Cựu Phó TGĐ OceanBank từng "cản trở quyết liệt" việc Hà Văn Thắm chi lãi ngoài

“Bị cáo Thủy không phải là người giúp sức đắc lực, mà là người cản trở đắc lực. VKS cho rằng bị cáo Thủy thực hiện chi lãi ngoài là không đúng vì Hà Văn Thắm từng khai rằng bị cáo Thủy không được triệu tập trong cuộc họp về chủ trương chi lãi ngoài”.

Tham gia bào chữa cho bị cáo Lê Thị Thu Thủy, sinh năm 1977, cựu Phó TGĐ OceanBank, luật sư Ngô Huy Ngọc khẳng định cáo buộc của Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội đối với thân chủ của ông là không có căn cứ.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 12-14 năm tù giam đối với tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật hình sự.

Lê Thị Thu Thủy trước đó là Phó TGĐ OceanBank phụ trách khối kế toán, đây là cơ sở để luật sư Ngô Huy Ngọc cho rằng bị cáo Thủy không phải là người điều hành các hoạt động chăm sóc khách hàng, mà chỉ làm việc ở khối chức năng.

“HĐXX dễ nhầm lẫn dẫn đến xét tội chồng chéo. Tôi cho rằng quy kết này là không đúng. Bị cáo Thủy là Phó TGĐ phụ trách kế toán thực hiện theo chủ trương của TGĐ. Theo quy chế làm việc tại OceanBank, bị cáo Thủy chỉ làm việc theo chủ trương, theo đúng quy chế. Thậm chí, bị cáo Thủy từng yêu cầu HĐQT thực hiện nghiêm các quy chế tạm ứng, hoàn ứng, phản đối quyết liệt việc rút tiền mặt, chi ngoài lãi suất”. luật sư Ngô Huy Ngọc nói.

Cựu Phó TGĐ OceanBank Lê Thị Thu Thủy (đeo kính bên trái) tỏ ra suy sụp hoàn toàn sau khi nghe Viện Kiểm sát TP. HN đề nghị mức án 12-14 năm tù giam.

Trước đó, cựu Phó TGĐ OceanBank cũng khai bản thân bà với tư cách là người chịu trách nhiệm về khối kế toán đã thẳng thừng từ chối yêu cầu tạm ứng để chi chăm sóc khách hàng của Chủ tịch Hà Văn Thắm. Bản thân Hà Văn Thắm cũng không ít lần gỡ tội cho thuộc cấp của mình khi khẳng định điều này trước HĐXX.

Thậm chí, bị cáo Thủy còn bị che giấu mục đích, không biết mục đích của việc tạm ứng. Do đó, luật sư Ngọc cho rằng Lê Thị Thu Thủy không được hưởng lợi, cũng như không trục lợi gì từ việc chi chăm sóc khách hàng của OceanBank. Vai trò của bị cáo chỉ dừng ở việc giúp việc cho cấp trên quản lý khối kế toán. Vì vậy, Viện Kiểm sát quy kết Thủy là người thực hành đắc lực cho Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn là không đúng.

“Bị cáo Thủy không phải là người giúp sức đắc lực, mà là người cản trở đắc lực. Viện Kiểm sát còn cho rằng bị cáo Thủy thực hiện chi lãi ngoài là không đúng vì Hà Văn Thắm từng khai rằng bị cáo Thủy không được triệu tập trong cuộc họp về chủ trương chi lãi ngoài”.

Luật sư Ngọc cho rằng nếu Lê Thị Thu Thủy không hợp tác, hỗ trợ cơ quan điều tra, cơ quan này sẽ khó thu thập tài liệu, khó phát hiện ra số liệu để tiến hành điều tra vụ án trong thời gian ngắn.

Luật sư bào chữa cho cựu TGĐ OceanBank cũng cho rằng không đủ cơ sở để cấu thành tội phạm đối với trường hợp bà Thủy, đồng thời kiến nghị HĐXX tuyên vô tội, không phải chịu trách nhiệm liên đới số tiền hơn 1.000 tỷ đồng như cáo trạng quy kết Lê Thị Thu Thủy.

PV

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.