Đà Nẵng: Đầu tư nước ngoài sụt giảm rất mạnh

Vốn đầu tư nước ngoài sụt giảm một nửa so với giai đoạn trước, lao động có chuyên môn cao bỏ đi nơi khác làm việc là những vấn đề mà Đà Nẵng đang phải đối mặt

Vốn FDI vào Đà Nẵng giảm mạnh

UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo số 239/BC-UBND về tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài của TP Đà Nẵng giai đoạn 2011 – 2015 và định hướng trong thời gian đến để trình ra kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (từ 8-10/12).

Đà Nẵng: Đầu tư nước ngoài sụt giảm rất mạnh - ảnh 1

Thu hút vốn FDI vào Đà Nẵng trong 5 năm qua giảm mạnh so với 5 năm trước đó (Trong ảnh: Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Nissan tại Đà Nẵng) - Ảnh: HC

Trong đó cho hay, tổng vốn FDI cấp mới và tăng thêm vào địa bàn giai đoạn 2011 – 2015 đạt 1,35 tỷ USD, chỉ bằng khoảng hơn 50% so với giai đoạn 2006 – 2010 (đạt 2,4 tỉ USD). 

Vốn thực hiện từ 2011 đến nay ước đạt 1.078,81 triệu USD. Trong đó vốn thực hiện trong 10 tháng đầu năm 2015 ước đạt 96,81 triệu USD, chỉ bằng 76% cùng kỳ năm 2014 (126,7 triệu USD).

Kém hấp dẫn vì lao động giỏi bỏ đi nơi khác?

Nguyên nhân chính dẫn đến tình hình trên, theo ông Phùng Tấn Viết, là do quy mô thị trường của Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung nhỏ bé so với các trung tâm kinh tế lớn trong cả nước. Trong khi đó, ngành công nghiệp hỗ trợ tại Đà Nẵng chưa phát triển. 

Một nguyên nhân nữa cũng được chỉ ra là Đà Nẵng thiếu lao động kỹ thuật và nhà quản lý giỏi. Đa số lao động có trình độ chuyên môn cao ở Đà Nẵng hiện đi tìm việc làm ở các nơi khác có thu nhập cao hơn, có nhiều khả năng tìm được việc làm phù hợp. Do đó, TP vẫn thiếu lao động lành nghề, lao động có trình độ cao, có khả năng ngoại ngữ tốt, đặc biệt là nhân sự quản lý.

“Các DN FDI gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng công nhân có trình độ tay nghề, nhất là trong lĩnh vực cơ khí – chế tạo và điện tử. Để đáp ứng yêu cầu công việc, các DN thường phải đào tạo lại hoặc thuê lao động từ nơi khác đến. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ công việc và làm tăng chi phí về lao động của các DN” – Báo cáo của UBND TP Đà Nẵng nêu.

Mặt khác, theo ông Phùng Tấn Viết, Đà Nẵng không có chính sách ưu đãi đầu tư thực sự hấp dẫn vì chỉ ưu đãi trên cơ sở luật cho phép, trong khi các tỉnh, thành khác có sự tranh thủ TƯ để xin thành lập các khu kinh tế với những chính sách ưu đãi đặc biệt là thuế, tiền thuê đất… nên thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, TP có chủ trương tập trung thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ có giá trị gia tăng cao nên sàng lọc đầu tư rất khắt khe.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng mới chỉ ở giai đoạn đầu xây dựng, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, chưa sẵn sàng cho nhà đầu tư triển khai dự án. Trong 6 KCN đang hoạt động thì có 4 KCN đã lấp đầy hơn 80% diện tích. Quỹ đất còn lại phân bố rải rác, manh mún, khó quy hoạch thành khu vực tập trung cho các dự án vừa và nhỏ. Quỹ đất ngoài KCN để thu hút các dự án bệnh viện, trung tâm thương mại, trường học, logistics… thì hạn chế hoặc chưa được quy hoạch cụ thể nên nhà đầu tư thường mất nhiều thời gian chờ phản hồi. Trường hợp địa điểm đã được quy hoạch thì lại chưa có sẵn mặt bằng thuận lợi…

Trước tình hình này, bên cạnh các giải pháp về xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách; phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, đảm bảo mặt bằng thu hút đầu tư, ưu tiên thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao, CNTT và lĩnh vực dịch vụ chất lượng cao; tiếp tục cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục đầu tư; tích cực hỗ trợ nhà đầu tư trước, trong và sau cấp phép; tăng cường hợp tác về XTĐT…, UBND TP Đà Nẵng cũng đề ra giải pháp đổi mới nội dung và phương thức XTĐT.

HẢI CHÂU

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.