Đà Nẵng: 9 tháng, thu hút vốn FDI chỉ đạt bình quân 1,403 triệu USD/dự án

Đó là con số thấp đến mức khó tin đối với “đô thị trung tâm cấp quốc gia, hạt nhân phát triển của Vùng trọng điểm kinh tế miền Trung – Tây Nguyên” này, nhất là trong bối cảnh Đà Nẵng chọn chủ đề của năm 2018 là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”!

Ngày 11/10, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, từ đầu năm 2018 đến nay, TP đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 06 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư 6.350,2 tỷ đồng; lũy kế đến nay có 322 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư 97.625 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh (thứ hai, phải sang) trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Nhà xưởng Công nghệ cao của Công ty CP Long Hậu tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng hôm 17/9/2018

Đà Nẵng cũng thu hút được 106 dự án FDI mới với tổng vốn đầu tư đăng ký 150,2 triệu USD, tăng gần 2,1 lần so cùng kỳ 2017.

Ngoài ra có 16 lượt tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 21,2 triệu USD, tăng 25,4 lần; 153 lượt nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp với tổng vốn 44,6 triệu USD, tăng gần 3,4 lần.

Như vậy, tổng vốn FDI thu hút trong 9 tháng qua đạt 216,05 triệu USD; lũy kế có 660 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 2.876,5 triệu USD.

Cũng theo Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, 9 tháng qua, lãnh đạo TP đã tổ chức các đoàn công tác đi xúc tiến các chương trình hợp tác, thu hút đầu tư tại một số quốc gia, thị trường tiềm năng; tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018); Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam, các buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với một số lãnh đạo tập đoàn hàng đầu về kinh tế Việt Nam; đồng thời, chủ trì tiếp song phương một số tập đoàn, tổ chức kinh tế lớn.  

Tuy nhiên, với tổng số 660 dự án FDI đã được cấp phép có tổng vốn đăng ký 2.876,5 triệu USD thì có thể thấy bình quân vốn đăng ký của các dự án FDI đang hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng chỉ đạt 4,35 triệu USD/dự án. Đặc biệt, với 106 dự án FDI mới thu hút trong 9 tháng qua có tổng vốn đăng ký 150,2 triệu USD thì bình quân mỗi dự án FDI mà Đà Nẵng kéo về được trên địa bàn TP từ đầu năm 2018 đến nay chỉ có số vốn đăng ký 1,4 triệu USD!

Đây là con số quá thấp so với tiềm năng, lợi thế của một “đô thị trung tâm cấp quốc gia, hạt nhân phát triển của Vùng trọng điểm kinh tế miền Trung – Tây Nguyên” như Đà Nẵng, nhất là trong bối cảnh TP này phát huy thành công của việc đăng cai “Tuần lễ Cấp cao APEC 2017” nên đã chọn chủ đề của năm 2018 là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”!

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng Lê Thị Thu Hạnh thông tin về các chuyến công tác nước ngoài của lãnh đạo TP trong năm 2018 tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND TP Đà Nẵng hôm 28/9 (Ảnh: HC)

Mới đây, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 9/2018 của UBND TP Đà Nẵng hôm 28/9, đã có ý kiến cho hay dư luận đang quan tâm đến việc, thời gian qua có nhiều đoàn cán bộ TP Đà Nẵng đi nước ngoài liệu có đúng quy định. Cụ thể, các đoàn này đi bằng nguồn kinh phí của Nhà nước hay do doanh nghiệp bỏ ra? Và liệu các chuyến đi này có mang lại hiệu quả gì cho TP?...

Bà Lê Thị Thu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho biết, theo kế hoạch đã được Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về các hoạt động đối ngoại của Đà Nẵng thì trong năm 2018, có sáu đoàn ra do các lãnh đạo của TP làm trưởng đoàn. Một đoàn đã thực hiện trong tháng 4/2018. Ba đoàn đã thực hiện từ tháng 7 đến nay. Một đoàn đang đi công tác (tại thời điểm diễn ra cuộc họp báo), và một đoàn sẽ thực hiện vào tháng 11/2018.

Theo bà Lê Thị Thu Hạnh, tất cả các đoàn của Đà Nẵng đi công tác nước ngoài đều đảm bảo các quy định thời gian đi không quá 10 ngày, thành phần không quá 10 người, đi không quá ba nước. Chi phí toàn bộ do ngân sách TP chi trả. Tuy nhiên với câu hỏi ngân sách TP đã chi bao nhiêu cho các chuyến đi nói trên thì bà Lê Thị Thu Hạnh cho hay phải tổng hợp lại và hẹn phản hồi sau với PV.

Về hiệu quả của các chuyến đi công tác nước ngoài, bà Lê Thị Thu Hạnh cho rằng thường mang tính lâu dài. Tuy nhiên bước đầu cũng có một số hiệu quả như đoàn đi Singapore đã ký kết hợp tác với Liên đoàn Sản xuất Singapore và Liên đoàn đó đã tư vấn cho Đà Nẵng nhiều giải pháp kêu gọi đầu tư từ khu vực Đông Nam Á vào Đà Nẵng.

Liên đoàn Sản xuất Singapore cũng bảo trợ cho lãnh đạo TP Đà Nẵng là lãnh đạo chính quyền địa phương duy nhất được phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh và đầu tư ASEAN sẽ tổ chức tại Singapore vào tháng 11 tới đây. Hay trong chuyến công tác châu Âu mới đây, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã ký kết với đại diện của Cộng hòa Séc về đầu tư xây dựng nhà máy ô tô…

HẢI CHÂU

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?