Đà Nẵng chuẩn bị gì cho việc cách ly tập trung người nhập cảnh từ ASEAN?

Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại cuộc họp lúc 10h30 ngày 17/3 với các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, được Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP thông báo chiều cùng ngày.

Chiều 17/3, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng có Thông báo 135/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ tại buổi họp trưa cùng ngày, yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP tập trung chỉ đạo ngay và toàn diện việc tiếp nhận, cách ly, phòng chống dịch đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN đến Đà Nẵng, kể cả đường không, đường thủy, đường bộ, không để xảy ra sơ suất, đặc biệt là trong 1 – 2 ngày tới.

Chính phủ Việt Nam khuyến cáo hành khách từ các nước ASEAN cần cân nhắc kỹ khi mua vé bay đến Việt Nam vào thời điểm này! (Ảnh: HC)

UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị Cảng vụ Hàng không (HK) miền Trung khẩn trương làm việc với các hãng HK đề nghị cung cấp số lượng chuyến bay, số lượng và danh sách hành khách, thời gian dự kiến hạ cánh của các chuyến bay từ các nước ASEAN, đặc biệt là số lượng, thông tin về các đối tượng cần cách ly y tế và gửi các thông tin này cho Sở Y tế – Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng (qua email: nghiepvuysyt@danang.gov.vn) để kịp triển khai công tác cách ly, phòng chống dịch.

Bộ chỉ huy Quân sự TP được yêu cầu khẩn trương chủ trì, phối hợp với các Sở Y tế, Du lịch, Ngoại vụ... bố trí phương tiện và các điều kiện liên quan (lái xe, hướng dẫn viên tiếng nước ngoài) để vận chuyển người nhập cảnh từ ASEAN đến khu vực cách ly tập trung. Đồng thời tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho lực lượng bộ đội để phục vụ kịp thời việc tổ chức cách ly người nước ngoài tại khu vực cách ly do Bộ chỉ huy Quân sự TP quản lý.

Công an TP Đà Nẵng được giao chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Sở Ngoại vụ, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương đề xuất Quyết định thành lập các chốt kiểm soát đường bộ 24/24 giờ; rà soát, thổng hợp thông tin về địa chỉ cư trú, lưu trú của người nhập cảnh từ ASEAN để cung cấp cho Sở Y ết, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng thực hiện cách ly phòng, chống dịch.

Trong khi đó, Sở Du lịch được giao chủ trì phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP, UBND các quân huyện và các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương làm việc, đàm phàn với các cơ sở lưu trú được dự kiến làm cơ sở cách ly tập trung cho người nước ngoài, đảm bảo cơ số khoảng 700 phòng, ưu tiên các cơ sở có đội ngũ nhân viên điều hành và vận hành, số phòng từ 50 trở lên…

Đồng thời rà soát, bố trí hướng dẫn viên tiếng nước ngoài để phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự TP trong quá trình vận chuyển người nước ngoài thuộc đối tượng cách ly tập trung đến cơ sở cách ly; làm việc với khách sạn Vanda (03 Nguyễn Văn Linh) về việc tiếp tục sử dụng khách sạn này làm cơ sở cách ly tập trung đối với người nước ngoài.

Sở Ngoại vụ có trách nhiệm thông báo đến các cơ quan chức năng ngoại giao (bằng nhiều đường không chính thức) về việc người nhập cảnh từ ASEAN đến Đà Nẵng từ 0h ngày 18/3 sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Đồng thời huy động lực lượng sinh viên Đại học Đà Nẵng tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là phiên dịch tiếng nước ngoài.

Sở Y tế chủ trì phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự TP, Công an TP, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ UBND các quận huyện và các đơn vị hữu quan tổ chức thực hiện các quy trình về cách ly phòng, chống dịch theo quy định, bảo đảm hiệu quả. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc quy trình phân loại, phân luồng khám và điều trị kịp thời cho các trường hợp dương tính, không để xảy ra tử vong do dịch bệnh.

Cách ly bắt buộc 14 ngày đối với khách đến từ, quá cảnh các nước ASEAN

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, chiều 17/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn có Công văn hỏa tốc số 2364/BGTVT-VT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thông báo đến tất cả hành khách từ các nước thuộc khu vực ASEAN cân nhắc kỹ việc mua vé đến Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam yêu cầu hành khách là công dân các nước ASEAN hoặc công dân quốc gia khác đã từng ở hoặc quá cảnh tại các nước ASEAN trong vòng 14 ngày trước ngày nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Việc các ly này có hiệu lực kể từ 00h00 ngày 18/3/2020.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hành không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không của Việt Nam khi thực hiện các chuyến bay quốc nội phải yêu cầu tất cả hành khách thực hiện kê khai y tế bắt buộc (hành khách phải kê khai trung thực hành trình của mình trong vòng 14 ngày trước đó) khi àm thủ tục hàng không (check-in); đặc biệt là thông báo và hướng dẫn hành khách sử dụng hình thức kê khai điện tử nhằm hạn chế tối đa sự phiền hà cho hành khách khi thực hiện kê khai y tế bắt buộc.

Đồng thời tổ chức kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách trước khi lên máy bay. Cảnh vụ hàng không phối hợp với đơn vị kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không có trách nhiệm đôn đốc và kiểm tra việc triển khai thực hiện của các hãng hàng không Việt Nam.

HẢI CHÂU

Thức khuya xem World Cup, người mắc bệnh tim mạch đối diện nguy cơ gì?

Người mắc bệnh tim mạch cần lưu ý một chế độ ăn uống lành mạnh (hạn chế rượu bia, đồ ăn chứa rất nhiều calo) có thể giúp bảo vệ tim mạch, cải thiện huyết áp và cholesterol, giúp bạn có sức khỏe tốt để theo dõi các trận bóng đá trong mùa World Cup.

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 4,1%, nhiều người trẻ rơi vào tình trạng sốc

Người bệnh chỉ dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể trên 38.5 độ và không uống quá 4 viên loại 500mg trong một ngày, tuyệt đối không lạm dụng và cũng không cần sốt ruột đưa nền nhiệt độ về bình thường mà chỉ cần dịu cơn sốt là được.

Căn bệnh phát hiện khó, tử vong nhanh: Dấu hiệu từ cơn đau bụng, vàng da

Ung thư tuỵ được xem là bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm và tiên lượng tử vong của người bệnh rất nhanh.

Căn bệnh khiến 18 học sinh khóc thét, kích động ở Cao Bằng nguy hiểm không?

Đại diện Sở Y tế Cao Bằng thông tin, 18 học sinh tại một trường tiểu học xuất hiện các triệu chứng tự nhiên ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời, kích động, đánh người...

3 bộ phận trên cơ thể phụ nữ cần đặc biệt lưu ý khi chạm vào

Một số bộ phận trên cơ thể phụ nữ không những nhạy cảm mà nếu động vào có thể tác động xấu đến sức khỏe.

Thấy dấu hiệu này khi đại tiện bạn cần đi khám ngay

Ung thư đại trực tràng khối u trong lòng ruột già kích thích tăng cảm giác đại tiện. Nếu người bệnh không đi ngoài được đó là triệu chứng bạn cần đi khám ngay.

4 bộ phận cơ thể càng to, phụ nữ càng khỏe mạnh, sống lâu

Có thể dễ dàng đoán được sức khỏe của phụ nữ thông qua những đặc điểm trên cơ thể.

Khó đại tiện nhưng tiểu tiện liên tục, đi khám phát hiện điều này

Khối u to choám hết ổ bụng, đè đẩy mạnh ruột non, đại tràng, trực tràng, niệu quản, bàng quang khiến bệnh nhân khó đại tiện nhưng lại đi tiểu liên tục.

Dập nát cẳng chân, tinh hoàn vì cưa thùng phuy

Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức mổ cấp cứu trường hợp bệnh nhân H. (62 tuổi, địa chỉ Hải Phòng) nhập viện do cưa thùng phuy chứa xăng dầu bị phát nổ.

2 con gái phóng hoả đốt nhà mẹ đã tử vong, bỏng xăng cần đặc biệt chú ý điều này?

Bỏng xăng trong phòng kín ngoài bỏng nhiệt khô còn có thể bị thêm bỏng hô hấp. Đây là loại bỏng không dễ phát hiện nếu chỉ bị mức độ nhẹ nhưng rất nguy hiểm nếu bị đồng thời.

Đang cập nhật dữ liệu !