Đại án OceanBank: Luật sư đề nghị HĐXX xử nguyên TGĐ Công ty Trung Dung vô tội

“Tôi cho rằng lỗi của Bình là không biết mình có lỗi. Ý thức của bị cáo chỉ đơn thuần cho rằng việc mình làm là hỗ trợ cho tập đoàn”, luật sư Trần Hùng nói.

Ngày xét xử thứ 16, phiên tòa xét xử đại án OceanBank, luật sư Trần Hùng, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Văn Bình, nguyên TGĐ Công ty Trung Dung, đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Bình “không có tội”.

Trước khi là TGĐ Công ty Trung Dung, Trần Văn Bình là lái xe cho Tập đoàn Thiên Thanh do ông Phạm Công Danh là Chủ tịch HĐQT. Bản thân Bình chỉ học hết lớp 6 và được Danh nhờ đứng tên TGĐ Công ty Trung Dung ngay khi công ty này được thành lập.

Danh sử dụng công ty Trung Dung để vay 500 tỷ đồng từ OceanBank, hợp đồng tín dụng được ký kết giữa Trần Văn Bình, đại diện Công ty Trung Dung, và Nguyễn Văn Hoàn, phó TGĐ OceanBank.

Trong bản luận tội của các bị cáo, Viện Kiểm sát đánh giá Bình hạn chế về nhận thức, cũng không được hưởng lợi gì từ khoản vay này, bản thân bị cáo khai báo thành khẩn trong quá trình điều tra cũng như xét xử. Tuy nhiên, Trần Văn Bình vẫn bị Viện Kiểm sát đề nghị  5-6 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo Điều 179 BLHS. Khoản vay 500 tỷ đồng nói trên đến nay OceanBank chưa thu hồi được cả gốc lẫn lãi, trong khi các luật sư vẫn đang tranh chấp ai mới là người phải chịu trách nhiệm về khoản vay này.

Bị cáo Trần Văn Bình (bên phải) và bị cáo Phạm Công Danh được dẫn giải vào phòng xét xử.

Luật sư Trần Hùng cho rằng Viện Kiểm sát đề nghị truy tố Bình về hành vi giúp sức cho Hà Văn Thắm là một sự khiên cưỡng, chưa phù hợp với thực tế khách quan của vụ án và quy định của pháp luật. Theo cáo trạng, Bình không trực tiếp gặp Phạm Công Danh, việc đứng tên ký các hợp đồng của Công ty Trung Dung, bị cáo chỉ đơn giản nghĩ là hỗ trợ các hoạt động kinh doanh cho Thiên Thanh. Thậm chí, Bình còn không biết trụ sở Công ty Trung Dung ở đâu, mọi hoạt động vẫn thuộc về Thiên Thanh.

“Xuất phát từ suy nghĩ chủ quan của bị cáo là hỗ trợ hoạt động của công ty, nên bị cáo hồn nhiên vô tư ký vào hồ sơ, không biết mục đích ký tá và có bị vi phạm pháp luật hay không. Bản thân bị cáo không được ai trao đổi gì, bị cáo cũng không biết được làm như vậy có đúng pháp luật hay không”, luật sư Trần Hùng nói.

 Trong phần trả lời của bị cáo Phạm Công Danh, cựu Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh cũng thừa nhận thực tế các hoạt động của Trung Dung là do Danh và Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện vì Bình không có chuyên môn. Phạm Công Danh cũng khai chỉ đạo Phan Thành Mai (cựu TGĐ VNCB) liên hệ làm việc với OceanBank về khoản vay này.

Trong quá trình xét xử, Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch OceanBank, cũng khai không biết Bình là ai và cũng chưa từng gặp Bình trước đó. Hà Văn Thắm cũng khai biết rõ vốn điều lệ 250 tỷ đồng của Trung Dung không phải là vốn ảo.

“Không có bất cứ chứng cứ nào thể hiện Bình đưa ra các chứng cứ để lừa dối nhân viên OceanBank. Công ty Trung Dung đã thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình, của bên đi vay khi cung cấp đầy đủ chứng từ họ có, việc còn lại hoàn toàn thuộc về ý chí của OceanBank,” luật sư Trần Hùng nêu quan điểm về việc tài sản đảm bảo của Trung Dung đủ điều kiện vay tiền.

Luật sư Trần Hùng cho rằng: “Mặc dù Bình ký nhiều văn bản trong hồ sơ tín dụng nhưng hành vi của Bình mờ nhạt so với những người khác am hiểu hoạt động tài chính ngân hàng và trực tiếp làm hồ sơ. Tôi cho rằng lỗi của Bình là không biết mình có lỗi. Ý thức của bị cáo chỉ đơn thuần cho rằng việc mình làm là hỗ trợ cho Tập đoàn. Giả sử Bình hồn nhiên vô tư ký vào các tài liệu kia là phù hợp, đúng và không vi phạm pháp luật như cáo trạng quy kết, liệu Bình có phải bị truy tố không? Xem xét lại về suy đoán có tội khi không đủ căn cứ. Tôi đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Trần Văn Bình không phạm tội.”

PV

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.