Đà Nẵng: Xét nghiệm theo yêu cầu của người dân để phát hiện sớm Covid-19

Lãnh đạo TP Đà Nẵng giao Sở Y tế khẩn trương đề xuất giải pháp kiểm soát trên diện rộng, trong đó lưu ý nguyện vọng muốn xét nghiệm sớm của người dân để phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Ngày 11/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng (gọi tắt là Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng) cho hay đã giao Sở Y tế khẩn trương rà soát, đề xuất các giải pháp thực hiện kiểm soát trên diện rộng để phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; trong đó lưu ý sự chủ động, nguyện vọng muốn xét nghiệm sớm của người dân.

Đoàn thanh niên phường Tân Chính (quận Thanh Khê TP Đà Nẵng) lắp đặt các mô hình tuyên truyền gắn kèm bình nước sát khuẩn tại các khu dân cư để người dân phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: HC)

Đồng thời yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời để người dân Đà Nẵng và các địa phương khác hiểu, nắm rõ các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của TP. Qua đó nâng cao tính tự giác, ý thức chấp hành nghiêm các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch của TP; tạo sự đồng thuận, ủng hộ của cả xã hội.

Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương và các biện pháp cụ thể của TP với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Xem xét điều chỉnh kịp thời các vướng mắc để phù hợp với yêu cầu của Chính phủ và tình hình thực tiễn của địa phương, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn TP.

Cùng với đó, các sở, ban, ngành, địa phương của Đà Nẵng được yêu cầu căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình và các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan để chủ động xử lý, trả lời kiến nghị của các doanh nghiệp, các đơn vị, các tổ chức và cá nhân liên quan đến việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Kịp thời báo cáo, đề xuất xử lý ngay những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Theo Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng, những giải pháp quyết liệt, cách điều hành nhanh chóng, hiệu quả của bộ máy chính quyền, sự phối hợp, đồng thuận của người dân TP đã đem lại những tín hiệu tích cực ban đầu của giai đoạn phòng chống Covid-19 vừa qua. Cụ thể, tính đến ngày 10/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng đã thực hiện 3.981 xét nghiệm, trong đó 6 mẫu dương tính và 3.975 mẫu âm tính;

Đà Nẵng đã thực hiện giám sát, cách ly các trường hợp đến từ các địa phương có ca bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng (Hà Nội, TP.HCM). Gồm cách ly tại nhà 184 người; cách ly tập trung 40 người Việt Nam và 02 người nước ngoài; cách ly tại nhà 18 người có liên quan Bệnh viện Bạch Mai. Tất cả các trường hợp cách ly đều được thực hiện theo đúng quy định của ngành y tế và được các đơn vị quân đội, ngành y tế và các sở, ngành địa phương liên quan phục vụ chu đáo. TP Đà Nẵng không thu tiền cách ly đối với bất cứ trường hợp nào.

Các trường hợp nhập cảnh từ ngày 08/3 đến ngày 28/3 gồm 543 trường hợp (280 người nước ngoài, 263 người Việt Nam). Tất cả đều được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm âm tính. Đà Nẵng cũng kiểm soát gần 44.000 hành khách qua các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào TP, qua đó phát hiện 74 trường hợp thuộc diện phải cách ly y tế.

Nhiều tình huống khẩn cấp đã được lãnh đạo TP chỉ đạo khẩn trương; các sở, ngành, địa phương phối hợp thực hiện nhịp nhàng, hiệu quả, thể hiện sự quyết liệt nhưng cũng khéo léo của thành phố, đem lại tác dụng tích cực và được nhân dân đánh giá cao.

Trong đó đáng chý là việc tổ chức cách ly 20 công dân Hàn Quốc; tiến hành cách ly khẩn cấp 04 du khách (đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân dương tính Covid-19) đi từ Hà Nội đến Đà Nẵng bằng tàu hỏa, thực hiện việc cắt 01 toa tàu để khử trùng theo quy định; thực hiện cách ly người đến từ các địa phương đang là tâm dịch của cả nước…

Ngày 10/4 vừa qua, nữ bệnh nhân T.N.T.M. - là bệnh nhân thứ 135 tại Việt Nam đã được Bệnh viện Đà Nẵng công bố khỏi bệnh, cho xuất viện. Đây cũng là người cuối cùng trong tổng số 06 bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn Đà Nẵng tính từ đầu mùa dịch đến nay đủ tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh, xuất viện sau khi hoàn thành phác đồ điều trị theo quy định của Bộ Y tế, đã được CDC Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm 03 lần và đều cho kết quả âm tính.

“Đây là một trong những kết quả đáng biểu dương của ngành y tế Đà Nẵng. TP đã bố trí cho 45 y, bác sĩ trực tiếp tham gia công tác chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19 được nghỉ ngơi và thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định tại khách sạn Golden Rose, trao tặng mỗi người 05 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ, ủng hộ của Ủy ban MTTQVN TP.

Đến nay đã 17 ngày, TP Đà Nẵng không có số ca lây nhiễm mới, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát tốt. TP cũng đã nhận được sự đóng góp, chia sẻ của nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn TPP với tổng số tiền hơn 5,7 tỷ đồng, 20 tấn gạo và nhiều hàng hóa khác!” – Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng nhấn mạnh trong thông cáo báo chí ngày 11/4.

HẢI CHÂU

7 điều phụ nữ chỉ làm với người đàn ông họ yêu

Mối quan hệ giữa một người đàn ông và một người phụ nữ là một quá trình phức tạp, không phải lúc nào cũng có thể hiểu được động cơ thực sự.

Loại quả đọc tên thấy đau được dùng thay rau, ai không nên đụng đũa?

Dù đem lại nhiều công dụng cho người sử dụng, nhưng quả vả vẫn có những tác dụng phụ có thể xảy đến với một số ít người như: tiêu chảy, dị ứng, đầy hơi…

8 thói quen hàng ngày ‘tàn phá’ sức khỏe phụ nữ

Đôi khi thói quen có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đối với tình trạng sức khỏe của chị em, đặc biệt là những thói quen dưới đây:

Trời chuyển lạnh, người có thói quen này cần đặc biệt cảnh giác

Trong những ngày đông giá rét, những người có thói quen tắm đêm cũng gia tăng nguy cơ các biến cố tim mạch hoặc đột quỵ, do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi tắm, hoặc nhà tắm không kín gió…

3 dấu hiệu dị ứng thực phẩm mà bạn thường bỏ qua

Theo Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Nga, dị ứng thực phẩm là loại dị ứng phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Mỗi năm số người bị dị ứng tăng lên tính trên các trường hợp được xác nhận chính thức

Loại thực phẩm được ví như rau, rất giàu đạm có thể thay thịt không?

Nấm chứa rất nhiều chất bổ dưỡng được ví như loại rau giàu đạm với vị ngọt, thơm, mềm luôn là món ăn hấp dẫn trẻ. Tuy nhiên loại thực phẩm này có thể thay thịt, rau được không?

Vì sao nhảy cầu dù cứu được thì nạn nhân vẫn chỉ có 5% cơ hội sống?

Theo các bác sĩ, người nhảy cầu nếu cứu lên bờ sớm thì nạn nhân cũng bị tổn thương nghiêm trọng, sốc do vỡ tạng dẫn đến tử vong. Tỉ lệ cứu sống nạn nhân nhảy cầu rất thấp

Bé trai, đàn ông có cần tiêm phòng HPV?

Tiêm vắc xin HPV cho con hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo bác sĩ, vắc xin phòng ung thư cổ tử cung cần tiêm kể cả ở bé trai.

Đi khám vì mờ mắt, không ngờ mắc bệnh 'giết người thầm lặng'

Nhiều trường hợp đi khám vì mờ mắt, các bác sĩ phát hiện đục thủy tinh thể chỉ định mổ. Nhưng đi làm xét nghiệm thì lại phát hiện bệnh nhân mắc đái tháo đường.

7 lợi ích tuyệt vời của rượu vang đỏ giúp vừa khỏe vừa đẹp

Hãy tìm hiểu xem một ly rượu vang đỏ vào bữa tối mang lại lợi ích cho bạn trong việc kéo dài tuổi xuân như thế nào.

Đang cập nhật dữ liệu !