Đặc sản "tôm bay" đắt hàng ngày nắng nóng, người dân đếm từng con để lấy tiền

Do không phải vào mùa nên thời điểm này, cào cào, châu chấu hay còn gọi là đặc sản "tôm bay" được người dân săn bắt về bán với giá rất cao, thậm chí đếm từng con để lấy tiền.

Xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) được biết đến là ngôi làng có nhiều người đi chao châu chấu. Những lúc nông nhàn, họ mang theo đồ nghề đi khắp mọi nơi để săn bắt.

Mặc dù thời điểm này chưa phải là mùa châu chấu sinh trưởng, nhưng trong xã có hàng chục gia đình vẫn thong dong đi nhiều miền quê để săn tìm loại côn trùng này.

{keywords}
Người dân dùng vợt, lưới để vây bắt châu chấu. Ảnh: Việt Hùng

Ông Nguyễn Văn Thương ở xóm 7, xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai) cho biết, mùa này châu chấu rất hiếm nên sản lượng săn bắt không đạt như thời điểm mùa lúa trổ đòng, lúa chín và sau khi thu hoạch; tuy nhiên, giá bán lại cao gấp nhiều lần so với vào mùa. Hơn nữa, thời điểm này, châu chấu sau khi được săn bắt về đều được đóng gói, đếm từng con lấy tiền chứ không phải cân lên như trước đây.

“Đây là nghề phụ nhưng lại có nguồn thu nhập cao, vì thế mà mỗi ngày 2 vợ chồng tôi đánh xe máy đi khắp các huyện để chao châu chấu. Những tháng cao điểm, chúng tôi thu nhập từ 10 – 15 triệu đồng”, ông Thương cho biết.

{keywords}
Nông dân xã Quỳnh Trang đi chao châu chấu. Ảnh: Việt Hùng

Theo các hộ ở xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai) làm nghề săn bắt châu chấu cho biết, khoảng từ tháng 7 – 9 là mùa săn bắt "tôm bay", sau đó nhập cho thương lái từ 80.000 – 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay trên các xứ đồng của bà con nông dân, lúa mới gieo cấy khoảng được nửa tháng nên chưa thu hút châu chấu bay về nên rất khó để săn bắt.

Do vậy, người dân chỉ có thể săn được 3 – 5 kg châu chấu là nhiều; hiện giờ mỗi kg châu chấu được thương lái thu mua với giá 150.000 - 180.000 đồng. Với giá này, người bắt châu chấu có thể thu nhập từ 500.000 – 700.000 đồng/ngày.

Anh Hồ Văn Hưng, người đi săn bắt châu chấu cho hay: “Đối với loại châu chấu con to sẽ được bán với giá đó, còn với loại nhỏ, đang ra cánh thì giá còn cao hơn nữa. Khi săn bắt về, chúng tôi sẽ lựa chọn những con nhỏ để riêng cho vào túi, cứ 20 con/túi; mỗi túi như vậy bán giá 2.000 đồng. Những hôm gặp may, chúng tôi đóng được khoảng hơn 200 - 300 túi cho thu nhập từ 400.000 – 600.000 đồng”.

{keywords}
Sau 1 buổi đi chao, gia đình ông Nguyễn Văn Thương ở xã Quỳnh Trang săn được 5 kg châu chấu. Ảnh: Việt Hùng

Được biết, trên địa bàn thị xã Hoàng Mai và Quỳnh Lưu có khoảng hơn 100 hộ chuyên đi săn bắt châu chấu, trong đó tập trung chủ yếu ở xã Quỳnh Trang, Quỳnh Thanh.

Ngoài ra, trên địa bàn 2 huyện có nhiều hộ chuyên thu mua châu chấu. Vào mùa chính, những cơ sở này thu mua từ 5 tạ đến 1 tấn "tôm bay", sau đó ướp lạnh bảo quản trong thùng xốp vận chuyển đi các tỉnh phía Bắc như: Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc và một số tỉnh miền Trung để tiêu thụ. Theo tìm hiểu từ các lái buôn ở phía Bắc, tôm bay đang được thương lái tìm mua với 250.000 đồng/kg (cao gấp 3 lần so với thời điểm vào mùa) nhưng vẫn không có nguồn cung.

{keywords}
Tôm bay được thương lái ướp lạnh để vận chuyển đi tiêu thụ. Ảnh: Việt Hùng

Vào mùa nắng nóng, đặc sản “tôm bay” trở lên hút khách, đặc biệt ở các tỉnh, thành như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương... khi đây được xem là món khoái khẩu đối với người dân sành nhậu. "Tôm bay" có thể chế biến được nhiều món, nhưng ưa thích nhất vẫn là chiên sả ớt nóng giòn. Ngoài dùng để chế biến thành món ăn đặc sản thì “tôm bay” còn được dùng để làm thức ăn cho chim cảnh.

Mận Hà Nội vào Sài Gòn, giá 'loạn cào cào'

Mận Hà Nội vào Sài Gòn, giá 'loạn cào cào'

Dù xuất hiện chưa nhiều tại chợ truyền thống ở TPHCM, nhưng mận Hà Nội đã được bày bán nhiều ở vỉa hè, hàng rong, xe đẩy, chợ mạng... Trong khi đó, giá cả loạn xà ngầu.

Theo báo Nghệ An

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hội nghị sữa toàn cầu 2024: Vinamilk tham luận về chiến lược đổi mới và Net Zero

Trong lần thứ 4 tham dự Hội nghị sữa toàn cầu, Vinamilk mang đến một hình ảnh ấn tượng với nhận diện thương hiệu mới, đồng thời chia sẻ về bước tiến của ngành sữa Việt Nam vì mục tiêu Net Zero và phát triển bền vững.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.