Đại gia phố cổ "ném" hàng chục tỷ đồng vào "cổ cánh" DN tên tuổi, không ngờ "sụt hố"

Ông chủ một tiệm thuốc đông y gia truyền lâu đời trên phố Thuốc Bắc, quận Hoàn Kiếm, tên tuổi của ông Hà không ai không biết tới trong giới kinh doanh thuốc đông y miền Bắc và khu phố cổ. Từ gia sản trăm tỷ, ông đổ vào cổ phiếu...

{keywords}
Ảnh minh họa

Hiệu thuốc đông y gia truyền của gia đình ông Hà có bí kíp từ đời ông cha truyền lại là bài thuốc chữa phong tê thấp thuộc hàng lâu đời bậc nhất miền Bắc. Danh tiếng của cửa hàng đã đem lại cho ông một gia sản cả trăm tỷ đồng tại thời điểm trước năm 2010.

Sẵn có tiền, đúng lúc thị trường chứng khoán và bất động sản đang “nóng”, ông Hà được bạn bè rủ rê đầu tư chứng khoán. Vốn từ trước đến nay chỉ biết đến nghề kinh doanh buôn bán, bào chế thuốc cổ truyền, thị trường chứng khoán là thứ còn rất mới mẻ với ông, nhưng thấy nhiều người rỉ tai nhau mua cổ phiếu “một vốn bốn lời”, đại gia phố cổ quyết định dốc hết vốn liếng vào thị trường này.

Khoảng hơn 10 năm trước, khi chưa hình thành thị trường UPCOM, việc mua cổ phiếu trên thị trường OTC (thị trường chứng khoán chưa niêm yết) diễn ra khá phổ biến. Một trong số những doanh nghiệp trên thị trường OTC được nhiều nhà đầu tư quan tâm là Tập đoàn Mai Linh, doanh nghiệp sở hữu hãng taxi cùng tên lớn nhất thị trường thời bấy giờ.

Cảm giác hồ hởi xúc động như bao nhà đầu tư khác, ông Hà cảm thấy may mắn khi nhờ được mối quan hệ thân quen mới có được suất mua cổ phần Mai Linh. Để trở thành cổ đông của doanh nghiệp kinh doanh vận tải này, ông đã phải dốc phần lớn vốn liếng của gia đình lúc đó khoảng gần 70 tỷ đồng.

“Thời điểm đó phải có mối quan hệ khủng mới đến lượt mua cổ phiếu của Mai Linh, mua xong là cả một niềm tự hào lớn lao, vì Mai Linh thời đó rất hot” – ông Hà chia sẻ.

Đây là 'cú' làm ăn lớn nhất của cuộc đời ông, dù chỉ nghe nói cổ phiếu Mai Linh đang “hot”, bản thân ông cũng không có nhiều thông tin, dữ liệu về công ty này.

Tiếc rằng thị trường cổ phiếu không giống như những gì ông nắm vững ở thị trường thuốc đông y. Ngay sau đó, những khó khăn của Mai Linh dần được phát lộ. Hãng taxi Mai Linh mất dần thị phần vào tay các đối thủ. Đau đớn hơn, Mai Linh bị sa lầy trong thị trường bất động sản sau loạt sai lầm đầu tư vào lĩnh vực hoàn toàn mới của công ty.

{keywords}
Đại gia phố cổ Hà Nội suýt mất nghiệp vì "lao" vào cổ phiếu Mai Linh

Giai đoạn 2011-2012, Mai Linh phải bán đi hàng trăm đầu xe để trả nợ ngân hàng, thậm chí mỗi lái xe còn phải hùn 4 triệu đồng cho tập đoàn vay mượn để giảm bớt khó khăn. Ông Hồ Huy, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh đã phải xin khoanh nợ, gia hạn nộp BHXH,…

Không thể phục hồi sau những cú vấp kể trên, Mai Linh còn bị dội thêm cú đánh trời giáng bởi sự xuất hiện lần lượt của các hãng taxi, xe ôm công nghệ. Điều này càng khiến ông Hà trở nên mất niềm tin vào Mai Linh và coi như khoản đầu tư đó đã gần như mất trắng.

“Giờ thì coi như mất trắng luôn, cổ phiếu không thể bán, cổ tức cũng không có. Dù ném vào đó hàng chục tỷ đồng nhưng mình vẫn chỉ là cổ đông nhỏ lẻ, tiếng nói không có tác động đến ban lãnh đạo công ty” – ông Hà ngậm ngùi chia sẻ.

Việc đánh mất gần 70 tỷ đồng vào Mai Linh khiến anh Hà phải mất đến 4-5 năm sau mới gượng dậy được. Giờ đây, nhắc đến khoản đầu tư này, anh chỉ biết tự trách mình đã “đầu tư ngoài ngành”, giống như Mai Linh với tham vọng lấn sân sang bất động sản và đều có kết cục tương tự.

Dẫu vậy, điều may mắn nhất đối với ông Hà là không phải vay mượn ngân hàng. Sau thất bại đó, ông đã không còn màng đến những khoản đầu tư mang tính rủi ro cao.

Trước đó, anh Hà từng mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh thuốc đông y gia truyền. Với số tiền đó có thể đưa thương hiệu gia truyền lên một tầm cao mới, nhưng tiếc rằng mọi thứ đều lỡ dở vì cú đầu tư định mệnh có tên cổ phiếu Mai Linh. Dù bây giờ đã phục hồi lại phần nào, nhưng số tiền hiện có cũng chẳng thể giúp anh hiện thực hóa giấc mơ của mình với nghề truyền thống.

Năm 2019, Mai Linh Group đã phát hành gần 172,9 triệu cổ phần để hoán đổi cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Mai Linh, CTCP Mai Linh Miền Bắc và CTCP Mai Linh Miền Trung. Công ty cổ phần sau hợp nhất lấy tên là Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh, vốn điều lệ gần 1.729 tỷ đồng.
Năm 2019, năm đầu tiên Mai Linh sáp nhập với hai công ty con là Mai Linh Miền Bắc và Mai Linh Miền Trung, tập đoàn này lỗ thuần 148 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh. Nhờ khoản "lợi nhuận khác" đạt 150 tỷ đồng, Mai Linh chỉ còn ghi nhận khoản lỗ ròng sau thuế đã giảm xuống còn 6 tỷ đồng so với khoản lỗ 26 tỷ đồng của năm 2018.
Với khoản lỗ ròng 5,2 tỷ đồng thuộc về cổ đông công ty mẹ, tổng lỗ luỹ kế của Mai Linh Group đã lến đến 1.039 tỷ đồng tính đến ngày 31/12/2019. Hiện tập đoàn chưa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2020, nhưng dự báo không mấy khả quan bởi các hãng vận tải taxi đều gặp nhiều khó khăn kể từ đầu năm do đại dịch.

Hiền Anh (ghi)

* Tên nhân vật trong bài viết đã được thay đổi

Mỗi sáng mở mắt lãi trăm triệu, nữ phóng viên phút chốc có tiền tỷ và kết đắng

Mỗi sáng mở mắt lãi trăm triệu, nữ phóng viên phút chốc có tiền tỷ và kết đắng

“Có thời điểm, mỗi sáng mở mắt nhìn bảng điện tử thấy lãi cả trăm triệu đồng, tôi đã tính đến chuyện mua nhà, mua xe hơi. Giá như hồi đó quyết bán thì tôi đã có tất cả, đúng là hai bàn tay trắng làm nên đống nợ”.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.