Đại biểu Quốc hội: Không thể chấp nhận sinh viên bán dâm dù chỉ 1 lần

Đa số các đại biểu Quốc hội cho rằng, không thể chấp nhận sinh viên bán dâm dù chỉ 1 lần.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi

Bộ GD-ĐT vừa ban hành dự thảo Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy do Bộ ban hành. Trong đó có quy định đang gây nhiều tranh cãi việc "sinh viên sư phạm bán dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học".

Nhận định về Dự thảo trên của Bộ GD-ĐT, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa) cho rằng, sinh viên bán dâm thuộc về nhân cách con người, dù chỉ bán dâm 1 lần cũng không thể chấp nhận được, chứ không thể nói là 4 lần mới bị đuổi học.
Theo ông Bùi Sỹ Lợi, khi đưa ra một văn bản nào cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ. Tránh trường hợp khi đưa ra văn bản lấy ý kiến dư luận rồi lại phải đính chính, sửa chữa hay rút lại.

Dự thảo Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy do Bộ ban hành, trong đó có quy định đang gây nhiều tranh cãi về việc "sinh viên sư phạm bán dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học" đã được soạn thảo từ thời tư lệnh ngành Giáo dục ở các nhiệm kỳ trước chứ không phải ở thời điểm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Dự thảo này rất khó để ngành Giáo dục giải quyết trong một sớm một chiều nên chúng ta cần nhìn nhận vấn đề một cách khách quan. Việc đánh giá về dự thảo này còn cả một quá trình dài.

Nhân văn ở chỗ khác

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP HCM) nêu quan điểm, sinh viên hoạt động mại dâm là hành vi không thể chấp nhận được. Sai sót trong Dự thảo đề cập việc sinh viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học là do người, ban soạn thảo đã chấp bút không đúng.

Đại biểu Phạm Khánh Phong LanNgành Giáo dục phải có trách nhiệm lấy lại uy tín của người dân, danh dự cho người thầy.
“Chúng ta đã thảo luận nhiều lần với nhau là có nên công nhận mại dâm là nghề hay không và cũng đã cân nhắc quá nhiều. Theo tôi, đối với học sinh, sinh viên, tuổi còn trẻ mà hoạt động mại dâm là không được. Đặc biệt là trong khuôn viên của học đường, nhà trường là không chấp nhận được. Bởi đó là môi trường giáo dục.
Dù ở góc độ nhân đạo chúng ta có thể tính đến nhưng cho vào một quy chế là điều không chấp nhận được.

Bất kỳ sinh viên nào vi phạm là phải bị đuổi học chứ không phải 2, 3 hay 4 lần bán dâm”, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho biết quan điểm.

Trước ý kiến cho rằng, nếu học sinh, sinh viên vi phạm mà đuổi ngay thì sẽ mất tính nhân văn trong môi trường giáo dục, đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh: Nhân văn ở chỗ khác. Các cháu có thể tìm công việc khác nhưng khi hoạt động mại dâm là phải nghiêm khắc. Chứ không thể có chuyện, bạn này hỏi bạn kia “mấy lần rồi!”. Đây có thể thành chuyện đối phó thậm chí không cẩn thận là khuyến khích”.
Trước đó, tối muộn 29/10, trên trang điện tử của Bộ GD-ĐT đã rút lại dự thảo có những nội dung trên.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết, Ban soạn thảo đã nhận thấy một số nội dung liên quan đến phụ lục quy định khung xử lý kỷ luật đối với một số hành vi vi phạm của học sinh, sinh viên, trong đó có hành vi vi phạm về hoạt động Mại dâm không còn phù hợp cần phải điều chỉnh khi ban hành Quy chế mới. Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật các phiên bản dự thảo để đưa lên Cổng thông tin điện tử xin ý kiến rộng rãi của nhân dân. Ban soạn thảo đã sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất.

Đại biểu Dương Trung Quốc

Bên hành lang Quốc hội sáng 30/10, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ dành thời gian ngắn trao đổi với báo chí về Dự thảo Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy do Bộ ban hành, trong đó có quy định đang gây nhiều tranh cãi về việc "sinh viên sư phạm bán dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học".

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, việc này đã được Thứ trưởng phụ trách của Bộ trả lời. Quan điểm của Bộ GD-ĐT được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh là dự thảo có “điểm sai phải sửa và kiên quyết sửa”. Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm cá nhân trong ban soạn thảo có liên quan đến việc này./.

Theo VOV

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !