Đà Nẵng: Khởi công hai dự án của Nhật, Mỹ với tổng vốn 270 triệu USD

Nhân kỷ niệm 44 năm giải phóng TP, trong hai ngày 28 – 29/3 tại Đà Nẵng sẽ khởi công 02 dự án của các nhà đầu tư Nhật và Mỹ. Đó là dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort tại Khu du lịch Xuân Thiều (100 triệu USD) và dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine (170 triệu USD)

Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng cho hay, trong khuôn khổ các hoạt động xúc tiến đầu tư nhân dịp kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng TP (29/3/1975-29/3/2019), sáng 28/3, Tập đoàn Mikazuki (Nhật Bản) sẽ chính thức khởi công dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort tại Khu du lịch Xuân Thiều (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).

Phối cảnh dự ánMikazuki Spa & Hotel Resort...

Dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort tại Khu du lịch Xuân Thiều có tổng vốn đầu tư 100 triệu USD trên diện tích 62.366m2, gồm 2 phân khu và chiều cao công trình 19 tầng, mật độ xây dựng 25%. Chủ tịch Tập đoàn Mikazuki, ông Yoshimune Odaka cam kết với lãnh đạo TP Đà Nẵng sẽ tạo ra một khu du lịch - giải trí đẳng cấp 5 sao tại khu vực này.

Theo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng, dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort tại Khu du lịch Xuân Thiều thể hiện tầm nhìn của nhà đầu tư Nhật Bản, không chỉ hình thành một dự án lớn, phù hợp với định hướng, chiến lược phát triển du lịch dịch vụ của Đà Nẵng mà còn tạo động lực cho khu vực ven biển phía đô thị Tây Bắc của TP này.

Cũng theo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, đến nay Nhật Bản đã đầu tư trên 160 dự án vào TP với tổng vốn đăng ký đạt 800 triệu USD. Đây là quốc gia có số dự án đầu tư lớn nhất trên địa bàn. Việc đầu tư phát triển sản xuất gắn kết với đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị, cụ thể là bất động sản cao cấp sẽ đưa doanh nghiệp Nhật Bản chủ động tiến xa khi làm ăn lâu dài tại TP này.

Tiếp đó, ngày 29/3, tại Lô A9 Khu Công nghệ cao Đà Nẵng (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) sẽ diễn ra lễ khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine do Tập đoàn UAC (UNIVERSAL ALLOY CORPORATION ASIA PTE., LTD - Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư với tổng vốn 170 triệu USD, được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 26/02/2019.

Dự án do Tập đoàn Mikazuki (Nhật Bản) đầu tư với tổng vốn 100 triệu USD tại Khu du lịch Xuân Thiều

Dự án nhằm xây dựng nhà máy sản xuất, gia công và lắp ráp các bộ phận, linh kiện hàng không vũ trụ bằng hợp kim nhôm và composite, như: + Đúc và đùn ép hợp kim nhôm (phục vụ sản xuất các bộ phận, linh kiện và sản phẩm công nghiệp hàng không vũ trụ) + Gia công và xử lý bề mặt các bộ phận, linh kiện và sản phẩm bằng hợp kim nhôm trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ + Lắp ráp các linh kiện và sản phẩm trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ.

Ngay sau lễ khởi công, UAC sẽ tiến hành xây dựng giai đoạn 1 (trên diện tích 19,911ha), dự kiến hoàn thành trong tháng 1/2020. Sản phẩm giai đoạn 1 gồm: Bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không vũ trụ/ Sản xuất nguyên liệu thô/ Lắp ráp bằng vật liệu hợp kim nhôm. Trong đó hợp kim nhôm đúc: 5.000 tấn hệ mét/năm; hợp kim nhôm đùn: 2.400 tấn hệ mét/năm; gia công: 3.570 tấn hệ mét (256.000 giờ)/năm; xử lý bề mặt: 1.000 tấn hệ mét (36 triệu sqdm)/năm; lắp ráp: 500 tấn hệ mét/năm.

Từ tháng 4/2023, dự án sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với diện tích 5,872 ha nhằm mở rộng sản xuất bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không và sản xuất nguyên liệu thô bằng vật liệu composite. 

Theo BQL Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine đi vào hoạt động sẽ thu hút và sử dụng lực lượng nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật cao, trong đó nhà đầu tư quan tâm đến nguồn lao động kỹ thuật từ các trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng. Đồng thời dự án sản xuất, cung cấp sản phẩm linh kiện cho lĩnh vực công nghiệp hàng không vũ trụ là lĩnh vực mới trong cơ cấu các ngành công nghiệp tại TP.

Cùng ngày 29/3, tuyến đường số 5 của Khu Công nghệ cao Đà Nẵng sẽ chính thức được thông tuyến. Đây là một trong các hạng mục nằm trong dự án phục vụ khớp nối hạ tầng kỹ thuật Khu Công nghệ thông tin tập trung với Khu Công nghệ cao Đà Nẵng và các tuyến đường vành đai phía Tây TP Đà Nẵng và tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Nhật Mỹ Hoa Kỳ Xuân Thiều đầu tư hàng không

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...

Dự báo giá xăng dầu ngày mai 1/12 sẽ giảm mạnh?

Giá xăng dầu ở kỳ điều chỉnh ngày mai (1/12) được dự báo có thể giảm mạnh hơn kỳ điều chỉnh trước, giá xăng có thể sẽ giảm khoảng 700-800 đồng/lít…

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng tích cực.

Lo tiền đáo hạn trái phiếu

Nhiều doanh nghiệp đã dốc lực mua lại trái phiếu trước hạn, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 12/2022.

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.