Đà Nẵng: Không "hồi tố" tiền sử dụng đất tái định cư nộp trước Nghị định 79/CP

Theo Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng, Nghị định 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ không hồi tố đối với các trường hợp đã thanh toán nợ tiền sử dụng đất trước ngày Nghị định này có hiệu lực, nên không có cơ sở hoàn trả tiền chênh lệch đã nộp!

Ngày 12/4, Sở Tài chính Đà Nẵng cho hay, Giám đốc Sở Nguyễn Văn Phụng vừa có công văn gửi UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cầm Lệ trả lời đơn kiến nghị của các hộ dân trên địa bàn các quận này liên quan đến tiền sử dụng đất tái định cư (TĐC) sau khi Nghị định số 79/2019/NĐ-CP (ngày 26/10/2019) của Chính phủ ban hành.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, trước đó ban Tiếp công dân TP Đà Nẵng đã gửi các công văn đến Sở Tài chính Đà Nẵng về đơn kiến nghị của 65 hộ dân trên địa bàn 3 quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ.

Qua rà soát, nội dung các đơn kiến nghị nêu trên là đề nghị được hoàn trả số tiền chênh lệch giữa số tiền nợ tiền sử dụng đất TĐC mà các hộ này đã nộp ngân sách nhà nước theo chính sách trước thời điểm Nghị định 79/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành với số tiền nợ tiền sử dụng đất TĐC xác định theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP.

Theo Sở Tài chính Đà Nẵng, các hộ dân này đã nộp tiền sử dụng đất TĐC vào ngân sách nhà nước, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng thời tùy từng trường hợp được ghi nợ tiền đất 5 năm, 10 năm. Như vậy tính đến thời điểm hiện nay thì các hộ này có mốc thời gian ghi nợ tiền sử dụng đất trước năm 2016.

Tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Nghị định 79/2019/NĐ-CP về Xử lý chuyển tiếp có quy định: Đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1/3/2016 thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28/02/2021. Quy định này không áp dụng đối với số tiền sử dụng đất thanh toán nợ mà hộ gia đình, cá nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước.

“Như vậy, Nghị định 79/2019/NĐ-CP ngày 26/10/2019 của Chính phủ không hồi tố đối với các trường hợp đã thanh toán nợ tiền sử dụng đất trước ngày Nghị định 79/2019/NĐ-CP có hiệu lực. Do đó, đối với đề nghị của các hộ gia đình, cá nhân đã thanh toán nợ tiền sử dụng đất nêu trên là không có cơ sở thực hiện” – Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng Nguyễn Văn Phụng nhấn mạnh.

Sở Tài chính Đà Nẵng đề nghị UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ thông báo cho các hộ dân trên địa bàn có đơn kiến nghị được biết, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ đã được UBND TP giao để đảm bảo cho các hộ gia đình, cá nhân nợ tiền sử dụng đất biết về quy định thanh toán nợ tiền sử dụng đất TĐC theo chính sách mới của Chính phủ và TP Đà Nẵng.

Ngày 26/10/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 79/2019/ND-CP sửa đổi Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất. Nghị định 79/2019/ND-CP có hiệu lực kể từ ngày 10/12/2019.

Theo đó, các hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật từng thời kỳ mà đến trước ngày 10/12/2019 mà chưa thanh toán hết nợ tiền sử dụng đất thì thực hiện như sau:

- Đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 01/3/2016 thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28/02/2021. Quy định này không áp dụng đối với số tiền sử dụng đất thanh toán nợ mà hộ gia đình, cá nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước.

Kể từ ngày 01/3/2021 trở về sau thì hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

- Đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất từ ngày 01/3/2016 đến trước ngày 10/12/2019 thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định tại Nghị định số 45/2014/NĐ-CP trong thời hạn 05 năm kể từ ngày ghi nợ tiền sử dụng đất.

Quá thời hạn 05 năm kể từ ngày ghi nợ tiền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Hộ gia đình, cá nhân ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 10/12/2019 nhưng ghi nợ bằng vàng, bằng tài sản hay bằng các phương thức khác không phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm ghi nợ thì Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo cơ quan chức năng xác định lại số nợ bằng tiền theo đúng quy định của pháp luật từng thời kỳ.

Được biết, tính đến ngày 31/01/2019 tại Đà Nẵng có 6.958 hộ nợ tiền đất TĐC với số tiền 866,5 tỷ đồng.


Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.