Đại gia từng chiếm số 1 thị phần bê tông bị ngân hàng rao bán nợ

Vietcombank TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá quyền thu hồi khoản nợ có tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Beton 6 (mã chứng khoán: BT6).

Khoản nợ có tài sản bảo đảm của Công ty Cổ phần Beton 6 tại Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM được xử lý qua hình thức bán đấu giá Quyền thu hồi khoản nợ vay.

{keywords}
 

Tính đến hết ngày 31/7/2022, khoản nợ vay của Công ty cổ phần Beton 6 tại Vietcombank TP.HCM có tổng dư nợ 103,382 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc 63,771 tỷ đồng, nợ lãi trong hạn 27,367 tỷ đồng, nợ lãi quá hạn 12,243 tỷ đồng.

Trong khi đó, giá khởi điểm đấu giá cho khoản nợ trên được Vietcombank đề xuất là 63,771 tỷ đồng, bằng đúng số nợ gốc mà Beton 6 đã vay. Như vậy, ngân hàng chấp nhận mất toàn bộ số tiền lãi doanh nghiệp còn nợ, chỉ mong thu hồi lại phần vốn đã giải ngân.

Đây là khoản nợ phát sinh từ hợp đồng tín dụng được ký ngày 28/4/2016. Tuy nhiên, sau khi Công ty cổ phần Beton 6 nộp đơn lên Toà án nhân dân tỉnh Bình Dương yêu cầu mở thủ tục phá sản vào ngày 19/12/2019, đến ngày 16/1/2020 Toà án Nhân dân tỉnh Bình Dương ra phán quyết về tài sản đảm bảo gồm:

Quyền tài sản là các khoản phải thu của Công ty cổ phần Beton 6, máy móc thiết bị thuộc sở hữu của doanh nghiệp theo Hợp đồng thế chấp quyền tài sản được ký kết giữa Vietcombank chi nhánh TP.HCM với Công ty cổ phần Beton 6.

Từng là doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán khá sớm (năm 2002) với mã BT6, cơ cấu cổ đông của BT6 thường xuyên có sự góp mặt của các tổ chức trong nước và quốc tế như AM Fraser Securities, MayBank Kim Eng Securities, Golden Trinity Assets, Commerzbank (South East Asia), Mutual Fund Elite, Tổng công ty Công trình giao thông 6, Công ty TNHH Mascon, Công ty TNHH Đầu tư hạ tầng và Xi măng HB, CTCP Xây dựng đầu tư HB, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Phát triển Tân Việt,…

Tuy nhiên, “ông lớn” một thời nắm giữ thị phần số 1 về bê tông các tỉnh phía Nam nhanh chóng bị "định đoạt số phận" sau khi nhóm cổ đông Kusto Group và Bình Thiên An, với đại diện là ông Trịnh Thanh Huy nắm quyền điều hành BT6 từ năm 2009.

Năm 2006, ông Huy tham gia thành lập Bình Thiên An, chủ đầu tư dự án Đảo Kim Cương (quận 2, TPHCM) và Kusto Group.

Sau khi thâu tóm BT6, với tỷ lệ nắm giữ lên đến 79% cổ phần, năm 2015 nhóm cổ đông của ông Trịnh Thanh Huy quyết định huỷ niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE để tái cơ cấu các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Thực chất việc này được cho là để rút vốn khỏi doanh nghiệp khi giá cổ phiếu BT6 trên thị trường đang ở mức rất thấp.

Sau khi huỷ niêm yết trên sàn, kết quả kinh doanh của BT6 liên tục lao dốc trong các năm tiếp theo. Báo cáo tài chính 2016 cho thấy, dù doanh thu đạt 955 tỷ đồng nhưng lợi nhuận của BT6 chỉ vỏn vẹn 4,3 tỷ đồng (năm 2015 là 145 tỷ đồng).

Cuối năm 2019, Beton 6 đã có đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản gửi Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương do bị mất khả năng thanh toán và không có khả năng để thanh toán các khoản nợ đến hạn cho các chủ nợ là tổ chức tín dụng và nhà cung cấp, đối tác. Đến ngày 16/1/2020, Tòa án đã có quyết định mở thủ tục phá sản với Beton 6.

BT6 có vốn điều lệ 329 tỷ đồng. Sản phẩm chính của công ty gồm dầm cầu, dầm giao thông nông thôn, cọc bê tông các loại.

Báo cáo thường niên năm 2021 của công ty cho thấy năm 2021 BT6 chỉ đạt 46,56 tỷ đồng doanh thu, lỗ sau thuế 82 tỷ đồng. Số lượng CBNV từ hàng nghìn người thời kỳ đỉnh cao, chỉ còn lại 105 người vào cuối năm 2021. Thu nhập bình quân của người lao động chỉ 8,17 triệu đồng/người/tháng (giảm mạnh 32% so với năm 2020).

Không chỉ với BT6, ngày 31/10/2018, TAND TPHCM đã có quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xây dựng Công Nghiệp (Descon), một doanh nghiệp do ông Trịnh Thanh Huy làm Chủ tịch HĐQT. Descon có vốn điều lệ 356 tỷ đồng trong đó cổ đông lớn là ông Trịnh Thanh Huy góp vào 200 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ 56,2%. Tháng 10/2011, cổ phiếu DCC của Descon đột ngột bị hủy niêm yết bắt buộc do vi phạm nghiêm trọng quy định về công bố thông tin.

 Ngân Giang

Ngân hàng tiếp tục rao bán tài sản của Vinaxuki

Ngân hàng tiếp tục rao bán tài sản của Vinaxuki

Các ngân hàng cho Vinaxuki vay vốn nhưng đều có chung một cái kết là lâu lâu lại rao bán tài sản thế chấp để thu hồi khoản nợ.

Siêu xe Roll Royce BIDV đấu giá không phải của ông Trịnh Văn Quyết?

Thông tin BIDV thu giữ tài sản đảm bảo là chiếc xe Roll Royce Ghost được cho là của ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC, chuẩn bị đấu giá, tuy nhiên cán bộ BIDV khẳng định đó là thông tin không chính xác

Hà Nội khuyến khích người dân lấy hóa đơn khi mua hàng hoá

Cục Thuế TP Hà Nội khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để tránh thất thu ngân sách nhà nước và góp phần nâng cao công tác hiện đại hóa, số hóa quản lý thuế của ngành thuế.

“Dò đáy” giá vàng tuần tới

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trước triển vọng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Các tỷ phú giàu nhất loạt bốc hơi trăm, nghìn tỷ, rau, nấm 'bẩn' vào siêu thị

Tuần qua thị trường chứng kiến một loạt các tỷ phú trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán có tài sản suy giảm mạnh.

Thịt heo ăn chuối cháy hàng, bầu Đức có nhân đôi lợi nhuận?

Giá cổ phiếu HAG tăng 2,2% trong tuần qua khi đóng cửa tuần ở mức 13.900 đồng/cp. So với đầu tháng 9, giá cổ phiếu HAG đã tăng thêm 7,5%.

Cành quả sai lúc lỉu cắm chơi đẹp lạ khiến chị em thích mê

Loại cành hoa dưa gang chỉ nguyên quả, không có lá, từng chùm quả đủ màu xanh, đỏ, vàng rất lạ mắt, mới xuất hiện trên thị trường… phục vụ người chơi hoa có thêm một lựa chọn mới.

Cổ phiếu CEO “bốc hơi” hơn 70% từ đỉnh giá

Từng là một trong những cổ phiếu được săn đón nhất trong năm 2021 khi cổ phiếu bất động sản lên ngôi, giá cổ phiếu CEO của CTCP Tập đoàn C.E.O đã giảm tới 63% kể từ đầu năm đến nay.

Thua lỗ kéo dài, hàng loạt cây xăng bị rao bán, cho thuê

Không ít chủ doanh nghiệp xăng dầu ở nhiều địa phương trên cả nước muốn bán hoặc cho thuê cây xăng để cắt lỗ nhưng hầu như không có giao dịch.

Vietlott ‘nổ’ lớn, một người vừa trúng Jackpot gần 100 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 22/9, Vietlott đã tìm được tới 3 chiếc vé may mắn trúng thưởng; trong đó một chiếc vé trúng lớn nhất Jackpot 1, trị giá gần 100 tỷ đồng….

Chủ buôn xe sang tiết lộ lúc ông Trịnh Văn Quyết 'xuống tiền' mua Rolls-Royce dát vàng

Chiếc Roll-Royce ghost của ông Trịnh Văn Quyết bị ngân hàng BIDV thu giữ nhằm xử lý nợ của FLC Faros. Tổng số tiền gốc, tiền lãi và khoản phạt phát sinh của FLC Faros tại ngân hàng lên đến 186 tỷ đồng.