Đà Nẵng: Thanh tra việc xét duyệt, quản lý NƠXH tại Chung cư An Trung 2

Ngày 13/6, Thanh tra TP Đà Nẵng cho biết vừa công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác xét duyệt, quản lý nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2 do Liên doanh Công ty CP Đức Mạnh và Công ty CP Đầu tư Xây dựng 579 làm chủ đầu tư.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ, Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố Quyết định thanh tra số 44/QĐ-TTr ngày 31/5/2109 của Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng về thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác xét duyệt, quản lý nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà).

Chung cư An Trung 2 đang được thanh traviệc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác xét duyệt, quản lý nhà ở xã hội (Ảnh: HC)

Buổi công bố Quyết định thanh tra được tổ chức tại Công ty CP Đức Mạnh với sự tham dự của ông Trần Huy Đức, Chánh Thanh tra; ông Lương Công Tuấn, Phó Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng; Trưởng đoàn và các thành viên Đoàn thanh tra; cùng đại diện Sở Xây dựng Đà Nẵng; chủ đầu tư là Liên doanh Công ty CP Đức Mạnh - 579 ; UBND quận Sơn Trà; UBND phường An Hải Tây.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng đoàn thanh tra cho hay, thời gian thanh tra là 45 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định (5/6/2018). Ông Đàm Quang Việt, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đức Mạnh thay mặt chủ đầu tư Chung cư nhà ở xã hội An Trung 2 tiếp nhận Quyết định thanh tra và chỉ đạo các bộ phận liên quan chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của Đoàn thanh tra.

Trao đổi với PV Infonet sáng 13/6, ông Đàm Quang Việt cho hay, Đoàn thanh tra sẽ xem xét toàn bộ hồ sơ, biên nhận, bao nhiêu người được cấp thẩm quyền phê duyệt, bao nhiêu người được ký hợp đồng thuê căn hộ nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2, có trường hợp nào bố trí không đúng theo danh sách được Sở Xây dựng phê duyệt hay không, bao nhiêu người đã đem căn hộ được bố trí để cho thuê, chuyển nhượng trái quy định…

“Chủ đầu tư sẽ phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cùng Đoàn thanh tra thực hiện tốt nhiệm vụ. Qua đây chúng tôi cũng mong muốn sẽ làm sáng tỏ những vấn đề mà thời gian qua dư luận có những thắc mắc cũng như làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan để công tác xét duyệt, quản lý nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2 ngày càng tốt hơn!” – Ông Đàm Quang Việt nói.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 7/4/2019, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản số 47/TB-UBND thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ giao Thanh tra TP chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2.

Trong đó làm rõ quy trình tiếp nhận, việc thẩm định nhu cầu, tiêu chuẩn, điều kiện để phê duyệt danh sách bố trí đối với các đối tượng mua nhà ở xã hội tại khu chung cư thu nhập thấp An Trung 2. Kết luận và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định, báo cáo kết quả về UBND TP Đà Nẵng.

Trao đổi thêm với PV Infonet về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, cụ thể việc thanh tra chung cư An Trung 2 là thanh tra trách nhiệm của Sở Xây dựng trong việc tiếp nhận, thẩm định, xét duyệt đối tượng, bố trí, quản lý, sử dụng căn hộ… tại khu chung cư thu nhập thấp này.

“Cần làm rõ quy trình bố trí nhà ở xã hội tại các khu chung cư thu nhập thấp nói chung, cụ thể là khu chung cư An Trung 2 nói riêng, xem có vấn đề gì không mà vừa rồi báo chí phản ánh An Trung 2 là khu chung cư thu nhập thấp nhưng lại thấy toàn xe con, toàn là nhà giàu chứ không phải người có thu nhập thấp.

Việc này thuộc về trách nhiệm của Sở Xây dựng chứ không liên quan gì đến chủ đầu tư chung cư An Trung 2 vì họ chỉ là đơn vị chấp hành. Trên TP phê duyệt danh sách, đưa xuống thế nào thì họ bố trí thế ấy chứ họ không tự làm việc đó được!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh thêm, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo thanh tra chung cư An Trung 2 là để kiểm tra lại quy trình xét duyệt mà theo dư luận phản ánh là “có vấn đề, để lọt rất nhiều”. Phải làm rõ quy trình này từ phường lên đến TP có vấn đề ở đoạn nào hay không? Và thực chất người vào ở tại khu chung cư có phải là người thu nhập thấp không?

“Phải kiểm tra để chấn chỉnh. Khu chung cư An Trung 2 tuy là chung cư thu nhập thấp nhưng nằm ở vị trí rất đắc địa, giá đất lên tới hàng trăm triệu/m2. Và có dư luận phản ánh nội bộ của mấy ông trong Sở Xây dựng cũng có rất nhiều người được căn hộ chung cư ở đây.

Cho nên lãnh đạo TP chỉ đạo thanh tra, kiểm tra có thực sự như người ta phản ánh hay không. Đây cũng là việc bình thường trong công tác quản lý Nhà nước nhằm kịp thời ngăn ngừa có thể dẫn đến những hậu quả sau này thôi!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thanh tra An Trung 2 nhà ở xã hội Sở Xây dựng chung cư

Giá chung cư có giảm khi hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang đầu tư?

Với quy mô hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, mục tiêu đạt 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 liệu giá nhà, đặc biệt là giá chung cư ở các khu đô thị lớn có giảm xuống so với hiện nay không?

Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Áp lực bán mạnh, chứng khoán quay lại vùng giá trước dịch Covid-19?

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Giải mã sức hấp dẫn từ Shophouse khối đế The Matrix One

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại Dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.

Khó khăn bủa vây các doanh nghiệp dệt may, giá cổ phiếu giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dệt may giảm giá mạnh. Bức tranh kinh doanh của ngành dệt may từ nay đến cuối năm còn khó khăn

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.