Đà Nẵng: Tạm ngừng hoạt động tiêm chủng trong 15 ngày

Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo tạm dừng tổ chức buổi tiêm chủng thường xuyên tại các Trạm y tế xã, phường trong 15 ngày; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cũng tạm ngừng hoạt động tiêm chủng và xét nghiệm dịch vụ để phòng chống dịch Covid-19.

Tạm dừng hoạt động tiêm chủng

Ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) cho hay, để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, CDC Đà Nẵng tạm ngưng cung cấp dịch vụ cho khách hàng từ 7h30 ngày 01/4 đến hết ngày 15/4.

Cơ sở 3 của CDC Đà Nẵng (103 Hùng Vương), tạm ngừng hoạt động tiêm chủng và xét nghiệm dịch vụ trong 15 ngày kể từ ngày 1/4 (Ảnh: HC)

Cụ thể, đối với Cơ sở 2 (06 Phan Châu Trinh), tạm ngừng hoạt động khám chữa bệnh, chỉ thực hiện trực Cấp cứu. Đối với Cơ sở 3 (103 Hùng Vương), tạm ngừng hoạt động tiêm chủng và xét nghiệm dịch vụ, chỉ thực hiện tiêm ngừa phòng dại và huyết thanh kháng uốn ván.

Đối với khách hàng đến lịch hẹn tiêm nhắc lại, CDC Đà Nẵng sẽ có tin nhắn thông báo ngày đi tiêm lại sau này. Lịch hẹn tiêm vắc xin là khoảng cách tối thiểu nên việc tiêm trễ lịch sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ về sau. Khách hàng có thắc mắc cần tư vấn, liên hệ hotline 1900.988.975 (phục vụ trong giờ hành chính).

Trước đó, ngày 31/3, Sở Y tế Đà Nẵng đã có Công văn 1039/SYT-NVY yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn TP thực hiện đúng yêu cầu tại Công văn 396/VSDTTƯ-TCQG ngày 31/3/2020 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Theo đó, tạm dừng tổ chức buổi tiêm chủng thường xuyên tại các Trạm y tế xã, phường trong vòng 15 ngày kể từ ngày 1/4; các Trạm y tế xã, phường quản lý đối tượng tiêm chủng chặt chẽ để thực hiện tiêm bù các vắc xin cho trẻ đam bảo tiêm chủng đầy đủ ngay sau khi được phép tổ chức lại buổi tiêm chủng thường xuyên.

Các cơ sở y tế có phòng sinh, việc tiêm chủng vắc xin Viêm gan B liều sơ sinh tại cơ sở y tế vẫn tổ chức bình thường. Tạm dừng tổ chức tiêm chủng trong vòng 15 ngày kể từ ngày 1/4 đối với các điểm tiêm chủng dịch vụ.

Riêng với các điểm tiêm chủng có tổ chức tiêm huyết thanh kháng uốn ván, huyết thanh kháng dại, vắc xin phòng dại cần bố trí nhân lực, điểm tiêm chủng phù hợp theo quy định để tiêm chủng các loại huyết thanh, vắc xin nêu trên cho các đối tượng nguy cơ cao để chủ động phòng bệnh, đảm bảo sức khỏe nhân dân.

Các phòng khám tư nhân tạm thời đóng cửa 15 ngày

Sở Y tế Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với toàn bộ người ra vào cơ sở y tế như bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế, nhân viên hợp đồng cung cấp dịch vụ tại các cơ sở y tế...; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế; đảm bảo an ninh an toàn và dinh dưỡng cho nhân viên y tế phục vụ công tác chuyên môn.

Cùng với đó, thực hiện chặt chẽ quy định về tiếp đón, sàng lọc, phân luồng, cách ly, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện. Trung tâm Răng Hàm Mặt TP; các Khoa Răng Hàm Mặt thuộc các Bệnh viện và Trung tâm Y tế quận, huyện chỉ tiếp nhận các bệnh nhân khi thật sự cần thiết phải được điều trị và các trường hợp cấp cứu.

Các phòng khám tư nhân trên địa bàn tạm thời đóng cửa 15 ngày kể từ 0g ngày 1/4; chỉ tiếp nhận các bệnh nhân khi thật sự cần thiết phải được điều trị và các trường hợp cấp cứu.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 8/3/2020 đang lưu trú trên địa bàn nhưng chưa áp dụng cách ly, tiếp tục thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp này để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế phù hợp.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện việc khuyến cáo hạn chế di chuyển, hướng dẫn theo dõi sức khỏe, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế bắt buộc, các biện pháp phòng chống dịch đối với công dân đến TP Đà Nẵng từ các địa phương có ca bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng như Hà Nội, TP.HCM... Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe nhân dân của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng nhấn mạnh yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận bệnh nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, bố trí cán bộ và thời gian làm việc tại đơn vị phù hợp theo chỉ đạo tại Chỉ thị 16/CT-TTg, đảm bảo các nhiệm vụ chuyên môn. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm nếu cán bộ, nhân viên bị lây nhiễm do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại đơn vị.

HẢI CHÂU

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Người đàn ông có chiếc lưỡi kỳ dị sau khi dùng thuốc kháng sinh

Lưỡi của nam bệnh nhân người Mỹ chuyển sang màu xanh và mọc lông sau khi ông uống thuốc kháng sinh.

Bệnh nhân đau ruột thừa nhập viện, bác sĩ phẫu thuật cắt buồng trứng

Một bệnh nhân ở Bình Dương nhập viện được chẩn đoán đau ruột thừa. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ lại cắt buồng trứng khiến gia đình bức xúc.

Các món yêu thích của cụ bà 103 tuổi vẫn lái thuyền ra khơi

Suốt 95 năm qua, bà Oliver vẫn dậy sớm ra biển đánh bắt tôm hùm. Bữa ăn yêu thích của bà luôn có món hải sản này kèm theo bánh ngọt, đậu nướng.

Đang cập nhật dữ liệu !