Đà Nẵng: Không "hồi tố" tiền sử dụng đất tái định cư nộp trước Nghị định 79/CP

Theo Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng, Nghị định 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ không hồi tố đối với các trường hợp đã thanh toán nợ tiền sử dụng đất trước ngày Nghị định này có hiệu lực, nên không có cơ sở hoàn trả tiền chênh lệch đã nộp!

Ngày 12/4, Sở Tài chính Đà Nẵng cho hay, Giám đốc Sở Nguyễn Văn Phụng vừa có công văn gửi UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cầm Lệ trả lời đơn kiến nghị của các hộ dân trên địa bàn các quận này liên quan đến tiền sử dụng đất tái định cư (TĐC) sau khi Nghị định số 79/2019/NĐ-CP (ngày 26/10/2019) của Chính phủ ban hành.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, trước đó ban Tiếp công dân TP Đà Nẵng đã gửi các công văn đến Sở Tài chính Đà Nẵng về đơn kiến nghị của 65 hộ dân trên địa bàn 3 quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ.

Qua rà soát, nội dung các đơn kiến nghị nêu trên là đề nghị được hoàn trả số tiền chênh lệch giữa số tiền nợ tiền sử dụng đất TĐC mà các hộ này đã nộp ngân sách nhà nước theo chính sách trước thời điểm Nghị định 79/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành với số tiền nợ tiền sử dụng đất TĐC xác định theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP.

Theo Sở Tài chính Đà Nẵng, các hộ dân này đã nộp tiền sử dụng đất TĐC vào ngân sách nhà nước, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng thời tùy từng trường hợp được ghi nợ tiền đất 5 năm, 10 năm. Như vậy tính đến thời điểm hiện nay thì các hộ này có mốc thời gian ghi nợ tiền sử dụng đất trước năm 2016.

Tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Nghị định 79/2019/NĐ-CP về Xử lý chuyển tiếp có quy định: Đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1/3/2016 thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28/02/2021. Quy định này không áp dụng đối với số tiền sử dụng đất thanh toán nợ mà hộ gia đình, cá nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước.

“Như vậy, Nghị định 79/2019/NĐ-CP ngày 26/10/2019 của Chính phủ không hồi tố đối với các trường hợp đã thanh toán nợ tiền sử dụng đất trước ngày Nghị định 79/2019/NĐ-CP có hiệu lực. Do đó, đối với đề nghị của các hộ gia đình, cá nhân đã thanh toán nợ tiền sử dụng đất nêu trên là không có cơ sở thực hiện” – Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng Nguyễn Văn Phụng nhấn mạnh.

Sở Tài chính Đà Nẵng đề nghị UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ thông báo cho các hộ dân trên địa bàn có đơn kiến nghị được biết, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ đã được UBND TP giao để đảm bảo cho các hộ gia đình, cá nhân nợ tiền sử dụng đất biết về quy định thanh toán nợ tiền sử dụng đất TĐC theo chính sách mới của Chính phủ và TP Đà Nẵng.

Ngày 26/10/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 79/2019/ND-CP sửa đổi Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất. Nghị định 79/2019/ND-CP có hiệu lực kể từ ngày 10/12/2019.

Theo đó, các hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật từng thời kỳ mà đến trước ngày 10/12/2019 mà chưa thanh toán hết nợ tiền sử dụng đất thì thực hiện như sau:

- Đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 01/3/2016 thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28/02/2021. Quy định này không áp dụng đối với số tiền sử dụng đất thanh toán nợ mà hộ gia đình, cá nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước.

Kể từ ngày 01/3/2021 trở về sau thì hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

- Đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất từ ngày 01/3/2016 đến trước ngày 10/12/2019 thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định tại Nghị định số 45/2014/NĐ-CP trong thời hạn 05 năm kể từ ngày ghi nợ tiền sử dụng đất.

Quá thời hạn 05 năm kể từ ngày ghi nợ tiền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Hộ gia đình, cá nhân ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 10/12/2019 nhưng ghi nợ bằng vàng, bằng tài sản hay bằng các phương thức khác không phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm ghi nợ thì Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo cơ quan chức năng xác định lại số nợ bằng tiền theo đúng quy định của pháp luật từng thời kỳ.

Được biết, tính đến ngày 31/01/2019 tại Đà Nẵng có 6.958 hộ nợ tiền đất TĐC với số tiền 866,5 tỷ đồng.


Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.