Đà Nẵng chuẩn bị gì cho việc cách ly tập trung người nhập cảnh từ ASEAN?

Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại cuộc họp lúc 10h30 ngày 17/3 với các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, được Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP thông báo chiều cùng ngày.

Chiều 17/3, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng có Thông báo 135/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ tại buổi họp trưa cùng ngày, yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP tập trung chỉ đạo ngay và toàn diện việc tiếp nhận, cách ly, phòng chống dịch đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN đến Đà Nẵng, kể cả đường không, đường thủy, đường bộ, không để xảy ra sơ suất, đặc biệt là trong 1 – 2 ngày tới.

Chính phủ Việt Nam khuyến cáo hành khách từ các nước ASEAN cần cân nhắc kỹ khi mua vé bay đến Việt Nam vào thời điểm này! (Ảnh: HC)

UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị Cảng vụ Hàng không (HK) miền Trung khẩn trương làm việc với các hãng HK đề nghị cung cấp số lượng chuyến bay, số lượng và danh sách hành khách, thời gian dự kiến hạ cánh của các chuyến bay từ các nước ASEAN, đặc biệt là số lượng, thông tin về các đối tượng cần cách ly y tế và gửi các thông tin này cho Sở Y tế – Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng (qua email: nghiepvuysyt@danang.gov.vn) để kịp triển khai công tác cách ly, phòng chống dịch.

Bộ chỉ huy Quân sự TP được yêu cầu khẩn trương chủ trì, phối hợp với các Sở Y tế, Du lịch, Ngoại vụ... bố trí phương tiện và các điều kiện liên quan (lái xe, hướng dẫn viên tiếng nước ngoài) để vận chuyển người nhập cảnh từ ASEAN đến khu vực cách ly tập trung. Đồng thời tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho lực lượng bộ đội để phục vụ kịp thời việc tổ chức cách ly người nước ngoài tại khu vực cách ly do Bộ chỉ huy Quân sự TP quản lý.

Công an TP Đà Nẵng được giao chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Sở Ngoại vụ, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương đề xuất Quyết định thành lập các chốt kiểm soát đường bộ 24/24 giờ; rà soát, thổng hợp thông tin về địa chỉ cư trú, lưu trú của người nhập cảnh từ ASEAN để cung cấp cho Sở Y ết, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng thực hiện cách ly phòng, chống dịch.

Trong khi đó, Sở Du lịch được giao chủ trì phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP, UBND các quân huyện và các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương làm việc, đàm phàn với các cơ sở lưu trú được dự kiến làm cơ sở cách ly tập trung cho người nước ngoài, đảm bảo cơ số khoảng 700 phòng, ưu tiên các cơ sở có đội ngũ nhân viên điều hành và vận hành, số phòng từ 50 trở lên…

Đồng thời rà soát, bố trí hướng dẫn viên tiếng nước ngoài để phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự TP trong quá trình vận chuyển người nước ngoài thuộc đối tượng cách ly tập trung đến cơ sở cách ly; làm việc với khách sạn Vanda (03 Nguyễn Văn Linh) về việc tiếp tục sử dụng khách sạn này làm cơ sở cách ly tập trung đối với người nước ngoài.

Sở Ngoại vụ có trách nhiệm thông báo đến các cơ quan chức năng ngoại giao (bằng nhiều đường không chính thức) về việc người nhập cảnh từ ASEAN đến Đà Nẵng từ 0h ngày 18/3 sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Đồng thời huy động lực lượng sinh viên Đại học Đà Nẵng tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là phiên dịch tiếng nước ngoài.

Sở Y tế chủ trì phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự TP, Công an TP, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ UBND các quận huyện và các đơn vị hữu quan tổ chức thực hiện các quy trình về cách ly phòng, chống dịch theo quy định, bảo đảm hiệu quả. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc quy trình phân loại, phân luồng khám và điều trị kịp thời cho các trường hợp dương tính, không để xảy ra tử vong do dịch bệnh.

Cách ly bắt buộc 14 ngày đối với khách đến từ, quá cảnh các nước ASEAN

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, chiều 17/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn có Công văn hỏa tốc số 2364/BGTVT-VT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thông báo đến tất cả hành khách từ các nước thuộc khu vực ASEAN cân nhắc kỹ việc mua vé đến Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam yêu cầu hành khách là công dân các nước ASEAN hoặc công dân quốc gia khác đã từng ở hoặc quá cảnh tại các nước ASEAN trong vòng 14 ngày trước ngày nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Việc các ly này có hiệu lực kể từ 00h00 ngày 18/3/2020.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hành không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không của Việt Nam khi thực hiện các chuyến bay quốc nội phải yêu cầu tất cả hành khách thực hiện kê khai y tế bắt buộc (hành khách phải kê khai trung thực hành trình của mình trong vòng 14 ngày trước đó) khi àm thủ tục hàng không (check-in); đặc biệt là thông báo và hướng dẫn hành khách sử dụng hình thức kê khai điện tử nhằm hạn chế tối đa sự phiền hà cho hành khách khi thực hiện kê khai y tế bắt buộc.

Đồng thời tổ chức kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách trước khi lên máy bay. Cảnh vụ hàng không phối hợp với đơn vị kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không có trách nhiệm đôn đốc và kiểm tra việc triển khai thực hiện của các hãng hàng không Việt Nam.

HẢI CHÂU

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !