Đại gia đào mỏ vàng lớn nhất VN lại nợ thuế tiền tỷ

Công ty nợ thuế nhưng vẫn hoạt động ung dung. Ngoài ra còn mở rộng việc đào vàng ra ngoài 200 ha cho phép để khai thác vàng khiến môi trường kiệt quệ.

Ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục thuế Quảng Nam cho biết: Nợ thuế của hai Cty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu tiếp tục phát sinh.

Đại gia đào mỏ vàng lớn nhất VN lại nợ thuế tiền tỷ - ảnh 1

Chuyên gia mỏ vàng Phước Sơn và vàng đã được tinh chế.

Tính đến nay số nợ thuế hai công ty này đang là 338 tỷ đồng. Trong đó, Cty vàng Phước Sơn nợ 270 tỷ đồng, Cty vàng Bồng Miêu nợ 68 tỷ. Hiện, Bộ Tài chính đang cử đoàn kiểm tra làm việc trực tiếp với 2 công ty về tình hình nợ thuế để báo cáo và tham mưu Thủ tướng Chính phủ giải quyết vấn đề.

Phong tỏa tài khoản cũng chẳng làm được gì 

Theo ông Bốn, ngày 17/11 vừa qua, sau khi được Tổng cục Thuế xin ý kiến, Bộ Tài chính đã có ý kiến yêu cầu ngành thuế phải tiếp tục cưỡng chế đối với hai công ty này. Do đó,  hiện cả hai công ty đều áp dụng biện pháp dừng hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế dẫn đầu đang triển khai việc kiểm tra tại hai công ty.

Ông Nguyễn Cảnh, Bí thư huyện ủy Phú Ninh, nơi có mỏ vàng Bồng Miêu do Cty vàng Bông Miêu khai thác, cho rằng, các biện pháp cưỡng chế thuế đối với 2 công ty này là quá yếu.

Cục Thuế phong tỏa hóa đơn nhưng thực tế công ty bán vàng, giao dịch vàng đâu cần hóa đơn. Phong tỏa tài khoản thì người ta dùng tài khoản nước ngoài, không ai kiểm soát được.

Cty không chấp hành pháp luật nhà nước, dọa đóng cửa, không trả nợ cho các doanh nghiệp nhỏ, gây khó khăn cho nhân dân. Nhân dân mất niềm tin. Ngoài ra việc chênh lệch mức thuế 3% và 15% giữa 2 công ty, việc chuyển vàng từ Phước Sơn về Bồng Miêu ai kiểm tra, thu thuế cũng là vấn đề.

“Công ty nợ thuế nhưng vẫn hoạt động ung dung. Tôi lên trực tiếp hỏi Phó Giám đốc Cty Vàng Bồng Miêu liệu có trả được nợ thuế hay không? Tất cả trả lời không biết, vì công ty nước ngoài quyết, họ cũng chỉ là người làm thuê”, ông Cảnh nói.

Cũng theo ông Cảnh, hiện nay, Cty vàng Bồng Miêu đã hoạt động trở lại, sản lượng đạt khoảng 65%, năng suất cao hơn trước và đang dùng các phương tiện thủ công để mở rộng việc đào vàng ra ngoài 200 ha cho phép để khai thác vàng khiến môi trường kiệt quệ.

“Quyền lực của chính quyền ta chưa đủ mạnh. Lãnh đạo tỉnh phải làm việc với Trung ương. Quan hệ làm ăn với nước ngoài thế nào đi nữa, nhưng tài nguyên khoáng sản là của chung phải được bảo vệ”, ông Cảnh nói.

Huyện Phước Sơn nơi Cty vàng Phước Sơn đang hoạt động khai thác tại mỏ vàng Đăk Sa, năm 2014 hụt thu ngân sách 177 tỷ đồng do cty này không nộp thuế, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thu chi ngân sách của địa phương. Ngoài ra, việc Cty vàng Phước Sơn nợ hàng chục doanh nghiệp, đầu mối cung ứng hàng trăm tỷ đồng khiến tình hình phức tạp mấy năm nay.

Ông Phạm Thế Quyền, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, bức xúc: Các giải pháp về thu hồi nợ thuế không kiên quyết. Tỉnh phải kiến nghị với Trung ương có giải pháp quản lý sản lượng vàng khai thác.

Hiện nay, chưa có cơ quan nào giám sát việc này, thuế cty nộp chỉ dựa trên sản lượng họ tự kê khai. Một tập đoàn đầu tư 2 doanh nghiệp nhưng thuế suất khác nhau, nên không loại trừ việc trao đổi sản lượng giữa hai mỏ vàng để hưởng chênh lệch do thuế suất.

Cũng theo ông Quyền, điều huyện đang lo lắng nhất hiện nay khi Cty vàng Phước Sơn ngừng hoạt động, hồ chứa thải rộng 9,6ha với 500.000 m3 quặng thải chứa chất độc hại không được quản lý vận hành có nguy cơ vỡ, nhất là trong mùa mưa bão.

Ông Đoàn Văn Viên, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam cũng bức xúc: “Tỉnh phải kiến nghị Trung ương giải quyết vấn đề nợ thuế của 2 công ty vàng. Nếu không giải quyết được thì đóng cửa giữ tài nguyên cho đất nước, không có ai tự rút ruột quốc gia một cách tùy tiện như vậy”.

Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Về vấn đề giám sát, chính quyền địa phương phải đứng ngoài, vì theo Luật Đầu tư nước ngoài người ta đã làm đúng. Cục thuế làm đúng  luật và làm rất căng về vấn đề nợ thuế nhưng vẫn không thể thu hồi.

Hiện nay, đoàn của Bộ Tài chính đang làm rõ nguyên nhân để xử lý tồn đọng. Khi có kết quả, tỉnh sẽ kiến nghị Trung ương xử lý vấn đề vì việc cấp phép thuộc thẩm quyền của Trung ương. 

“Quan điểm của tỉnh là phải thu hồi được nợ thuế, không thể bỏ. Biện pháp cuối cùng sẽ cưỡng chế tài sản, vì tài sản họ đã đầu tư hơn 40 triệu USD vẫn còn đó, chưa tháo dỡ gì. Doanh nghiệp ở đây, tập đoàn lớn thì không chạy đi đâu hết”, ông Thanh nói.

Theo Sở tài chính Quảng Nam, 10 tháng đầu năm 2014, Cty Vàng Phước Sơn chỉ nộp 18,57 tỷ đồng trong khi dự toán giao là 233 tỷ đồng, Cty vàng Bồng Miêu không nộp ngân sách cho tỉnh. Việc 2 công ty vàng này không thực hiện các nghĩa vụ thuế dẫn đến hụt thu ngân sách của tỉnh và hai huyện Phước Sơn, Phú Ninh.

Theo Tienphong.vn

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.