Đà Nẵng: Đối thoại để sửa sai về cấp sổ đỏ của TP trước tháng 7/2014

Ngày 19/12, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sẽ đối thoại với các cá nhân, doanh nghiệp liên quan nhằm ghi nhận ý kiến để sửa sai quyết định của chính quyền TP trước đây cấp sổ đỏ đất sản xuất kinh doanh nhưng lại có thời hạn sử dụng đất lâu dài!

Ngày 18/12, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng cho hay, lúc 8h sáng 19/12 tại hội trường Trung tâm Hành chính quận Thanh Khê, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sẽ tổ chức tiếp xúc cử tri theo nhóm đối tượng để lắng nghe ý kiến, kiến nghị liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp đối với đất cơ sở sản xuất, kinh doanh ghi sai thời hạn sử dụng đất.

Cử tri Nguyễn Thị Thanh Hương bày tỏ bức xúc tại buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng ngày 12/12 (Ảnh: HC)

Tham gia buổi tiếp xúc sẽ có các đại biểu Quốc hội công tác tại Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN TP, UBND TP, Ban Pháp chế, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, Văn phòng UBND TP, các Sở Tư pháp, TN-MT, Tài chính, Cục Thuế, Văn phòng Đăng ký đất đai, Chi cục Quản lý đất đai TP, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng các tổ chức, cá nhân có liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp đối với đất cơ sở sản xuất, kinh doanh ghi sai thời hạn sử dụng đất.

Trước đó, ngày 12/12, tại cuộc tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng với cử tri quận Sơn Trà sau kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, đã có nhiều cá nhân, doanh nghiệp bày tỏ bức xúc vì tất cả giao dịch liên quan đến đất sản xuất kinh doanh trên địa bàn Đà Nẵng mà sổ đỏ trước đây ghi thời hạn sử dụng đất lâu dài thì đều bị yêu cầu dừng lại.

Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay, theo quy định của Luật Đất đai, sổ đỏ đối với đất sản xuất kinh doanh cấp cho các hộ dân, tổ chức chỉ được có thời hạn 50 năm. Việc chính quyền TP Đà Nẵng trước đây cấp sổ đỏ đất sản xuất kinh doanh có thời hạn lâu dài đã bị Thanh tra Chính phủ kết luận là sai quy định. Nay chính quyền TP Đà Nẵng được yêu cầu thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ là điều chỉnh thời hạn lại cấp quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh còn 50 năm. Tuy nhiên đây là sai sót có tính chất của quá khứ nên hiện việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng hôm 12/12, nhiều cá nhân, doanh nghiệp cho rằng với lý do khắc phục những sai phạm trong quản lý đất đai trước đây theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, chính quyền TP Đà Nẵng đã dùng nhiều biện pháp hành chính để ngăn chặn việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, lập thủ tục đầu tư xây dựng, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất là những quyền cơ bản của người sử dụng đất theo Điều 188 Luật Đất đai 2013.

 “Vấn đề là từ sai phạm trước đây trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dẫn đến hiện nay tiếp tục vi phạm nghiêm trọng quyền sử dụng đất hợp pháp của người dân, doanh nghiệp. Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ những sai phạm trong quản lý đất đai trước đây đều là lỗi của các cấp chính quyền. Bây giờ chính quyền lại dùng các biện pháp hành chính ngăn chặn để nhằm chuyển toàn bộ trách nhiệm đó lên người dân và doanh nghiệp, gây thêm những thiệt hại tổn thất cho họ là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý và không thể chấp nhận được!” – Cử tri Nguyễn Thị Thanh Hương (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) nói.

Bên cạnh đó là thất thu ngân sách nghiêm trọng vì hầu như các giao dịch chuyển nhượng đất lớn đều bị đứng. Nợ xấu tăng cao không kiểm soát được do khi đến hạn, các ngân hàng đều yêu cầu chuyển đổi sang đất có thời hạn dưới 50 năm rồi sau đó hạ hạn mức tín dụng. Nhà đầu tư và doanh nghiệp bế tắc trong việc tìm ra số tiền chênh lệch quá lớn để bù vào, thiếu hụt vốn nghiêm trọng. Sản xuất và công ăn việc làm của người dân bị ảnh hưởng. Từ đó mất lòng tin của người dân, doanh nghiệp vào sự điều hành của chính quyền TP. Và đó là cái mất lớn nhất, ảnh hưởng lâu dài nhất.

“Trước đây cần kêu gọi đầu tư thì chính quyền TP tùy tiện đưa ra các chính sách ưu đãi, đến nay bị thổi còi vì vi phạm luật. phải sửa sai thì chính quyền TP lại tùy tiện buộc các nhà đầu tư phải chịu thiệt để gánh trách nhiệm thay cho mình. Thử hỏi với tiền lệ xấu như vậy thì có ai còn dám tin tưởng, dám đổ công sức và tiền của vào đây?” – Cử tri Nguyễn Thị Thanh Hương chất vấn.

Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 12/12, trước phản ứng gay gắt của người dân và các doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã yêu cầu UBND TP và các cơ quan hữu quan tổ chức cuộc đối thoại thẳng thắn, xem xét thấu đáo những nguyện vọng chính đáng và tập hợp tất cả các kiến nghị để báo cáo Chính phủ giải quyết vấn đề nêu trên một cách có bài bản, tránh thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp. 

HẢI CHÂU

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.