Đà Nẵng: Khách sạn bị buộc tháo dỡ 129 phòng xây lố gửi đơn xin cứu xét!

Khách sạn Eden ở ven biển Đà Nẵng gửi đơn xin cứu xét việc bị buộc phải tháo dỡ 129 phòng mà họ cố tình xây dựng trái với giấy phép. Tuy nhiên, đến thời điểm này Chủ tịch UBND TP chưa có chỉ đạo nào khác!

Như tin đã đưa, chiều 8/5, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng đã ký văn bản số 3932/SXD-TTS thông báo cho UBND quận Ngũ Hành Sơn và Công ty TNHH Minh Thùy về chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại Công văn 3173/UBND-QLĐTh ngày 3/5 yêu cầu tháo dỡ 129 phòng xây dựng trái phép tại khách sạn Eden (Lô A2, Khu phức hợp đô thị, thương mại và dịch vụ Royal Era 1, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn).

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng buộc KS Eden phải tháo dỡ 129 phòng xây dựng trái phép (Ảnh: HC)

Theo đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu Công ty TNHH Minh Thùy thực hiện tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng sai phép, thực hiện đúng nội dung Giấy phép xây dựng số 2362/GPXD do Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp ngày 6/12/2016; báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP, Sở Xây dựng Đà Nẵng chậm nhất ngày 25/5/2018.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng yêu cầu Công ty TNHH Minh Thùy trong quá tình triển khai thực hiện việc tháo dỡ phải có phương án, giải pháp phá dỡ đảm bảo an toàn công trình xây dựng sau khi phá dỡ phần vi phạm; đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho người và an toàn cho các công trình xây dựng lân cận, đồng thời việc phá dỡ phải đảm bảo vệ sinh môi trường.

Căn cứ chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng tại các Công văn 478/UBND-SXD ngày 19/1/2018, 3173/UBND-QLĐTh ngày 3/5/2018, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn chỉ đạo các lực lượng chức năng buộc chủ đầu tư chấp hành nghiêm Quyết định đình chỉ thi công số 216/QĐ-UBND ngày 25/9/2017 của UBND phường Mỹ An; chỉ tổ chức thực hiện tháo dỡ các hạng mục vi phạm tại công trình.

Đồng thời Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện tháo dỡ của chủ đầu tư; có phương án dự phòng (phương án tổ chức cưỡng chế tháo dỡ) trong trường hợp chủ đầu tư công trình không tự thực hiện tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm theo yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Trao đổi với PV Infonet chiều 8/5, ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết thêm, trước khi Giám đốc Sở Xây dựng có văn bản số 3932/SXD-TTS kể trên thì ngay sau khi UBND TP Đà Nẵng có Công văn 3173/UBND-QLĐTh ngày 3/5, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đã thông báo cho chủ đầu tư KS Eden ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về việc buộc tháo dỡ 129 phòng KS xây dựng trái phép.

“Thái độ của họ như thế nào khi nghe Thanh tra Sở thông báo bằng điện thoại?” – PV Infonet đặt câu hỏi. Ông Lê Văn Tuấn trả lời: “Tạm thời bây giờ thì họ nói sẽ thực hiện theo chỉ đạo của TP. Đồng thời họ cũng thông báo thêm với chúng tôi là họ đang có đơn cứu xét gửi lên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nhưng cái đơn đó thì đến thời điểm này Thanh tra Sở Xây dựng vẫn chưa thấy!”.

PV Infonet đặt tiếp câu hỏi: “Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo dứt khoát: “Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành, Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức cưỡng chế theo đúng quy định, báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 30/5”. Vậy thì họ còn muốn cứu xét vấn đề gì? Và việc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch TP Đà Nẵng tại Công văn 3173/UBND-QLĐTh ngày 3/5 có bị trì hoãn vì chủ đầu tư KS Eden có đơn xin cứu xét hay không?”.

Ông Lê Văn Tuấn trả lời: “Xin cứu xét là quyền của chủ đầu tư, nhưng dù có gửi đơn xin cứu xét thì họ vẫn phải chấp hành việc tháo dỡ đúng tiến độ các hạng mục công trình xây dựng sai phép, chứ không phải vì có đơn cứu xét mà mình dừng việc người ta phải tháo dỡ.

Trước đây chủ đầu tư có đề nghị điều chỉnh phương án kiến trúc để làm cơ sở điều chỉnh lại giấy phép xây dựng. Sở Xây dựng đã tổng hợp tình hình xử lý vi phạm, báo cáo UBND TP. Lãnh đạo UBND TP không thống nhất phương án điều chỉnh mà yêu cầu thực hiện theo đúng giấy phép đã được Sở Xây dựng cấp.

Mặc dù hiện nay chủ đầu tư có đơn xin cứu xét nhưng trừ khi Chủ tịch UBND TP có thêm ý kiến chỉ đạo nào khác, còn hiện tại Chủ tịch UBND TP yêu cầu thực hiện theo đúng giấy phép mà Sở Xây dựng đã cấp thì chủ đầu tư phải chấp hành đúng. Và họ phải thực hiện liền việc lập phương án, tự chịu trách nhiệm và tiến hành tháo dỡ chứ không còn chờ đợi gì nữa vì đã hết thời hạn!”.

Cũng xin nhắc lại, sau khi có thông tin Đà Nẵng buộc KS Eden phải tháo dỡ 129 phòng KS xây dựng trái phép, đồng nghiệp của chúng tôi từ Hà Nội gọi vào hỏi: “KS Eden "cộm cán" mức nào mà dám xây dựng trái phép nhiều như vậy? Liệu có tháo dỡ được đến 129 phòng KS sai phép như lãnh đạo TP chỉ đạo không? Nếu làm được như thế thì có lẽ cả nước phải "ngả mũ" trước Đà Nẵng, vì từ trước đến nay chưa có ở đâu tháo dỡ được công trình sai phạm lớn như thế cả!”.

HẢI CHÂU

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.