuki

Ngân hàng tiếp tục rao bán tài sản của Vinaxuki

Các ngân hàng cho Vinaxuki vay vốn nhưng đều có chung một cái kết là lâu lâu lại rao bán tài sản thế chấp để thu hồi khoản nợ.

Đà Nẵng: Bếp ga mini cháy hàng trước giờ bão Noru đổ bộ

Dự báo bão số 4 (bão Noru) đổ bộ sẽ gây mất điện nên người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua các vật dụng như bếp ga mini, đèn pin, quạt tích điện…

Bao nhiêu cổ phiếu 'họ' FLC bị đình chỉ giao dịch, huỷ niêm yết, giá hiện nay ra sao?

Nhóm cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC hiện chỉ còn được giao dịch tại mức giá từ 1.580 – 3.570 đồng/cp, các mã này đều giảm trên 80% về thị giá kể từ đầu năm 2022.

Giới trẻ Trung Quốc 'lạnh nhạt' với hàng mới, ưu ái mua hàng secondhand

Khó khăn tài chính và nhận thức rõ hơn về trách nhiệm bảo vệ môi trường khiến giới trẻ Trung Quốc có xu hướng lạnh nhạt với đồ mới, ưu ái mua đồ secondhand.

Người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua đồ dự trữ bão, rau xanh cháy hàng, siêu thị đông nghịt

Người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua thực phẩm dự trữ trước khi bão số 4 (bão Noru) đổ bộ. Tại chợ, siêu thị rau xanh cháy hàng, quầy mì tôm, bánh mì…người dân chen chúc nhau mua.

Tràn lan quảng cáo cấp chứng nhận VietGAP phí từ 8 triệu đồng/năm

Có đơn vị nhận cung cấp chứng nhận VietGAP với phí chứng nhận năm đầu tiên chỉ khoảng 8 triệu đồng, nơi thì thông tin thời hạn lên tới 3 năm, chỗ lại kèm thêm dịch vụ tư vấn...

Siêu xe Roll Royce BIDV đấu giá không phải của ông Trịnh Văn Quyết?

Thông tin BIDV thu giữ tài sản đảm bảo là chiếc xe Roll Royce Ghost được cho là của ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC, chuẩn bị đấu giá, tuy nhiên cán bộ BIDV khẳng định đó là thông tin không chính xác

Hà Nội khuyến khích người dân lấy hóa đơn khi mua hàng hoá

Cục Thuế TP Hà Nội khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để tránh thất thu ngân sách nhà nước và góp phần nâng cao công tác hiện đại hóa, số hóa quản lý thuế của ngành thuế.

“Dò đáy” giá vàng tuần tới

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trước triển vọng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Các tỷ phú giàu nhất loạt bốc hơi trăm, nghìn tỷ, rau, nấm 'bẩn' vào siêu thị

Tuần qua thị trường chứng kiến một loạt các tỷ phú trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán có tài sản suy giảm mạnh.

Thịt heo ăn chuối cháy hàng, bầu Đức có nhân đôi lợi nhuận?

Giá cổ phiếu HAG tăng 2,2% trong tuần qua khi đóng cửa tuần ở mức 13.900 đồng/cp. So với đầu tháng 9, giá cổ phiếu HAG đã tăng thêm 7,5%.