Đà Nẵng: 96% doanh nghiệp loại nhỏ và siêu nhỏ

Đó là thông tin được bà Đồng Thị Bích Chính, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng đưa ra tại hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Chương trình “Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng 2014” do UBND TP tổ chức sáng 1/7

Theo bà Đồng Thị Bích Chính, phần lớn doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Đà Nẵng có quy mô nhỏ và siêu nhỏ (chiếm đến 96%), nguồn vốn lưu động ít, khả năng xoay chuyển vốn lưu động còn thấp nên thường xuyên ở trong tình trạng cạn vốn, mặc dù đã thế chấp tài sản để vay ngân hàng nhưng vẫn không đảm bảo được nguồn vốn kinh doanh cho DN.

Đà Nẵng: 96% doanh nghiệp loại nhỏ và siêu nhỏ - ảnh 1

Hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai thực hiện Chương trình "Năm DN Đà Nẵng 2014" do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 1/8 (Ảnh: HC)

“Các DN xuất khẩu ở Đà Nẵng chưa chú trọng đến các quy định nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như các quy định về chất lượng trong sản xuất hàng hóa và xuất khẩu trước xu thế hội nhập toàn cầu nên thị trường xuất khẩu chưa rộng, kim ngạch xuất khẩu chưa cao” – bà Đồng thị Bích Chính nói.

Bên cạnh đó, theo bà Đồng Thị Bích Chính, DN Đà Nẵng sử dụng thiết bị công nghệ lạc hậu, chi phí nguyên vật liệu cao, năng suất lao động thấp, dẫn đến DN hoạt động kém hiệu quả và không có nguồn lực để phát triển, mở rộng sản xuất.

Thế nhưng theo Sở KH-ĐT Đà Nẵng, qua 6 tháng thực hiện Chương trình “Năm DN Đà Nẵng 2014” vẫn còn nhiều công việc chưa triển khai đúng tiến độ, như công tác điều chỉnh lại các chính sách hỗ trợ DN; tiến độ giải ngân nguồn vốn vay từ Quỹ Đầu tư Phát triển TP còn chậm do các DN không có nhu cầu vay vốn hoặc có nhu nhưng không đúng đối tượng cho vay theo quy định của UBND TP, số DN được bão lãnh tín dụng còn ít.

Theo Sở KH-ĐT Đà Nẵng, tháng 2/2014, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định bổ sung 120 tỉ đồng cho Quỹ Đầu tư Phát triển TP để cho vay hỗ trợ DN. Nhưng từ đầu năm 2014 đến nay, Quỹ này chỉ mới giải ngân cho 11 DN vay vốn với tổng vốn cho vay 19,12 tỉ đồng với lãi suất 6%/năm.

Trong khi đó, ngoài vốn điều lệ ban đầu 50 tỉ đồng do UBND TP Đà Nẵng cấp, việc huy động tăng vốn điều lệ cho Quỹ Bảo lãnh tín dụng DN nhỏ và vừa Đà Nẵng còn quá ít, chỉ mới có 5 DN góp vốn 1,3 tỉ đồng. Qua 5 tháng hoạt động, Quỹ này chỉ mới ký hợp đồng bảo lãnh và phát hành chứng thư bảo lãnh cho 3 công ty với mức bảo lãnh 3,55 tỉ đồng.

HẢI CHÂU

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.