Đà Nẵng hỗ trợ ngư dân hàng chục tỉ đồng để vươn khơi

Ngày 18/1, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2012, Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng Hồ Phó cho biết, mặc dù gặp khó khăn về nhiều mặt nhưng giá trị sản xuất thuỷ sản trên địa bàn Đà Nẵng vẫn tăng 4,15% so với năm 2011, đạt 402 tỉ đồng, bằng 101,26% kế hoạch năm.
Đà Nẵng hỗ trợ ngư dân hàng chục tỉ đồng để vươn khơi - ảnh 1
Ngư dân Đà Nẵng được chính quyền TP tích cực hỗ trợ để vươn khơi bám biển - Ảnh: HC

Để có được kết quả đó, trong năm qua, Sở NN-PTNT Đà Nẵng đã tham mưu UBND TP ban hành và thực hiện Quyết định 7068/QĐ-UBND (ngày 29/8/2012) về chính sách hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu công suất lớn và tàu làm dịch vụ khai thác xa bờ; Quyết định 7982/QĐ-UBND (ngày 2/10/2012) phê duyệt Đề án "Nâng cao hoạt động đánh bắt hải sản của ngư dân TP Đà Nẵng đến năm 2020".

Đến nay, Sở NN-PTNT Đà Nẵng đã tiến hành hỗ trợ đợt 1 cho 5 tàu đóng mới với kinh phí 3,2 tỉ đồng; hỗ trợ bảo hiểm thuyền viên cho 2.998 lao động làm việc trên tàu từ 50CV trở lên; đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng cho hơn 300 ngư dân; hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật mới vào khai thác và bảo quản sản phẩm sau khai thác...

Bên cạnh đó, ngành thuỷ sản Đà Nẵng cũng thực hiện tốt công tác hỗ trợ cho ngư dân theo Quyết định 48 của Chính phủ; trong năm đã hỗ trợ cho 179 tàu với tổng kinh phí giải ngân hơn 21,3 tỉ đồng (chưa tính kinh phí đợt cuối năm đang chờ quyết định của UBND TP Đà Nẵng, gồm 3,65 tỉ đồng hỗ trợ cho 38 tàu), bình quân mỗi tàu được hỗ trợ 190 triệu đồng.

Đáng chú ý, ngành thuỷ sản Đà Nẵng đã tập trung củng cố các tổ khai thác trên biển và thành lập mới 01 tổ dịch vụ hậu cần trên biển gồm 04 tàu (tàu lớn nhất có công suất 1.160CV). Hiện tổ này đã ổn định sản lượng thu mua trên biển 300 tấn hải sản/tháng. Bên cạnh đó sản lượng thuỷ sản thu hút vào cảng cá Thọ Quang và chợ cá đầu mối cũng tăng 23% so với năm 2011, đạt 105.000 tấn. bình quân mỗi ngày gần 300 tấn.

Ông Hồ Phó cho hay, trong năm 2013, cùng với tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ ngư dân của Chính phủ và UBND TP Đà Nẵng, Sở NN-PTNT Đà Nẵng sẽ tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ khai thác hải sản, dịch vụ hậu cần trên biển gắn với bảo vệ chủ quyền vùng biển. Chú trọng công tác khuyến ngư, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong khai thác vào bảo quản sản phẩm khai thác. Đồng thời tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng dịch vụ nghề cá.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết yêu cầu Sở NN-PTNT cần nghiên cứu thêm các nội dung hỗ trợ mới cho ngư dân trong năm 2013 và các năm tiếp theo. Ông cũng giao cho Văn phòng UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Nội vụ nghiên cứu, đề xuất lãnh đạo TP ban hành quy định về việc làm thủ tục đăng kiểm tàu cá dưới 20CV theo mô hình một cửa liên thông để tạo thuận lợi cho bà con ngư dân.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !