Đà Nẵng chính thức thành lập Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch Thành phố

Ngày 7/2, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa ký Quyết định 592/QĐ-UBND thành lập Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2017 – 2021.

Theo đó, Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch TP Đà Nẵng gồm 22 thành viên do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn làm Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng làm Phó Chủ tịch Thường trực; mời ông Tô Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng làm Phó Chủ tịch Hội đồng.

Đà Nẵng chính thức thành lập Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch Thành phố - ảnh 1

Triển lãm các phương án dự thituyển chọn “Ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn (Đà Nẵng)” - Ảnh: HC

Theo Quyết định 592/QĐ-UBND, Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch TP Đà Nẵng thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định tại Thông tư 08/2008/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn tổ chức và hoạt động của Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch cấp tỉnh, TP và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Trong đó, Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch TP Đà Nẵng có các nhiệm vụ cụ thể như tham gia góp ý định hướng, chương trình, dự án về kiến trúc, quy hoạch xây dựng, hạ tầng kỹ thuật và phát triển đô thị, nông thôn; tham gia góp ý các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, của ngành xây dựng và địa phương về quản lý kiến trúc, quy hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật và môi trường đô thị, nông thôn.

Tư vấn, góp ý phương án, chọn giải pháp tối ưu cho các công trình kiến trúc (kể cả công trình phải quy thi tuyển) khi Chủ tịch UBND TP yêu cầu, gồm công trình mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường; mang tính đặc thù về chiều cao, quy mô, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, hệ số hạ tầng kỹ thuật; công trình đặt tại vị trí nhạy cảm, ảnh hưởng lớn đến kiến trúc cảnh quan khu vực; các công trình đặc biệt chưa có quy hoạch xây dựng được phê duyệt hoặc nằm trong khu vực quy hoạch xây dựng chưa được điều chỉnh.

Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch TP Đà Nẵng cũng có nhiệm vụ tham gia ý kiến các vấn đề về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật và phát triển đô thị theo quy định của pháp luật; cử thành viên tham gia Hội đồng thẩm định các đồ án quy hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật và phát triển đô thị, nông thôn có ý nghĩa quan trọng, liên quan đến cộng đồng dân cư.

Cử thành viên tham gia Hội đồng tuyển chọn các phương án thiết kế kiến trúc các công trình thuộc diện phải được thi tuyển theo quy định; tư vấn, phản biện các vấn đề quan trọng khác về kiến trúc, quy hoạch xây dựng khi Chủ tịch UBND TP yêu cầu; tư vấn giúp UBND các quận, huyện một số vấn đề về kiên trúc, quy hoạch xây dựng liên quan đến các nhiệm vụ trên.

Được biết, trước đây Đà Nẵng cũng từng có Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch TP, là một tổ chức phản biện xã hội, nhưng đến khoảng năm 2005 thì bắt đầu... biến mất. KTS Bùi Huy Trí, Trưởng phòng Quản lý quy hoạch phát triên đô thị (Sở Xây dựng Đà Nẵng), người “chắp bút” cho đề án tái thành lập Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch TP Đà Nẵng cho hay:

“Có lẽ lúc đó một số người cũng nghĩ có Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch thì ý kiến nhiều, khó triển khai công việc. Do quan niệm như thế nên dần dần Hội đồng không sinh hoạt nữa. Đến khi Luật Quy hoạch ban hành năm 2009 thì trong đó cũng nói rất lơ mơ, hiểu thế nào cũng được”.

Tuy không còn Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch nhưng tại các cuộc họp xem xét các đồ án quy hoạch, kiến trúc trên địa bàn TP những năm sau đó, ngoài các cơ quan, địa phương liên quan thì đều có sự tham gia rộng rãi của các hội nghề nghiệp cũng như báo chí. Tuy nhiên, từ sau khi báo chí đưa tin khiến dự án xây “tháp hải đăng” bị dư luận phản đối đến mức phải hủy bỏ thì các cuộc họp này cũng hoàn toàn đóng cửa với báo chí. Cho đến nay thì Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch TP Đà Nẵng mới được thành lập trở lại!

HẢI CHÂU

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.